Cập nhật: 16:43, Thứ 7, 14/06/2014

print

Cuộc chiến khí đốt Nga-Ukraine đã cận kề

(ANTV) -Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 13/6 đã ra lệnh chuẩn bị cho việc ngừng mua khí đốt của Nga từ ngày 16/6.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 13/6 đã ra lệnh chuẩn bị cho việc ngừng mua khí đốt của Nga từ ngày 16/6.
 
Ông Yatsenyuk cũng yêu cầu hoàn tất thủ tục để đệ đơn khiếu nại lên Tòa trọng tài ở Stockholm. 
 
Cơ quan báo chí của Chính phủ Ukraine cho biết ông Yatsenyuk đã yêu cầu các bộ Công nghiệp năng lượng và than, Phát triển kinh tế và thương mại, Phát triển khu vực, Xây dựng và dịch vụ nhà ở, Chủ tịch Naftogaz, người đứng đầu về hành chính các tỉnh chuyển sang kế hoạch theo đó ngừng việc cung cấp khí đốt Nga từ ngày 16/6. Thủ tướng Ukraine cũng kêu gọi lãnh đạo Ủy ban quốc gia quản lý điện thiết lập mức giá xác đáng về kinh tế để chuyển tải khí đốt tự nhiên Nga trên lãnh thổ Ukraine.
 
Bộ Ngoại giao và Bộ Công nghiệp năng lượng và than được chỉ thị thông báo cho các nước - thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ, về sự gián đoạn có chủ ý của Nga trong các cuộc đàm phán về cung cấp khí đốt giữa Naftogaz và Gazprom và từ chối các đề xuất xây dựng của phía Ukraine, tương ứng với quan điểm của Ủy ban châu Âu (EC).
 
Giám đốc điều hành tập đoàn Gazprom của Nga Alexei Miller hôm 12/6 cho biết nếu Ukraine không thanh toán tiền nợ khí đốt từ nay tới ngày 16/6, Nga sẽ áp dụng chế độ trả trước đối với Ukraine.
 
Về phần mình, người đứng đầu Naftogaz, Andrey Kobolev cho biết Ukraine sẵn sàng trả cho Gazprom khoản nợ 1,9 tỷ USD theo giá 326 USD/ 1.000 m3.
 
 
Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát Marioupol
 
Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Ukraine ngày 13/6 thông báo, Quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát một thành phố lớn ở miền Đông từ tay các lực lượng đòi ly khai, đồng thời đánh giá đây là một thành công của chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông.
 
Theo Bộ Nội vụ Ukraine, sau các cuộc giao tranh tại Marioupol, thuộc vùng Donetks, quân đội thường trực Ukraine cuối cùng đã giành được quyền kiểm soát thành phố 500.000 dân nằm bên bờ biển Đen này. Quốc kỳ Ukraine cũng đã được treo trên tòa thị chính thành phố Marioupol.
 
Trang web phủ Tổng thống Ukraine cũng dẫn lời Tổng thống Petro Porochenko tuyên bố, tình hình tại Marioupol đã ổn định trở lại và cho biết đã yêu cầu lãnh đạo vùng Donetsk, ông Sergeuii Tarouta tạm thời đặt trụ sở chính quyền khu vực tại thành phố này.
 
Từ 2 tháng nay, quân đội Ukraine đã tiến hành chiến dịch quân sự quy mô nhằm trấn áp làn sóng biểu tình đòi ly khai tại miền Đông. Các số liệu thống kê cho thấy, trong thời gian này đã có 270 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.
 
 
EU sẵn sàng đàm phán với Nga về quan hệ với các nước láng giềng
 
Trước tình hình căng thẳng Ukraine, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso ngày 13/6 khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng thảo luận với Nga về những thỏa thuận liên kết sẽ được ký với Gruzia, Moldova và Ukraine vào cuối tháng này.
 
Phát biểu trong chuyến thăm đến Gruzia, ông Barroso cho biết muốn tái khẳng định thiện chí của EU theo đuổi đàm phán với Nga để thảo luận việc thực thi cụ thể những thỏa thuận này nếu phía Nga có những quan ngại nào đó. Thỏa thuận liên kết sắp ký kết được soạn thảo theo hướng giúp Gruzia xích lại gần EU, nhưng ông cũng muốn khẳng định rằng văn kiện này không ngăn cản Gruzia cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có cả Nga. Ông Barroso hy vọng Matx-cơ-va sẽ không phản ứng tiêu cực với việc ký kết những thỏa thuận đó.
BT