Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 01/10/2022

print

EU đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt

(ANTV) - Tại cuộc họp hôm 30/9 ở Brussels, các Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một gói các biện pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng mà toàn châu lục hiện đang trải qua, trên cơ sở các đề xuất do Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra.

Các quốc gia thành viên cam kết giảm tiêu thụ điện 5% trong giờ cao điểm. Đây là một nghĩa vụ, chủ yếu sẽ thông qua việc thực hiện các công cụ quản lý nhu cầu. Những người tiêu dùng lớn sẽ chấp nhận hạn chế nhu cầu của họ trong những giờ này khi giá cao nhất. Mức giảm tiêu thụ nói chung là 10% cũng được chấp nhận, nhưng trên cơ sở tự nguyện.

Các Bộ trưởng cũng xác nhận hai cơ chế được phát triển để thu lợi nhuận vượt mức từ các công ty năng lượng. Ngoài ra, khoản đóng góp chia sẻ cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty năng lượng hoạt động trong lĩnh vực khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, than đá và lọc dầu.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận giữa các Bộ trưởng Năng lượng EU vẫn chưa kết thúc vì họ vẫn phải giải quyết vấn đề hóc búa về mức trần giới hạn chung đối với giá khí đốt ở châu Âu. Biện pháp này hiện đang được 15 quốc gia yêu cầu nhưng vấp phải sự phản đối của EC và Đức, do lo ngại rằng nó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của nguồn cung.

Lạm phát khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Số liệu của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/9 cho thấy lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Chín này đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) trong việc nâng lãi suất.

Giá tiêu dùng tại Eurozone trong tháng Chín tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức tăng 9,1% trong tháng Tám - mức tăng cao nhất kể từ khi Eurostat thực hiện thống kê về lạm phát. Tỷ lệ lạm phát trong tháng Chín tăng mạnh chủ yếu do giá năng lượng tăng tới 40,8%.

Mức lạm phát tăng cao được cho là sẽ càng gia tăng sức ép buộc ECB tiếp tục lộ trình tăng lãi suất hiện tại, trong nỗ lực hạ nhiệt giá cả bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế ở châu Âu. Ngày 8/9 vừa qua, ECB đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75%, mức tăng cao nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu được đưa vào sử dụng 20 năm trước đây và là lần thứ 2 ECB tăng lãi suất chỉ trong vòng vài tuần.

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.   

WHO cho biết mỗi năm chỉ có chưa đến 20 nước phát hiện các ổ bùng phát dịch tả. Tuy nhiên, sau nhiều năm ghi nhận chiều hướng giảm, từ đầu năm 2022 đến nay, số ổ dịch tả đã bùng phát nhiều một cách đáng lo ngại trên toàn thế giới. Tỷ lệ tử vong trung bình do bệnh này gây ra tính từ đầu năm đến nay cũng đã tăng gấp 3 lần so với tỷ lệ trung bình được ghi lại trong 5 năm gần nhất. Hiện tỷ lệ này ở châu Phi là 3%. Hầu hết người nhiễm bệnh đều có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng nhưng nếu không phát hiện và được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vài giờ.

Theo quan chức WHO, hiện trên thế giới chỉ còn vài triệu liều vaccine phòng bệnh tả đủ dùng đến cuối năm nay. Một trong những nguyên nhân khiến nguồn cung khan hiếm là không có nhiều nhà sản xuất loại vaccine này.

BT