Cập nhật: 17:10, Thứ 5, 19/06/2014

print

“Làng chài Chan Chu” can trường bám biển

(ANTV) - Với ngư dân miền Trung, bám biển vươn khơi không chỉ là nghề mà còn là nghiệp. Mặc dầu bao lần bị thiên tai bão tố và gần đây là sự đe doạ của Trung Quốc, nhưng họ chưa bao giờ nghĩ đến chuyện bỏ nghề biển. 

Ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, tên quen gọi là làng "Chan Chu" - là 1 trong những làng chài như thế. Mặc dù 86 người con của những làng chài nơi đây đã nằm lại ở biển khơi trong cơn bão Chan Chu, nhưng từ đó đến nay, họ vẫn tiếp tục cưỡi sóng ra khơi xa.

Với lão ngư Phạm Văn Huấn đã ngoài 60, trừ những ngày đau ốm, mưa bão, thời gian còn lại, ông luôn gắn mình với biển khơi. Trong cơn bão Chan Chu hồi năm 2006, ông mất đi 2 người con trai. Sự mất mát này là quá lớn.

Dẫu vậy, ông vẫn không bao giờ giã từ nghề biển. Nhưng, khó khăn nhất vẫn là thiếu vốn để đóng tàu lớn vươn khơi. Khi hay tin Chính phủ cho ngư dân vay vốn ưu đãi, ông hào hứng đăng ký ngay.

Ông Phạm Văn Huấn cho biết: 2006 là năm hai đứa con ông đã đi theo cơn bão Chan Chu, ông về được mà con không về được. Nhưng dù sao ông cũng vẫn còn một đứa, giờ cũng là cần vốn để tạo dựng cho nó.

Còn với thuyền trưởng Trần Công Chi, ông là 1 trong số ít ngư dân xã Bình Minh sống sót trong cơn bão Chan Chu. Sau biến cố đau thương, ông cùng các ngư dân khác tiếp tục nghề câu mực đại dương. Tàu nhỏ, thiếu vốn, ông đăng ký vay ưu đãi từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng. Nếu được vay vốn đóng tàu vỏ sắt, ông và bạn chài sẽ yên tâm hơn khi bám biển dài ngày.

“Làng chài Chan Chu” luôn bận rộn với nghề biển. Sau cơn bệnh nặng, ông Trần Văn Lộc không đủ sức đi biển. Ở nhà, ông đan thúng chai để cho con em trong làng đi câu mực, vừa có thêm thu nhập, vừa đỡ nhớ nghề.

Tuy đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng ông cùng ngư dân nơi đây rất lạc quan. Ông Lộc bình thản: việc làm thì phải sóng gió, bám biển mà!

Ông Trương Công Bảy – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội Nghề cá xã Bình Minh cũng cho biết: Sau bão Chan Chu và cơn đại hồng thủy năm 2008 đã trôi 34 chiếc tàu ra ngoài biển, tức là mất hết tài sản. Nhưng với truyền thống ngư dân của chúng tôi là đánh bắt hải sản khó khăn thì ngư dân cũng sẽ vượt qua tất cả.

Xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam hiện có gần 3.000 lao động thường xuyên đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, chiếm 70% dân số. Nguồn lợi thủy sản là nguồn thu nhập chính của địa phương.

Ngư dân cho rằng, bữa cơm gia đình không thể thiếu cá, ngư dân không thể không bám biển. Cho dù thiên tai, địch họa, nhưng không thể ngăn cản được con đường tiến ra biển khơi của ngư dân.

Đây cũng là khát vọng, là văn hóa được hun đúc từ ngàn đời của ngư dân làng biển này nói riêng, ngư dân miền Trung nói chung.

BT