Cập nhật: 13:48, Thứ 7, 01/10/2022

print

Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn

(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân của Hàn Quốc ngày 28/9 thông báo, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ hai của Triều Tiên chỉ trong 3 ngày qua, sau vụ phóng mới nhất hôm 28/9.

 
Vụ phóng bắt đầu từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng trong khoảng thời gian từ 18h10 đến 18h20 giờ địa phương. Hiện, quân đội Hàn Quốc đang duy trì tình trạng cảnh giác và giám sát cao  trong sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngay lập tức đã lên án vụ phóng của Triều Tiên là một hành động đe dọa an ninh khu vực. Về phần mình, Mỹ đánh giá vụ phóng này không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng hoặc lãnh thổ của Mỹ. Whasington tuyên bố vẫn duy trì vững chắc các cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.
 
Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang ở thăm Hàn Quốc và đã đến thăm Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều.
 
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách giúp tránh đóng cửa chính phủ
 
Với 226 phiếu thuận và 200 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua dự luật quan trọng nhằm cấp ngân sách giúp chính phủ liên bang duy trì hoạt động đến ngày 16/12 tới, qua đó tránh được tình trạng đóng cửa một phần chính phủ vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 6 tuần là đến cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.
 
Dự luật trên, vốn bao gồm khoản viện trợ bổ sung 12,3 tỷ USD giúp Ukraine kháng cự chiến dịch tấn công của Nga, cũng đã được Thượng viện Mỹ gồm 100 ghế thông qua trước đó một ngày với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Tuy nhiên, dự luật đã vấp phải sự phản đối từ phía các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và chỉ có gần 10 thành viên Cộng hòa cùng toàn bộ các đảng viên Dân chủ có mặt bỏ phiếu thông qua dự luật này.
 
Ngoài viện trợ cho Ukraine và tài trợ cho các cơ quan chính phủ, dự luật cho phép Tổng thống Joe Biden chỉ đạo rút số tiền lên tới 3,7 tỷ USD để chuyển cho Ukraine số vũ khí dư thừa từ kho dự trữ của Mỹ, đồng thời trích 35 triệu USD để chuẩn bị ứng phó với các sự cố hạt nhân và phóng xạ tiềm tàng ở Ukraine.
 
Theo dự toán, ngân sách dành cho các cơ quan liên bang sẽ cạn kiệt vào nửa đêm 30/9 và nếu dự luật trên không được thông qua, các cơ quan chính phủ sẽ buộc phải đóng cửa một phần vào ngày 1/10 vì thiếu kinh phí - một kịch bản ngày càng trở nên phổ biến trong nền chính trị Mỹ trong bối cảnh hai đảng tranh cãi kịch liệt về vấn đề phân bổ ngân sách. Hiện dự luật đã được chuyển lên Tổng thống Biden ký phê chuẩn thành luật.
BT