Cập nhật: 13:38, Thứ 5, 06/10/2022

print

Chính phủ Séc gia hạn kiểm soát biên giới giáp Slovakia

(ANTV) - Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc cho hay chính phủ nước này đã kéo dài thêm 20 ngày hoạt động kiểm soát khu vực biên giới giáp quốc gia láng giềng Slovakia, nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép. Việc đi vào lãnh thổ Cộng hòa Séc từ Slovakia sẽ được cho phép tại những điểm được chỉ định, nơi áp dụng các biện pháp kiểm soát thông thường.

 Cảnh sát Séc đã bắt đầu kiểm soát dọc khu vực biên giới dài 252km từ ngày 29/9. Theo kế hoạch ban đầu, hoạt động này sẽ diễn ra trong 10 ngày.

Trước khi việc giám sát khu vực biên giới với Slovakia được thực hiện, trong 9 tháng đầu năm nay, nhà chức trách CH Séc đã bắt giữ khoảng 12.000 người nhập cư trái phép, tăng 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn trong số này là người Syria, chủ yếu xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ. Điểm đến tiếp theo của họ là Đức và 1 số quốc gia châu Âu khác.

Ngoài Cộng hòa Séc, Bộ Nội vụ Áo cũng thông báo tạm thời nối lại hoạt động kiểm soát dọc đường biên giới với Slovakia từ hôm 28/9 do số lượng người nhập cảnh trái phép tăng vọt trong thời gian gần đây./.

Bầu cử Brazil: Ứng cử viên về thứ ba ủng hộ cựu Tổng thống Lula da Silva

Liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Brazil, Thượng nghị sỹ Simone Tebet, người đứng vị trí thứ ba trong vòng một cuộc bầu cử, đã tuyên bố ủng hộ đại diện của Đảng Lao động (PT) Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc đối đầu trực tiếp với đương kim Tổng thống Jair Bolsonaro trong cuộc bỏ phiếu vòng hai sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Bà Tebet cho biết mặc dù vẫn giữ nguyên những chỉ trích đối với ứng cử viên Lula da Silva song bà sẽ bỏ phiếu cho chính trị gia cánh tả này ở vòng hai bởi vì nhận thấy ở ông những cam kết đối với dân chủ và Hiến pháp.

Bà Tebet cũng kêu gọi những người đã ủng hộ bà trong cuộc bầu cử vòng một hãy bỏ phiếu cho ông Lula da Silva và đặt niềm tin vào những thay đổi mà vị cựu Tổng thống có thể mang lại cho đất nước.

Phản ứng trước thông tin trên, ông Lula da Silva đã gửi lời cảm ơn về lá phiếu và sự tin tưởng mà bà Tebet đã giành cho mình.

Tại vòng một, ông Lula da Silva là người thu hút được nhiều phiếu ủng hộ nhất với 48,4% phiếu bầu, tiếp đến là đương kim Tổng thống Bolsonaro với 43,2%. Tuy nhiên, do không ứng cử viên nào thu được từ 50% số phiếu bầu trở lên theo qui định nên cả hai sẽ phải tiếp tục đối đầu tại vòng hai.

 

BT