Cập nhật: 18:41, Chủ Nhật, 02/10/2022

print

Tesla ra mắt robot hình người

(ANTV) -Mới đây, Tesla, thương hiệu xe hơi điện nổi tiếng của Mỹ đã giới thiệu robot hình người mang tên Optimus. Dù chức năng còn hạn chế, song dự án robot này được Tesla kỳ vọng sẽ mang đến tiềm năng thương mại cao hơn các dự án xe tự hành của hãng.

 
Trong buổi công bố, một nguyên mẫu của robot Optimus bước lên sân khấu và vẫy tay chào khán giả. Đồng thời, màn hình cũng trình chiếu video quay cảnh robot nâng một chiếc hộp, tưới cây và di chuyển các thanh kim loại trong nhà máy.
 
Ông Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla cho biết việc kinh doanh robot sẽ đáng giá hơn ô tô và hy vọng mở rộng thị trường kinh doanh ngoài phương tiện không người lái, lĩnh vực ông chưa thể hiện thực hóa dù đã nhiều lần hứa hẹn.Trong tương lai Optimus sẽ được sản xuất với số lượng rất lớn, có thể là hàng triệu chiếc và dự kiến ​​sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một chiếc ô tô, dưới 20.000 USD.
 
Tập đoàn Hyundai đoạt giải thưởng thiết kế Red Dot
 
 
Tập đoàn sản xuất ô tô Hyundai của Hàn Quốc vừa thông báo đã nhận được giải thưởng Red Dot Design Concept Luminary  năm 2022 cho mẫu xe không người lái sử dụng pin nhiên liệu hydro mang tên Trailer Drone .
 
Trailer Drone là giải pháp di chuyển độc đáo và sáng tạo cho tương lai. Đây là mẫu xe kết hợp giữa xe tải, xe kéo, robot và pin nhiên liệu trên một nền tảng duy nhất, với mục tiêu triển khai dịch vụ hậu cần tốt hơn. Trailer Drone hoạt động tự động hoàn toàn, có thể di chuyển hơn 1.000 km sau một lần sạc đầy.
 
Ngoài ra, phiên bản xe không kèm rơ-moóc cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa, xây dựng, cứu hỏa và cứu hộ. Red Dot là giải thưởng thiết kế danh tiếng của Đức, do tập đoàn công nghiệp Red Dot GmbH & Co. KG.
 
KG sáng lập và trao tặng thường niên. Các sản phẩm đoạt giải sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế Red Dot trong khuôn viên của Khu liên hợp công nghiệp mỏ than Zollverein  ở thành phố công nghiệp Essen, miền Tây nước Đức.
 
 
 Người dân châu Âu chật vật với chi phí sinh hoạt cao
 
Giá năng lượng và thực phẩm tăng cao đã đẩy tỷ lệ lạm phát ở nhiều nước châu Âu lên cao kỷ lục. Trong khi, hầu bao của người dân ngày càng eo hẹp khiến họ phải xoay xở để thích nghi khi chi phí sinh hoạt ngày càng đè nặng. Đối với người dân Hungary thay vì xây nhà bằng gạch hiện đại,  để tiết kiệm chi phí, họ chuyển sang xây nhà lều truyền thống. Còn người dân Hà Lan đang tính đến việc chuyển sang phương pháp sưởi truyền thống.
 
Anh David đã ấp ủ nhiều năm để xây một ngôi nhà mới cho gia đình nhỏ của mình. Anh dự tính xây nhà 2 tầng bằng gạch hiện đại. Tuy nhiên chi phí xây dựng tăng phi mã những tháng gần đây, khiến anh phải thay đổi phương án, chuyển sang xây nhà lều truyền thống của người Hungary.
 
Anh David Zih, Người dân thành phố Budakeszi, Hungary cho biết:"Tôi đã hỏi chi phí xây nhà kiểu bình thường, từ mùa Xuân đến nay thôi mà giá đã tăng 30%. Nhà lều kiểu truyền thống rất tiết kiệm và phù hợp trong thời điểm kinh tế khó khăn này".
 
Những nhà lều chỉ mất khoảng 1 tuần để thi công, những người thợ chuyên dựng nhà lều cho biết, họ nhận rất nhiều đơn thuê xây nhà vào những tháng gần đây.
 
Ông Gabor Adorjan, Người xây nhà lều truyền thống tại Hungary nói: "Giá nguyên vật liệu rồi nhân công, mọi thứ đều tăng vọt. Xây một ngôi nhà lều truyền thống rộng 80m2, đầy đủ tiện nghi cho một gia đình nhỏ chỉ tốn kém khoảng 1/3 so với ngôi nhà gạch bình thường".
 
Bên cạnh đó, áp lực về chi phí sưởi ấm ngày càng khiến nhiều người dân châu Âu lo ngại. Giá khí đốt tăng mạnh, từ Bulgaria cho đến những nước thu nhập cao như Hà Lan, người dân đang cố gắng tích trữ gỗ và than để chuẩn bị cho những ngày đông giá rét.
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đốt than và gỗ kém hiệu quả hơn tới 90% so với khí đốt, gây hại cho môi trường và gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn so với các hệ thống sưởi ấm trung tâm chạy bằng khí đốt. Tuy nhiên đối với nhiều người dân châu Âu lúc này, nỗi sợ co ro vì rét trong mùa Đông đã lớn hơn rất nhiều mối bận tâm về bảo vệ môi trường.