Cập nhật: 13:22, Thứ 5, 24/11/2022

print

Thủ đoạn trộm cắp ở công trường xây dựng

(ANTV) - Tình trạng trộm cắp  tài sản  tại các công trình đang thi công trong thời gian qua có chiều hướng gia tăng cả về số vụ lẫn tính chất, gây mất ANTT. Từ những vụ án được lực lượng công an đấu tranh làm rõ gần đây, cho thấy nhiều lỗ hổng trong công tác bảo vệ tài sản. Do đó, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ đầu tư xây dựng cần nêu cao cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình để phòng ngừa tội phạm.

 

 

 

Sáng ngày 1/10, nhận được tin báo của người dân tại công trình dự án chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu bị kẻ gian đột nhập lấy đi 6 thùng ống đồng dùng để lắp đặt hệ thống điều hòa với tổng giá trị khoảng 30 triệu đồng. Ngay lập tức, Công an phường Hòa Hiệp Nam đã triển khai lực lượng xuống hiện trường điều tra vụ việc.

Chỉ sau 48 giờ điều tra, nhóm trộm cắp tài sản đã được làm rõ. 2 đối tượng gây án là Phạm Thanh Lộc, 28 tuổi, trú huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam và Nguyễn Thanh Tùng, 22 tuổi, trú huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Một công trường điện gió tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk đã bị 2 đối tượng là Phạm Trọng Lượng (31 tuổi) và Ngô Anh Trang (30 tuổi) cùng trú tỉnh Đắk Lắk) đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Phạm Trọng Lượng từng có một tiền án về Tội trộm cắp tài sản. Lượng rủ em rể là Ngô Anh Trang cùng tham gia và hướng dẫn Trang đi đến trạm biến áp 500Kv của tập đoàn điện gió Trung Nam ở xã Ea Nam, huyện Ea H’leo tìm máy múc đất đang thi công rồi ghim vị trí gửi qua Zalo để Lượng đến lấy trộm hộp đen.

Tình trạng trộm cắp  tài sản  tại các công trình đang thi công trong thời gian qua vô cùng phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Tình trạng mất trộm vật tư, thiết bị công trình xây dựng không mới nhưng hiện nay bất ngờ bùng phát ở nhiều nơi trên cả nước trên do nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân là công trình xây dựng bị chậm tiến độ khiến cho nhiều hạng mục thi công xong nhưng không bàn giao sử dụng. Trong khi đó nhà thầu cũng có tâm lý lơ là khi thi công hoàn thành khiến cho kẻ gian dễ dàng lợi dụng kẽ hở này để trộm cắp.

Các công trình, nhà cửa lớn, nhỏ buổi tối thường không có người trông coi; kho bãi che chắn sơ sài, nên trở thành mục tiêu của các đối tượng trộm cắp tài sản. Để phòng ngừa tình trạng trộm cắp tài sản tại các công trình ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì chủ nhà, chủ thầu cần nâng cao cảnh giác, cắt cử người trông coi, bảo vệ tài sản của chính mình, đề phòng những vụ trộm gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng tiến độ thi công công trình; gây mất an ninh trật tự tại địa phương./.

BT