Cập nhật: 11:29, Thứ 5, 24/11/2022

print

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 50 người bị thương

(ANTV) -  Trận động đất độ lớn 6,1 xảy ra ở khu vực Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ sáng ngày 23/11. Các nguồn tin từ chính phủ nước này cho biết, trận động đất đã khiến 50 người bị thương và làm nhiều tòa nhà hư hại.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cho hay cơ quan chức năng đã gần hoàn tất công tác đánh giá thiệt hại ở khu vực xung quanh tâm chấn tại thị trấn Golkaya, thuộc tỉnh Duzce.

Hiện những người bị thương đã được đưa tới bệnh viện điều trị. Trận động đất cũng gây mất điện xong đã được khôi phụ sau đó. Tuy nhiên nhiều trường học tại khu vực xảy ra động đất đã được lệnh tạm thời đóng cửa để đề phòng các nguy cơ .

Trong khi đó, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết đã gửi hàng nghìn chăn và lều đến khu vực động đất để hỗ trợ người dân. Theo cơ quan trên, trận động đất xảy ra vào sáng  sớm ngày 23/11 theo giờ địa phương với những rung chấn được cảm nhận rõ tại thành phố Istanbul, thủ đô Ankara và nhiều khu vực khác. Tổng cộng có 101 dư chấn được ghi nhận sau trận động đất.

Chính phủ Anh từ chối mối quan hệ với EU kiểu Thụy Sĩ

Thủ tướng Anh Rishi Sunak mới đây đã bác bỏ thông tin cho rằng London sẽ sớm mở lại các cuộc đàm phán về mối quan hệ với EU, nhấn mạnh rằng Brexit đã mang lại những lợi ích và cơ hội to lớn cho nước này.

Tuy nhiên, ông Sunak cũng nhấn mạnh rằng EU sẽ giúp Anh thiết lập các chế độ quản lý phù hợp với tương lai để đảm bảo rằng quốc gia này có thể dẫn đầu trong những ngành sẽ tạo ra việc làm và tăng trưởng trong tương lai.

Trước đó tờ Sunday Times (Anh) đưa tin các bộ trưởng cấp cao nước này đang nghiên cứu một đề xuất mới về mối quan hệ với EU dựa trên thỏa thuận của Thụy Sĩ, có thể mở ra khả năng tiếp cận thị trường chung. Báo trên cũng cho rằng điều này có thể liên quan đến các khoản đóng góp hàng năm của Anh cho ngân sách EU nhưng không phải là sự trở lại của quyền tự do đi lại.

Những thông tin này, kết hợp với nhận xét của Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt vào tuần trước rằng ông sẽ tìm cách xóa bỏ phần lớn các rào cản thương mại tồn tại giữa Anh và EU, đã gây ra cuộc tranh luận về mối quan hệ kinh tế của Anh với EU, nhưng cũng dẫn đến sự tức giận với những người ủng hộ Brexit.