Cập nhật: 13:51, Thứ 7, 01/10/2022

print

Anh ra mắt đồng xu có in hình Vua Charles III

(ANTV) - Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh Royal Mint đã công bố những đồng tiền xu đầu tiên có hình ảnh Vua Charles III được dập nổi.

 
Theo Royal Mint, hình ảnh chân dung Vua Charles III sẽ xuất hiện trên các đồng 50 xu dự kiến lưu hành trong thời gian tới. Ngoài ra, hình ảnh Vua Charles III cũng sẽ được khắc trên đồng 5 bảng Anh mang ý nghĩa tưởng niệm với mặt sau là 2 chân dung của cố Nữ hoàng Elizabeth.
 
Chân dung của Vua Charles III trên đồng xu quay mặt sang trái, ngược hướng với chân dung cố Nữ hoàng Elizabeth trên tiền xu cũ theo truyền thống được áp dụng trong trường hợp thay đổi ngôi vương kể từ khi chế độ quân chủ được khôi phục vào năm 1660.
 
Người đàn ông Ấn Độ giơ tay lên trời suốt 10 năm
 
Ông Mahant Radheypuri Juna Akhara – một nhà tu hành ở Ấn Độ đã liên tục giữ cánh tay phải của mình trong tư thế hướng lên mà không bao giờ hạ xuống trong hơn một thập kỷ.
 
Ông Mahant nói rằng ông từng muốn làm điều gì đó cho vị thần mà ông sùng bái và được chú ý. Vì vậy, ông đã giơ cánh tay phải của mình lên và không bao giờ hạ nó xuống nữa. Hiện tại, cánh tay dường như cố định trong tư thế đó, kể cả lúc ngủ và ông không cảm thấy có bất tiện gì. Nhà tu hành cho biết những năm đầu là khoảng thời gian khó khăn nhất đối với ông. Việc liên tục giơ tay cao qua đầu khiến các khối cơ bị teo đến mức toàn bộ cánh tay trở nên tê liệt và mắc kẹt ở vị trí bất thường đó.
 
Khi được hỏi sẽ giơ tay như vậy đến bao giờ, Mahant chia sẻ ông muốn cuộc sống như hiện tại và hy vọng có thể tiếp tục giơ tay như vậy suốt cả cuộc đời.
 
 
Pakistan: Mang lớp học đến với trẻ em vùng lũ
 
Hàng trăm nghìn người di tản vì lũ lụt ở Pakistan đã phải sống trong những khu đất trống hoặc trong những khu trại tồi tàn được dựng tạm bợ dọc theo các con đường sỏi đá. Mặc dù thiếu thốn nhiều thứ nhưng trên mảnh đất khô cằn này vẫn vang lên tiếng ê a học bài của các em học sinh.
 
Tại thành phố Quetta, tỉnh Balochistan, Pakistan, dưới lán trại cứu trợ vang lên tiếng đọc bài của hàng chục trẻ em, nạn nhân của trận lụt lịch sử tại quốc gia Nam Á này. Đây là một lớp học tạm được dựng lên để giúp các em củng cố kiến thức sau thời gian dài bị bỏ bê. Phụ huynh học sinh cho biết, “Thật may mắn, một lớp học đã được thành lập và các con tôi đã được theo học trở lại. Chúng tôi sẽ rất vui nếu trường mở cửa quanh năm. Bọn trẻ sẽ được học Kinh Koran cũng như những thứ khác. Chúng tôi là những người nghèo, chúng tôi không có đủ khả năng để gửi chúng đến bất kỳ trường học nào khác. Vì vậy, chúng tôi rất biết ơn lớp học này.”
 
Trận lũ lịch sử đã cuốn trôi tất cả, từ nhà cửa, hoa màu đến lương thực, thực phẩm. Nhưng may mắn thay, nhờ có những tấm long nhân ái mà các em vẫn được đến lớp học, dù chỉ là tạm bợ. Theo các phụ huynh học sinh, “Chúng tôi đưa bọn trẻ đến đây, sau đó chúng tôi đợi ở đây cả ngày cho tới khi lớp đóng cửa”
 
Những tháng gần đây, liên tiếp các trận lũ lớn đã nhấn chìm nhiều vùng đất trên khắp Pakistan, khiến gần 1600 người thiệt mạng, hàng triệu người phải đi sơ tán, ước tính thiệt hại do lũ lụt vào khoảng 30 tỷ USD.

 

BT