Cập nhật: 21:59, Thứ 6, 30/09/2022

print

Chuẩn bị các điều kiện thực hiện Luật Cư trú 2020 về sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

(ANTV) - Chiều nay (30/9), tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá chỉ tiêu cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị sau khi nghe lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội báo cáo về công tác cấp CCCD và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc biểu dưng những nỗ lực, cố gắng, tinh thần trách nhiệm và kết quả đã đạt được của Công an các đơn vị địa phương trong thực hiện đề án 06 từ đầu năm 2022 đến nay. Về nhiệm vụ quý IV/2022, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt Nghị quyết của Đảng uỷ CATW lãnh đạo thực hiện Đề án 06, đến từng chi bộ, từng cán bộ, đảng viên để thống nhất nhận thức và tiếp tục duy trì, xác định quyết tâm chính trị cao trong tổ chức thực hiện, thể hiện rõ vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu của lực lượng CAND.

Nhấn mạnh việc đảm bảo dữ liệu dân cư luôn “đúng, đủ, sạch, sống” là yêu cầu có ý nghĩa sống còn đối với hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị Giám đốc Công an các đơn vị, địa phương phải kiên quyết hơn trong chỉ đạo thực hiện nội dung này, xác định rõ đây là mệnh lệnh chiến đấu, kỷ luật công tác của lực lượng vũ trang.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, lực lượng CAND phải cố gắng thể hiện được tính đột phá là nòng cốt trong việc thực hiện Đề án 06 , thể hiện bản lĩnh, sáng tạo của người chỉ huy, trách nhiệm của người chỉ huy đối với việc thực hiện Đề án 06. Đây là việc tạo chuyển bước căn cơ từ thủ công sang công nghệ , đây là một bước vô cùng khó khăn nếu không đồng thuận, không quyết tâm là sẽ không thực hiện được. 

Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu Công an các đơn vị địa phương tập trung thực hiện số hoá kết quả giải quyết thủ tục hành chính để kết nối, chia sẻ, phục vụ cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Trước mắt, tập trung làm sạch và đồng bộ dữ liệu về căn cước can phạm, dữ liệu về đăng ký xe ô tô, xe gắn máy, hộ chiếu phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và doanh nghiệp. Đẩy mạnh việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho công dân hoàn thành theo lộ trình đã đề ra.

Về thực hiện lộ trình bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương phối hợp với các vụ, cục thuộc các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục xây dựng nghị định, trình Chính phủ ban hành trước 15/12/2022 để phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân mà không cần xuất trình sổ hộ khẩu từ 01/01/2023. Công an các đơn vị địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

BT