Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 01/10/2022

print

Thêm nhiều nước áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga

(ANTV) - Nhiều nước đã nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga sau các cuộc trưng cầu ý dân.

 
Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Hội đồng Liên bang Nga. Trong danh sách đen của Mỹ đã thêm 169 thành viên của Hội đồng Liên bang, 109 đại biểu Duma Quốc gia và một số người trong số đó bị trừng phạt lặp lại.
 
Bộ Ngoại giao Anh thông báo, London đã áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh đối với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, đồng thời cấm xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ quan trọng đối với Nga.
 
Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định bổ sung 89 mặt hàng, trong đó có nguyên vật liệu và thiết bị dùng để chế tạo vũ khí hóa học, vào danh sách hàng hóa và công nghệ không được phép xuất khẩu sang LB Nga. Lệnh cấm mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 7/10.
 
Canada cũng mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga - danh sách đen được bổ sung với 43 cái tên, bao gồm vợ của thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov, các con của ông và một số doanh nhân, thành viên gia đình của họ. Canada cũng mở rộng danh sách trừng phạt với 35 đại diện của Donetsk và Lugansk, các vùng Zaporozhia và Kherson.
 
Nga kêu gọi điều tra quốc tế về sự cố rò rỉ tại hệ thống Dòng chảy phương Bắc
 
Ngày 30/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế kỹ càng về sự cố rò rỉ khí đốt tại hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc ở Biển Baltic.
 
Ông Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi "hành động phá hoại chưa từng có" đối với hệ thống đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc là "một hành động khủng bố quốc tế". Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành điều tra nguyên nhân và nghi ngờ đây là một vụ phá hoại. 
 
Trong một báo cáo chung gửi lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/9, Đan Mạch và Thụy Điển cho biết các vụ nổ dưới biển với sức mạnh tương đương hàng trăm kg thuốc nổ có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố rò rỉ 2 đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc. 
 
Công ty vận hành hệ thống Dòng chảy phương Bắc Nord Stream AG dự báo các vụ rò rỉ khí đốt này sẽ kéo dài cho đến ngày 2/10. Hiện chưa có thông tin khi nào khí đốt từ đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chạy song song với Dòng chảy phương Bắc 1 sẽ ngừng rò rỉ ra biển.
BT