Cập nhật: 16:40, Thứ 6, 30/05/2014

print

Hà Nội sẽ có đường Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt và Võ Nguyên Giáp

(ANTV) - Ngày 29/5, Sở VH-TT-DL Hà Nội đã chính thức trình phương án đặt tên cho 3 tuyến đường mang tên Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công, Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo quy chế đặt tên đường của Hà Nội, sau khi danh nhân mất 10 năm mới được xem xét đặt tên đường. Nhưng đây là sự đặc cách của Thủ đô, bày tỏ sự tri ân và tôn vinh với 3 danh nhân mang họ Võ, vì các đồng chí đều mất chưa đủ 10 năm.

Bên cạnh đó, một số thành phố lớn như TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Bình vv… đã đặt tên các đồng chí cho nhiều con đường đẹp ở địa phương.

Dự kiến, con đường mang tên cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công là tuyến cầu Nhật Tân - Hồ Tây (Bưởi) đến đường Hoàng Quốc Việt, dài 4,5km, rộng 57,5-64,5m. Đây là tuyến vành đai 2 từ Nhật Tân- Cầu Giấy, là tuyến phố chính cấp một, thiết kế 80km/giờ. Điểm đầu tuyến đường khớp nối với cầu Nhật Tân (đã xây dựng xong), điểm cuối khớp nối với đường Hoàng Quốc Việt.

Con đường dự kiến mang tên cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt là tuyến từ sân bay Nội Bài đến cầu Thăng Long (vẫn quen gọi là đường Bắc Thăng Long - Nội Bài), dài 16km, rộng 23-50m.

Theo ông Tô Văn Động, giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội, chọn tuyến đường này đặt tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vì đây là tuyến đường do chính Thủ tướng lúc sinh thời chỉ đạo xây dựng và hiện là tuyến chính của Thủ đô đến sân bay Nội Bài, cửa ngõ đón các đoàn khách quốc tế đến Hà Nội.

Và con đường dự kiến mang tên cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tuyến từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài, dài 12km, rộng 70-100m.

Đây là tuyến đường mới, đã hoàn thiện qui hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp 10-10-2014. Đây là tuyến đường có cơ sở hạ tầng rất tốt, sau này sẽ là tuyến giao lưu quốc tế quan trọng của Thủ đô, cũng là tuyến đường được nhiều người dân, nhà quản lý, chuyên gia đề xuất đặt tên.

Cầu Nhật Tân, thành phố Hà Nội

 

BT