Cập nhật: 13:41, Thứ 5, 24/11/2022

print

Nỗ lực cứu hộ trận động đất ở Indonesia gặp khó khăn

(ANTV) - Công tác cứu hộ trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Tây Java, Indonesia đang gặp nhiều khó khăn. Ngày 23/11, mưa lớn và nguy cơ sạt lở đất đã làm gián đoạn nỗ lực cứu hộ, trong khi thời gian tìm kiếm những người mắc kẹt trong các đống đổ nát đang cạn dần.

 

 

Hiện công tác cứu hộ đang được tập trung ở làng Cugenang một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận động đất xảy ra trước đó ba ngày. Hai trực thăng đã được huy động để vận chuyển hàng cứu trợ đến hai ngôi làng bị cắt đứt liên lạc do lở đất. Nhà chức trách đang cố gắng đưa thêm máy móc hạng nặng để khai thông đường xá nhằm tạo thuận lợi hơn cho công tác cứu hộ và cứu trợ.

Hơn 1.000 cảnh sát cũng được huy động nhằm hỗ trợ các nhan viên cứu hộ. Trong khi đó gần 60.000 người dân đã được sơ tán đến các khu vực an toàn. Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng đã thị sát tại khu vực chịu ảnh hưởng và chỉ đạo xây dựng lại nhà cửa có khả năng chống chịu trận động đất.

Trận động đất có độ lớn 5,6 xảy ra hôm 21/11 gây thiệt hại lớn cho thị trấn Cianjur cách thủ đô Jakarta 75km về phía Nam. Cho đến nay đã có 268 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và 150 người vẫn mất tích trong trận động đất này. Hơn 20.000 ngôi nhà cũng đã bị hư hại.

 

 

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án vụ xả súng mới xảy ra tại một siêu thị ở miền Đông Nam nước này khiến 7 người thiệt mạng (bao gồm cả thủ phạm) và một số người bị thương, đồng thời nhấn mạnh cả nước Mỹ cần thực hiện những hành động mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, thông báo từ Nhà Trắng nêu rõ ông Biden cho rằng vụ việc là một hành vi bạo lực vô nghĩa và gây sợ hãi, đẩy thêm nhiều gia đình vào hoàn cảnh mất mát và đau thương cùng cực trong khi Lễ Tạ ơn đang đến gần. Qua đây, Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi cải cách luật quản lý súng đạn tại quốc gia này.

Vụ xả súng tại siêu thị Walmart ở thành phố Chesapeake thuộc bang Virginia tối 22/11 đã làm 7 người thiệt mạng và một số người bị thương. Nguồn tin từ sát cho biết, nghi phạm được xác định là Andre Bing, 31 tuổi sống ở Chesapeake, quản lý tại cửa hàng Walmart. Theo các nhân chứng, Andre  đã nổ súng vào các nhân viên trong phòng nghỉ, khiến 6 người thiệt mạng trước khi tự sát.

Hiện, cảnh sát vẫn đang tìm kiếm những người có thể bị thương hoặc nấp bên trong siêu thị rộng lớn./.

BT