Cập nhật: 18:14, Chủ Nhật, 02/10/2022

print

Bóng cười - vui một lát, hậu quả lâu dài

(ANTV) - Gần đây, một bộ phận giới trẻ Hà Nội lại rộ lên thú chơi bóng cười tại các câu lạc bộ, quán bar, karaoke và không khó để mua được bóng và sử dụng nó. Theo các bạn trẻ, thú chơi này vừa giúp giảm stress, đưa lại những trận cười sảng khoái, vui vẻ và hứng thú cho người sử dụng. Tuy nhiên, để đánh đổi những tiếng cười này, đằng sau đó lại là hậu quả khôn lường. 

Hít liên tục 30 quả bóng cười, một nam thanh niên đã lên cơn co giật và phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, liệt tứ chi, tổn thương tủy sống và hệ thần kinh…Theo các bác sĩ, liệu trình điều trị cho bệnh nhân này có thể phải kéo dài và sẽ để lại di chứng về sau. 

Bóng cười hay còn gọi là funky ball thực chất là quả bóng bay được bơm khí nitrous oxide (N2O). Không chỉ được bán và sử dụng rộng rãi ở các quán bar, quán karaoke, bóng cười được bán một cách công khai trên các trang mạng, chỉ cần gõ cụm từ “mua bóng cười” sẽ xuất hiện hàng nghìn trang bán hàng có liên quan. 

Trong tháng 9/2022 lực lượng chức năng nhiều địa phương đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh buôn bán, sử dụng bóng cười. Tại một số quận, huyện của Hà Nội có những cơ sở bị phạt hành chính lên tới hàng chục triệu đồng. 

Hiện nay, tại Việt Nam chưa có thống kê trường hợp nào tử vong vì hít bóng cười. Tuy nhiên, hậu quả do bóng cười thì đang hiện hữu, vì vậy, ngoài công tác quản lý, xử lý cũng cần sự vào cuộc của gia đình và bản thân mỗi người trẻ cần thấy rõ việc sử dụng bóng cười rất có hại có sức khỏe.