Cập nhật: 14:33, Thứ 6, 30/09/2022

print

Cưỡng ép lao động chui tại công ty đánh bạc ở Philippines

(ANTV) -Hiện nay, nhiều gia đình ở Quảng Ngãi phản ánh tình trạng con em bị cưỡng ép lao động và bị mắc kẹt khi làm việc bất hợp pháp cho các công ty cờ bạc trực tuyến tại Philippines. Để được về nước nhiều gia đình phải bỏ số tiền lớn trên trăm triệu đồng.  

 
 
Cuối tháng 8/2022, sau khi cầu cứu, chị Trần Thị Nga, 22 tuổi, ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi được gia đình bỏ ra số tiền trên 100 triệu đồng để chuộc chị Nga thoát khỏi công ty đánh bạc trực tuyến ở Philippines. Suốt thời gian làm việc tại công ty ở Philippines, chị Nga sống trong hoang mang, sợ hãi.
 
Trước đó, qua lời giới thiệu, chị Nga cùng 11 người ở huyện Bình Sơn đã sang Philippine làm công ty cờ bạc trực tuyến. Tại đây nhóm chị Nga cũng như hàng trăm người khác bị công ty thu giữ hộ chiếu, chịu sự giám sát chặt chẽ, không được tự do đi lại. Công việc hàng ngày lôi kéo người tham gia cá cược bóng đá trực tuyến trên các trang mạng xã hội (mỗi tháng lôi kéo trên 10 người Việt Nam tham gia).
 
Trường hợp có định bỏ trốn hoặc làm việc không hiệu quả sẽ bị bán cho công ty khác hoặc đưa vào phòng riêng để trấn áp.
 
Hiện nay, tại Quảng Ngãi, có trên 30 người dân sang Philippines làm việc tại công ty cờ bạc trực tuyến.
 
Các nạn nhân sau khi sáng Philippines biết mình bị lừa, cưỡng bức lao động đã liên lạc đối tượng cò dẫn dắt qua nhưng bị đối tượng này bỏ rơi và đe dọa.
 
Thủ đoạn, hoạt động giới thiệu dẫn dắt việc làm tương tự các vụ việc xảy ra ở các sòng bạc Campuchia và có dấu hiệu mua bán người, cưỡng bức lao động. Hiện nay vẫn còn nhiều công dân Việt Nam trót đi lao động chui ở Philippines mong muốn về lại Việt Nam. Do vậy người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Philipines làm việc nhẹ, lương cao của các đối tượng trên mạng xã hội.
 
Khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây lôi kéo, môi giới, tổ chức nghi vấn có dấu hiệu lừa đảo, mua bán người, cần thông báo cho người thân, gia đình và kịp thời trình báo cho cơ quan Công an để cơ quan chức năng kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, điều tra, xử lý.