Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 03/10/2022

print

Tổng thống Ukraine được đề cử giải Nobel Hoà bình

(ANTV) - Trong tuần này, những người thắng giải Nobel 2022 sẽ được công bố. Năm nay sự tập trung đổ về giải Nobel Hoà bình, với danh sách đề cử bao gồm những người có công phản đối cuộc chiến ở Ukraine, hay những nhà hoạt động bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Trong danh sách đề cử cho giải Nobel Hoà bình năm nay, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được xem là ứng cử viên nổi bật cho những đấu tranh của ông đối với nền hoà bình của đất nước, đặc biệt khi xung đột vẫn đang tiếp diễn ở Ukraine.

Bên cạnh đó, những người ghi dấu ấn nổi bật trong việc bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu cũng có nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng, như nhà vận động môi trường nhỏ tuổi Greta Thunberg.

Danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình thường rất đa dạng, ứng cử viên có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau của xã hội.

Theo Ủy ban Nobel, có 343 ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2022.

Ngôi làng ở Ấn Độ có 1/3 dân số bỏ nghề để làm YouTuber

Khi các nền tảng video trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến, không có gì ngạc nhiên khi hàng triệu người trên khắp thế giới đang nỗ lực xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong đó, làng Tulsi, vùng nông thôn nhỏ ở bang Chhattisgarh, đã có 1/3 trong số 3.000 người dân địa phương, tích cực làm video và đăng lên nền tảng YouTube để thu lợi nhuận.

Nhiều người trong số họ từng là nông dân, nhưng sau khi nghe nói rằng thu nhập của một số người trong làng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần, từ việc làm video trên YouTube, họ quyết định thay đổi nghề nghiệp.

Khoảng 40% dân số trong làng Tulsi đang tham gia làm nội dung video cho trên nền tảng như YouTube, TikTok hoặc Instagram. Trong số đó, người trẻ nhất là 15 tuổi và người lớn tuổi nhất là cụ bà 85 tuổi.

Khoảng 40 kênh chính có trụ sở tại làng Tulsi, với nội dung phong phú, từ hài kịch và âm nhạc đến giáo dục và các nội dung tự sản xuất. Kênh phổ biến nhất có trung bình trên 100.000 người đăng ký chỉ riêng trên nền tảng Youtube.

Mỹ: Nhân viên giao hàng liều mình cứu một gia đình thoát khỏi hỏa hoạn

Một nhân viên giao hàng vừa được cộng đồng Long Island (Mỹ) tôn vinh vì đã quên mình để giúp một gia đình thoát khỏi trận hỏa hoạn.

Lực lượng cứu hỏa địa phương đến ngôi nhà gặp nạn 4 phút sau khi nhận được cuộc gọi. Tuy nhiên, khi họ đến nơi, cả gia đình nọ đã được một “người hùng” cứu thoát khỏi căn nhà đang bốc cháy.

Trước đó, Kevin Rivera vừa giao hàng xong thì nhìn thấy ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt phía trước một ngôi nhà. Anh đã quyết định lao vào ngôi nhà và cố gắng kéo cả gia đình 6 người ra ngoài bằng cửa sau. Người dân địa phương rất biết ơn Rivera vì sự dũng cảm của anh đã ngăn chặn kịp thời thảm họa.

Pfizer mua ứng dụng điện thoại có thể phát hiện COVID-19 qua tiếng ho

Hãng dược phẩm Mỹ Pfizer vừa mua một ứng dụng điện thoại thông minh có khả năng phát hiện người mắc COVID-19 dựa trên tiếng ho, với hy vọng rằng công nghệ này có thể thay thế xét nghiệm PCR và kháng nguyên nhanh.

Ứng dụng này sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán một loạt bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi và viêm tiểu phế quản, bằng cách phân tích tiếng ho của một người.

Là sản phẩm của công ty khởi nghiệp ResApp Health thuộc Đại học Queensland, ứng dụng trên cũng tính đến các triệu chứng như sổ mũi hoặc sốt trong quá trình chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong thử nghiệm với 741 người tham gia, trong đó 446 người mắc COVID-19, ứng dụng đã xác định chính xác 92% số người bị nhiễm bệnh qua tiếng ho của họ. Cách đây vài ngày, Pfizer đã mua lại ResApp Health với giá 114,5 triệu USD.

 

BT