Cập nhật: 14:01, Thứ 7, 01/10/2022

print

Các nước phản ứng trước tuyên bố Nga sáp nhập 4 vùng ở Ukraine

(ANTV) - Ngày 30/9, tại Điện Kremlin ở thủ đô Moskva của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người đứng đầu các vùng lãnh thổ tại Ukraine, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia, đã ký thỏa thuận về việc các khu vực này sáp nhập Liên bang Nga. Các quốc gia và tổ chức quốc tế đã ngay lập tức đưa ra những phản ứng trái chiều.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã triệu tập hội đồng an ninh quốc gia họp khẩn để đánh giá tình hình và đưa ra phản ứng trước việc Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Kiev.

Trong khi đó, 27 nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ không bao giờ công nhận tuyên bố sáp nhập của Nga với 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng tuyên bố sáp nhập của Moscow là bất hợp pháp và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng vẫn là một phần của Ukraine.

Trước đó, các nhà lãnh đạo phương Tây như Anh và Mỹ cũng đã phản đối ý định sáp nhập của Moscow. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố việc sáp nhập này không có hiệu lực pháp lý và kêu gọi Nga hãy ngừng sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine

Vào lúc 19h tối 30/9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng ở miền Đông Ukraine vào Nga. Lễ ký kết diễn ra sau khi 4 khu vực trên tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập. Vào lúc 19h tối 30/9 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng ở miền Đông Ukraine vào Nga. Lễ ký kết diễn ra sau khi 4 khu vực trên tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga với kết quả ủng hộ cao. vào Nga với kết quả ủng hộ cao.

 

Nhật Bản mở rộng danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu sang Nga

Ngày 30/9, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định bổ sung 89 mặt hàng, trong đó có nguyên vật liệu và thiết bị dùng để chế tạo vũ khí hóa học, vào danh sách hàng hóa và công nghệ không được phép xuất khẩu sang LB Nga. Lệnh cấm mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/10 tới.   

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, các phụ tùng hoặc thiết bị được sử dụng để phát hiện và phân tích hóa chất như máy bơm, máy nén..., những thiết bị dùng để tách các chế phẩm sinh học, trong đó có máy ly tâm, cũng nằm trong danh sách mặt hàng bị cấm xuất khẩu sang Nga.

Kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu hàng trăm loại hàng hóa sang Nga trong đó có nhiều vật liệu trong các ngành mũi nhọn và thực phẩm.

Cùng ngày, theo nhiều nguồn tin ngoại giao, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về gói các biện pháp trừng phạt thứ 8 nhằm vào Nga.

BT