Cập nhật: 08:56, Thứ 4, 25/01/2023

print

Tết đầm ấm trên bản người Rục

(ANTV) - Tộc người Rục, thuộc dân tộc Chứt ở tỉnh Quảng Bình. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn. Bằng nhiều việc làm khác nhau, chính quyền địa phương cũng như các đơn vị lực lượng vũ trang, đã có những việc làm thiết thực giúp Tộc người Rục phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống. Tết Nguyên Đán năm nay, Tộc người Rục rất vui vẻ, đón một cái tết trong đầm ấm.

 
Có lẽ cái tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, gia đình bà Hồ Thị Táy, Tộc người Rục, được đón một cái tết vui nhất. Người con gái thứ 6 của bà là người Rục đầu tiên đỗ đại học. Cuộc sống gia đình bà đã không còn cảnh thiếu ăn, thiếu mặc như ngày xưa. Bà  Hồ Thị Táy, Xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho hay, “Tết năm nay mua mứt, kẹo đầy đủ hết. Thịt, cá chi cũng có. Gia đình rất vui, mẹ con hạnh phúc”.
 
Hơn 60 năm hòa nhập với cộng đồng, Tộc người Rục được BĐBP Quảng Bình dạy cho cách trồng lúa nước. Từ đó đến nay, người Rục đã có cái ăn, người dân cũng dần biết phát triển chăn nuôi. Trong cộng đồng Tộc người Rục, hiện có gần 200 hộ, với trên 800 khẩu đang sinh sống chủ yếu tại huyện Minh Hóa. Cuộc sống người Rục bây giờ đã khác xưa nhiều. Anh Cao Xuân Long, Trưởng bản Mò o ồ ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, “Xã cũng đã hỗ trợ gạo cho các gia đình khó khăn và hộ nghèo. Tết này, đồng bào Rục của chúng tôi khác xưa rất nhiều. Nhà nhà, người người đều có tết ấm no, hạnh phúc”.
 
“BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, tổ chức chương trình xuân Biên phòng ấm lòng dân bản, lễ hội bánh chưng xanh, tổ chức các gian hàng không đồng, tặng hàng ngàn suất quà cho các gia đình khó khăn, gia đình chính sách, không để hộ dân nào thiếu đói xảy ra trong dịp tết” - Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên Phòng Quảng Bình nói.
 
Thời gian qua, đã có rất nhiều chương trình của Đảng và nhà nước hỗ trợ cho tộc người Rục nói riêng và các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung, đồng bào miền núi Quảng Bình đang thay đổi từng ngày. Một mùa xuân mới lại về trên mõi nẻo đường biên giới của vùng cao Quảng Bình.
BT