Cập nhật: 15:20, Thứ 2, 03/10/2022

print

Sau cơn lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(ANTV) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường. Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.

Hậu quả của cơn lũ đã khiến khu vực khối 1, thị trấn Mường Xén vào đến bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) bị thiệt hại nặng nề.

Theo thống kê ban đầu, lũ ống, lũ quét đã cuốn trôi 13 ngôi nhà, 50 nhà ngập nước, trong đó, 24 nhà hư hỏng nặng và 19 nhà bị sạt lở, 2 chiếc xe ô tô bị cuốn trôi, hàng chục chiếc xe máy cùng nhiều tài sản khác hiện vẫn đang bị chôn vùi trong khối bùn đất khổng lồ.

Trong chiều 2/10, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Nghệ An đã huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ có mặt gấp tại Kỳ Sơn để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân và giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ.

Đồng thời đề nghị các ban, ngành cấp tỉnhcó những hỗ trợ cần thiết một cách kịp thời cho chính quyền và người dân Kỳ Sơn giải quyết những khó khăn trước mắt. Trước mắt tiếp tế lương thực cho người dân bản Hòa Sơn đang bị cô lập.

Nhiều nhà cửa ở thị trấn Mường Xén bị cây cối, đất đá tuồn vào và vây quanh nhà khiến việc tiếp cận và cứu tài sản còn ở phía trong gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và lực lượng chức năng đã sơ tán hết người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để ai ở lại những nơi có nguy cơ lũ quét, bởi tình hình nước lũ hiện nay rất khó lường trước.

 

Mưa lũ tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khiến 8 người thiệt mạng

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 02/10, mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại hết sức nặng nề trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đặc biệt tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người chết, 1 người bị mất tích.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có trên 20.000 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn con gia súc gia cầm bị chết hoặc bị nước lũ cuốn trôi… Hiện mực nước tại các con sông vẫn đang xuống chậm, người dân cũng đã bắt đầu quay trở về nhà để khắc phục những hậu quả do mưa lũ gây ra. Nhưng với tình hình thiệt hại như hiện nay phải mất nhiều thời gian nữa bà con mới có thể ổn định lại cuộc sống.

Ngôi nhà của bà Xoan ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước. Đây là trận lũ lịch sử mà bà chứng kiến trong 30 năm trở lại đây. Lũ đến quá nhanh, đã cuốn trôi hơn 1 hecta ao cá chuẩn bị thu hoạch. Hiện gia đình chỉ còn một nửa số muối tự làm và một ít lúa gạo.

Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người chết, 1 người mất tích; trên 12 nghìn ngôi nhà bị ngập, 2 nghìn hộ dân phải sơ tán. Hơn 10 nghìn hecta lúa và hoa màu bị thiệt hại, 715 tấn muối bị hư hỏng. Đặc biệt có 57 điểm trường bị ảnh hưởng do lốc xoáy và mưa lũ gây ra... Ước tính tổng thiệt hại đến thời điểm này lên đến hàng chục tỷ đồng.

Tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại, nước lũ từ sông La và sông Cả vẫn tiếp tục đổ về, 4/5 xã ngoài đê của huyện Đức Thọ gần như bị chia cắt hoàn toàn. Mưa lũ cũng đã khiến gần 1.700 ngôi nhà bị ngập. Đặc biệt có nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng, riêng tuyến QL8A xuất hiện 14 điểm sạt lở nghiêm trọng.

Tại Thanh Hoá, mưa lũ nhiều ngày qua đã khiến hàng trăm hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu tại các huyện Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, thị xã Nghi Sơn bị ngập lụt. Mưa lớn cũng làm sụt lún gần 60m mái đê tả sông Mã, hàng trăm diện tích nông nghiệp, vùng nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, tràn.

Hiện tình hình mưa lũ vẫn đang còn diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Chính quyền địa phương và người dân đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm sớm khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra./.