Cập nhật: 14:49, Thứ 4, 23/11/2022

print

Doanh nghiệp mất đơn hàng, hàng vạn lao động mất việc

(ANTV) - Mối lo không có thưởng Tết, không có việc làm, không có thu nhập khiến hàng trăm nghìn công nhân rơi vào cảnh lao đao, khốn khó. Nhiều người đã phải bỏ phố về quê, chờ khi tìm được việc mới. Vậy cần phải giải quyết bài toán này như thế nào để đảm bảo cuộc sống cho người lao động khi chỉ còn 2 tháng nữa là đã tới Tết Nguyên đán?

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam đến nay có 25 địa phương, đơn vị, ngành báo cáo có người lao động bị ảnh hưởng đến việc làm, đời sống. Trong đó, ngành nghề bị ảnh hưởng chủ yếu là chế biến gỗ, dệt may, da giày; một số doanh nghiệp điện tử, thực phẩm, dịch vụ, du lịch… Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng là trên 440  doan nghiệp. Trong đó 75% là  doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Người lao động bị giảm giờ làm hàng ngày; làm cách nhật (2, 4, 5 hoặc 3, 5, 7 hoặc từ 3 đến 5 ngày/tuần); nghỉ hưởng lương ngừng việc; nghỉ không hưởng lương; tạm hoãn hợp đồng lao động; chấm dứt hợp đồng lao động.

Qua khảo sát, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cho biết, hầu hết các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm về công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Cần Thơ….đều có tình trạng cắt giảm nhân sự.

 

BT