Cập nhật: 11:29, Thứ 5, 24/11/2022

print

Bên trong xưởng chế tạo Cúp vàng cho World Cup

(ANTV) - Vòng chung kết World Cup 2022 đang diễn ra vô cùng sôi động tại Qatar, khi 32 đội bóng hay nhất hành tinh cùng nhau tranh tài với khát vọng hiện thực hóa giấc mơ vô địch, chạm tay vào chiếc Cúp vàng danh giá của FIFA có khắc tên Tổ quốc dưới đáy. Tuy nhiên một điều khá thú vị là từ trước đến nay, các nhà vô địch World Cup không được thực sự sở hữu chiếc cúp vàng đắt giá, mà chỉ được trao để ăn mừng sau trận chung kết. Thay vào đó, họ nhận được một chiếc cúp bản sao bằng đồng. Cả chiếc cúp thật và bản sao của nó đều được thiết kế ở một xưởng đúc đặc biệt tại Italia, nơi mà công việc sản xuất cúp vàng đã trở thành một phần di sản gia đình, được cha truyền con nối trong hơn 50 năm qua.

 

 

Hơn 50 năm qua, lò nung vẫn luôn rực lửa tại xưởng điêu khắc Bertoni tại Paderno Dugnano, một ngôi làng nhỏ của Italia. Đây là nơi chiếc cúp vàng FIFA ra đời.

Năm 1971, tác phẩm của nhà điêu khắc người Italia Silvio Gazzaniga, đã vượt qua 53 đối thủ khác từ khắp nơi trên thế giới để vinh dự được chọn là cúp vàng thay thế cho chiếc cúp nguyên bản Jules Rimet. Cũng kể từ đó, công việc chế tạo cúp vàng đã gắn liền với gia đình Gazzaniga.

Ông Giorgio Gazzaniga, con trai của nhà điêu khắc Silvio Gazzaniga cho biết: Khi lên ý tưởng thiết kế chiếc cúp, cha tôi đã nghĩ đến hình ảnh những nhà vô địch cầm nó trên tay và giơ lên cao trước hàng loạt ống kính máy ảnh và máy quay phim. Chiếc cúp này có thể được nhìn thấy ở mọi góc. Nó là biểu tượng cho tình yêu và niềm tin vào thể thao.

Chiếc cúp có chiều cao 36,8 cm, nặng 5 kg, với chất liệu là vàng 18 carat (75%). Với thiết kế 2 cầu thủ đang ăn mừng và nâng cao quả địa cầu, chiếc cúp được xem là biểu tượng cho sự hân hoan và cảm xúc dâng trào của người vận động viên trong men say chiến thắng.

Anh Marco Costanzo, nghệ sĩ điêu khắc cho biết: Đây là kỳ World Cup đầu tiên từ khi tôi làm việc ở xưởng. Tôi đang chờ đến đêm chung kết để xem ai sẽ là người chiến thắng và được nâng chiếc cúp trên tay. Cả tôi và tất cả các đồng nghiệp tại xưởng đều có cảm xúc rất đặc biệt mỗi khi nhìn thấy chiếc cúp này. Một cảm xúc hân hoan, tự hào khó tả.

Kết thúc mỗi mùa World Cup, bản gốc của cúp vô địch sẽ được gửi về xưởng đúc tại Italia, và bản sao bằng đồng sẽ được gửi cho nhà vô địch. Tại Bertoni, chiếc cúp danh giá sẽ được trùng tu, đưa trở lại hình dáng ban đầu, sau thời gian đi khắp thế giới và tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Bà Valentina Losa, Giám đốc xưởng điêu khắc Bertoni cho biết: Đó luôn là cảm giác đặc biệt khi chiếc cúp nguyên bản trở về. Khi trở lại xưởng, chiếc cúp đã được bao phủ bởi tình yêu và niềm vui chiến thắng. Nó quay lại đây như một chuyến spa tân trang sắc đẹp. Chúng tôi sẽ mạ vàng lại và sửa phần hư hại, điển hình như những vết xước nhỏ trên cúp.

Xưởng Bertoni không chỉ làm cúp cho kỳ World Cup, mà còn chịu trách nhiệm chế tác huy chương vàng và nhiều bản sao cúp khác cho những giải đấu như Champions League, Europa League hay Supercup của UEFA.

Italia sẽ theo dõi FIFA World Cup Qatar 2022 từ bên lề, sau khi không vượt qua được vòng loại, nhưng quốc gia này vẫn sẽ góp mặt ở trận chung kết thông qua chiếc cúp vô địch.

Bà Valentina Losa, Giám đốc xưởng điêu khắc Bertoni bày tỏ: Chúng tôi rất tự hào về điều đó. Mặc dù Italia không thể tham dự vòng chung kết, nhưng tôi biết quốc gia của mình vẫn sẽ góp mặt tại trận đấu. Đó chính là nhờ sự hiện diện của chiếc cúp này.

Như truyền thống, sau khi World Cup 2022 kết thúc, chiếc cúp thật sẽ được chuyển tới lưu giữ ở bảo tàng bóng đá FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ. Nhưng trước đó, nó sẽ được trở về nhà của mình ở Italia và tiếp tục được chăm sóc, nghỉ ngơi trong xưởng đúc lâu đời này.

BT