Cập nhật: 09:22, Chủ Nhật, 02/10/2022

print

Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine

(ANTV) - Trong một động thái nhằm đáp trả việc Nga chính thức tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine vào lãnh thổ nước này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30/9 cho biết nước này đã chính thức nộp đơn xin nhanh chóng trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Trong một video được đưa lên mạng xã hội, Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine đang thực hiện bước đi quyết định của mình bằng cách ký đơn xin gia nhập NATO một cách nhanh chóng. “Hôm nay, Ukraine đã nộp đơn gia nhập NATO nhằm bảo vệ toàn bộ công dân của chúng tôi, theo một thủ tục nhanh chóng. Chúng tôi biết điều này là hoàn toàn khả thi. Chúng tôi đã chứng kiến Thụy Điển và Phần Lan đã bắt đầu tham gia liên minh mà không có kế hoạch về tư cách thành viên.”
 
Phản hổi trước đề nghị gia nhập NATO của Ukraine, phía Mỹ khẳng định nước này cam kết thực hiện chính sách mở về gia nhập NATO, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để xem xét đơn xin gia nhập của Ukraine. "Mỹ cam kết thực hiện chính sách mở về NATO, tuy nhiên tư cách thành viên đòi hỏi sự đồng thuận của toàn bộ 30 thành viên của liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Ngay bây giờ, quan điểm của chúng tôi là, cách tốt nhất để chúng tôi hỗ trợ Ukraine là thông qua hỗ trợ thực tế, và quá trình ở Brussels nên được thực hiện vào một thời điểm khác” - Ông Jake Sullivan, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ nói.
 
Cũng trong bài phát biểu trên mạng xã hội, tổng thống Ukraine nói rằng Kiev vẫn cam kết thực hiện ý tưởng chung sống với Nga dựa trên các điều kiện bình đẳng, trung thực, công bằng. Ông cũng tuyên bố Kiev sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với Matxcơva, nhưng không phải đàm phán với Tổng thống Putin.
BT