Cập nhật: 21:00, Thứ 4, 23/11/2022

print

Lan tỏa mô hình Tổ liên gia an toàn về PCCC

(ANTV) - Thời điểm những tháng cuối năm như hiện nay, nguy cơ cháy luôn thường trực trong các khu dân cư. Đã có không ít những vụ cháy xảy ra gần đây, gây thiệt hại về người. Nguyên nhân là bởi, người dân thiếu kỹ năng xử lý sự cố ngay từ lúc mới phát sinh. Mô hình “ Tổ liên gia an toàn PCCC”, “ Điểm chữa cháy công cộng” đang là những cách làm sáng tạo mà Công an các địa phương đang xây dựng và từng bước nhân rộng, lan tỏa. Với mục đích lớn nhất, là mọi sự cố cháy nổ, được người dân phát hiện, xử lý nhanh chóng, kịp thời từ ban đầu, không để xảy thương vong về người. Và quan trọng, là công tác phòng ngừa được làm tốt ngay từ mỗi người dân, mỗi hộ gia đình.

Tình huống giả định, một nhà dân bốc cháy. Chuông báo cháy báo động toàn bộ các nhà xung quanh. Hàng xóm ngay lập tức lao vào phá cửa, đưa ngay nạn nhân mắc kẹt ở tầng một thoát ra ngoài.

Trên ban công, 2 người mắc kẹt cũng được các hộ dân hỗ trợ thoát nạn sang nhà bên cạnh. Thông tin vụ cháy nhanh chóng được chuyển tới lực lượng Công an. Những buổi diễn tập như thế này, giúp Tổ liên gia an toàn PCCC chủ động khi có sự cố xảy ra.

7/7 khu phố của phường Tân Hưng Thuận, Quận 12 đã triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Điểm chữa cháy công cộng. Tập trung ở các ngõ, hẻm sâu, xe chữa cháy không thể tiếp cận như thế này.

Nhận thấy lợi ích thiết thực, riêng địa bàn TP Hồ Chí Minh, đến nay đã thành lập được hơn 600 tổ liên gia và 590 điểm chữa cháy công cộng. Nhiều vụ cháy đã được Tổ liên gia an toàn PCCC xử lý rất hiệu quả.

Toàn quốc hiện có hơn 2000 Tổ liên gia an toàn về PCCC và hơn 1.900 điểm chữa cháy công cộng. Cho thấy nỗ lực rất lớn của lực lượng Công an, trong tuyên truyền, hướng dẫn. Đồng hành cùng người dân, lan tỏa tinh thần tự giác, đảm bảo an toàn PCCC từ mỗi khu dân cư, mỗi hộ gia đình.

 

BT