Cập nhật: 10:39, Thứ 3, 04/10/2022

print

Lai Châu đánh sập các hầm vàng trái phép

(ANTV) - UBND tỉnh Lai Châu vừa tổ chức huy động các lực lượng ra quân giải tỏa khu vực các bãi vàng trái phép, trên địa bàn hai huyện Mường Tè và Sìn Hồ bằng phương án dùng vật liệu nổ để đánh sập cửa hang, hầm khai thác.

Huyện Sìn Hồ và huyện Mường Tè có khoảng 30 hầm khai thác vàng với kích thước khác nhau. UBND Tỉnh Lai Châu đã cử lực lượng kiểm tra khảo sát thực địa, huy động hơn 400 người vận chuyển vật liệu nổ đến để đánh sập các bãi vàng.

Tại bãi vàng Nậm Kha Á và bãi vàng thuộc bản Nậm Suổng, xã Vàng San, huyện Mường Tè có 9 hầm khai thác vàng đã được đánh sập hoàn toàn. Các bãi vàng thuộc khu vực bản Phiêng Chặng, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ đã có 11 hầm, lò khai thác đã được đánh sập hoàn toàn.

Như vậy, tính từ ngày 28/9 đến hết ngày 1/10, lực lượng chức năng đã tiến hành đánh sập 20 hầm khai thác vàng tại các bãi vàng trái phép này. Dự kiến quá trình thực hiện đánh sập các hầm vàng sẽ diễn ra đến hết ngày 5/10.

 

Thanh Hóa: Còn nhiều địa phương bị ngập lụt, chia cắt do mưa lũ

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ nối với bão số 4, những ngày qua mưa lớn xảy ra khiến nhiều nhà dân bị ngập lụt, cô lập tại Thanh Hóa, tình trạng sạt lở núi gây chia cắt tại huyện miền núi Quảng Nam. 

Tại xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mưa lớn kéo dài đã làm nhiều tuyến đường trong xã ngập lụt, chia cắt nhiều khu vực. Đến thời điểm này, xã đang có 3 thôn gồm thôn Vạn Thọ, thôn Cẩm và thôn Thanh Ban với 40 hộ dân bị ngập lụt, người dân phải dùng thuyền để vận chuyển hàng hóa.

Tại xã Vạn Thiện, mưa lớn đã làm ngập lụt trụ sở UBND xã, các trường học và 20 hộ dân bị chia cắt. Theo UBND huyện Nông Cống, do mưa lớn và ảnh hưởng bởi bão số 4, huyện có 12 xã với 150 hộ ảnh hưởng; trong đó có 40 hộ phải di dời, trên 80 ha lúa và 200 ha rau màu bị ngập úng. 

Còn tại Quảng Nam, do ảnh hưởng cơn bão số 4, những ngày qua tại địa bàn huyện biên giới Tây Giang đã gây ra sạt lở núi nghiêm trọng. Hàng trăm ngàn mét khối đất đá đổ xuống mặt đường tại km29+800 gây chia cắt 4 xã vùng cao huyện Tây Giang.

Lực lượng công an đã có mặt kịp thời cùng chính quyền hỗ trợ người dân khiêng bộ, cắt rừng về huyện đưa người bệnh đi cấp cứu. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng huy động hơn 20 phương tiện xe cơ giới, cùng hàng chục nhân công để sớm thông đường.

Tuy nhiên, do khối lượng đất đá quá lớn, sạt lở liên tục nên sau hơn 3 ngày bị cô lập, chia cắt, đến chiều tối 02/10 người dân mới đi bộ qua được và xe máy tạm thời lưu thông. Đến thời điểm này đã cơ bản thông xe bước 1 để tiếp cận hơn 6000 bà con bị cô lập do sạt lở.