Cập nhật: 16:52, Thứ 3, 04/10/2022

print

Lật tẩy chiêu trò của 2 chị em lừa đảo đi Mỹ

(ANTV) -Trước nhu cầu đi xuất khẩu lao động để thay đổi cuộc sống ngày càng tăng cao, nhiều đối tượng đã lợi dụng lòng tin của người dân  để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa điều tra, làm rõ Trần Thị Bích Ngọc (37 tuổi), trú tại Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã mượn danh nghĩa Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ du lịch Trina Việt tại Tp.HCM (gọi tắt là Công ty Trina Việt) để lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều người có nhu cầu đi Mỹ. Trần Quang Thái (34 tuổi, em trai Ngọc), đã giúp sức tích cực cho Ngọc trong quá trình thực hiện hành vi trên.
 
Qua đồng nghiệp giới thiệu, một người đàn ông (45 tuổi, quê Sóc Trăng) lái xe dịch vụ tại Tp.Biên Hòa đã nhờ Ngọc giúp đỡ đi xuất khẩu lao động bên Mỹ.  Ngọc đồng ý giúp đỡ với chi phí trọn gói 350 triệu đồng, kèm cam kết, khi xuất cảnh sang Mỹ sẽ giúp xin việc làm với mức lương từ 4 đến 5 ngàn USD một tháng.
 
Trước khi đến Mỹ phải đi du lịch nhiều nước, nhằm tạo uy tín xin thị thực nhập cảnh; và phải đến Canada trước khi đến Mỹ. Sau khi đưa tiền, nhiều nạn nhân chỉ được Ngọc cho đi du lịch một số nước châu Á, không đến được Mỹ như cam kết và mất liên lạc. 
 
Một trường hợp khác cũng được Ngọc cam kết đưa đến Mỹ mà không cần chứng minh thu nhập, không phải đặt tiền bảo lãnh, và dùng nhiều thủ đoạn khác để tạo niềm tin. Người này đã đưa cho cháu gái (trú ở Tp. Biên Hòa) 480 triệu đồng giao cho Ngọc “làm thủ tục” đưa 2 mẹ con chị gái qua Mỹ; đồng thời, giới thiệu nhiều bạn Việt kiều Mỹ gửi tiền cho Ngọc làm thủ tục đưa người thân sang Mỹ thăm gia đình, du lịch, lao động..
 
Với thủ đoạn trên, từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 9/2019, Ngọc đã nhận tiền của hơn 20 người, với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Trần Quang Thái đã giúp sức tích cực cho chị mình trong việc tiếp nhận hồ sơ, hỗ trợ, hướng dẫn người Việt Nam có nhu cầu đi Mỹ làm hộ chiếu.