Cập nhật: 09:46, Thứ 5, 24/11/2022

print

Cần chính sách hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng việc làm

(ANTV) - Hơn 600 nghìn lao động tại các công ty, khu công nghiệp đang bị ảnh hưởng đến việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc có nguy cơ tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi mà hoạt động kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp đang ngày càng gặp khó khăn do bị tác động xấu bởi tình hình thế giới.

Trong 2 tháng qua, hàng trăm doanh nghiệp gặp khó khăn đã phải cắt giảm lao động, tạm dừng sản xuất, chủ yếu tập trung tại một số ngành như dệt may, da giày, gỗ… Hàng trăm nghìn lao động đã rơi vào tình trạng bị giảm giờ làm, thậm chí mất việc. Họ đang phải chật vật lo cho cuộc sống, tìm việc làm mới và cần được hỗ trợ kịp thời.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có 562.400 người lao động bị giảm giờ làm; gần 31.400 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, và khoảng 31.000 người lao động nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ hưởng lương ngừng việc.

Đặc biệt, có đến gần 90.000 người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp với số tiền khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Gần 2.000 người lao động bị nợ lương với số tiền 70 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia dự báo tình trạng này sẽ gây ra sự mất cân bằng trong thị trường lao động, cũng như nguy cơ xảy ra các vấn đề phức tạp an ninh trật tự. Chính vì vậy rất cần nhiều chính sách hỗ trợ để đảm bảo cuộc sống cho người lao động trong giai đoạn khó khăn này.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Thanh Hà, Trưởng Ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Xem clip:

 

NHNN yêu cầu tích cực cho vay sản xuất kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi công văn yêu cầu các ngân hàng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng tích cực giải ngân vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Theo đó, đối với các tổ chức tín dụng còn hạn mức tăng trưởng tín dụng, NHNN yêu cầu chủ động cân đối điều hòa nguồn vốn, tỷ lệ đảm bảo an toàn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt ưu tiên các lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

 

Không để xảy ra tăng giá vé máy bay trái quy định dịp Tết

Các hãng hàng không phải thực hiện đúng quy định về kê khai giá, niêm yết giá, công khai thông tin về giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định trong Tết. Đây là một trong những yêu cầu của Bộ Giao thông Vận tải với Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị trực thuộc. Các hãng hàng không cũng cần xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến.

Khánh Hòa: Tăng mức phí tham quan Hòn Chồng và Tháp Bà Ponagar từ đầu năm 2023

Tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua Nghị quyết về việc quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan Khu di tích lịch sử - văn hóa Tháp Bà Ponagar và danh lam thắng cảnh Hòn Chồng tại thành phố Nha Trang, có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Theo đó, Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa là đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện, với mức thu phí tham quan tại mỗi địa điểm nói trên là 30.000 đồng/người/ lần.