Cập nhật: 14:04, Thứ 7, 01/10/2022

print

Ukraine chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO

(ANTV) - Trong một động thái nhằm đáp trả việc Nga chính thức tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine vào lãnh thổ nước này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 cho biết, nước này đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trong một video được đưa lên mạng xã hội, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine đang thực hiện bước đi quyết định của mình bằng cách ký đơn xin gia nhập NATO một cách nhanh chóng. “Hôm nay, Ukraine đã nộp đơn gia nhập NATO nhằm bảo vệ toàn bộ công dân của chúng tôi, theo một thủ tục nhanh chóng. Chúng tôi biết điều này là hoàn toàn khả thi. Chúng tôi đã chứng kiến Thụy Điển và Phần Lan đã bắt đầu tham gia liên minh mà không có kế hoạch về tư cách thành viên.”
 
Trong bài phát biểu, ông Zelensky còn cáo buộc Nga cố viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới. Tuy nhiên, ông nói rằng Kiev vẫn cam kết thực hiện ý tưởng chung sống với Nga dựa trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, công bằng. Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố Kiev sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Matxcơva, nhưng không phải đàm phán với Tổng thống Putin.
 
Theo Hãng tin AP, trước đó, Tổng thống Nga Putin đã nhiều lần nói rằng viễn cảnh Ukraine gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới NATO sẽ là một trong những lằn ranh đỏ của ông.
 
 
Trung Quốc siết chặt quản lý dịch bệnh dịp nghỉ lễ Quốc khánh
 
Hôm nay, 1/10, Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 1 tuần lễ. Mùa kích cầu du lịch tiêu dùng lớn trong năm của đất nước tỷ dân năm nay được dự báo là ảm đạm bởi các chính sách quản lý dịch bệnh nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho Đại hội Đảng sắp diễn ra.
 
Bộ Văn hóa Du lịch Trung Quốc cấm các công ty du lịch và các nền tảng đặt tour trên mạng tổ chức tour du lịch theo đoàn xuyên tỉnh, cấm đến các khu vực có nguy cơ dịch trung bình và cao, các thành phố biên giới. Tăng cường quản lý chặt những sự kiện văn hóa và du lịch. Người làm ngành du lịch được xét nghiệm 2 ngày/lần.
 
Theo tính toán của Bộ Giao thông Trung Quốc, 7 ngày nghỉ lễ sẽ có 210 triệu lượt chuyến đi, giảm mạnh đến 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân du lịch tại chỗ để hạn chế nguy cơ bùng phát dịch. Còn nếu người dân đi du lịch xuyên tỉnh thì cứ 2 ngày xét nghiệm 1 lần.
 
Ấn Độ thực hiện kế hoạch 15 bước nhằm hạn chế ô nhiễm
 
 
Thủ đô New Delhi của Ấn Độ sẽ thực hiện kế hoạch 15 bước nhằm hạn chế ô nhiễm trước mùa Đông, thời điểm khói mù độc hại bao trùm thành phố.
 
Các biện pháp dự kiến gồm lắp đặt các bình chống khói và bình phun nước. Chính phủ cũng sẽ đảm bảo người dân không đốt rác thải, nguyên nhân chính gây ô nhiễm.
 
Bên cạnh đó, New Delhi cũng đưa ra các biện pháp nghiêm ngặt kiểm soát ô nhiễm từ ô tô gồm hạn chế sử dụng xe chạy dầu diesel đã chạy hơn 10 năm và xe chạy xăng đã chạy hơn 15 năm. Ngoài ra, Chính phủ đã tái áp đặt lệnh cấm đốt pháo hoa. Mức ô nhiễm thường lên đến đỉnh điểm trong dịp Lễ hội ánh sáng Diwali của người Hindu, năm nay rơi vào ngày 24/10.

 

BT