Cập nhật: 08:40, Thứ 3, 29/07/2014

print

Ninh Bình thực hiện hiệu quả phong trào bảo vệ ANTQ vùng đồng bào các tôn giáo

(ANTV) - Chiều 28/7, Ban chỉ đạo Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ vùng đồng bào các tôn giáo (1994-2014). 

 
Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.
 
20 năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc vùng đồng bào các tôn giáo của địa bàn tỉnh Ninh Bình đã từng bước được duy trì và phát triển mạnh mẽ, nhân dân đã cung cấp cho chính quyền và lực lượng công an hàng chục ngàn nguồn tin liên quan đến ANTT, giúp điều tra, khám phá trên 4 nghìn vụ phạm pháp hình sự, ma túy, góp phần giảm tội phạm, giảm tệ nạn xã hội, ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Bùi Văn Nam biểu dương, ghi nhận những nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành tỉnh Ninh Bình trong việc thực hiện hiệu quả, thành công phong trào bảo vệ  ANTQ vùng đồng bào các tôn giáo.
 
Thượng tướng Bùi Văn Nam nhấn mạnh thời gian tới cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của đồng bào các tôn giáo về chủ trương đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước tới các tầng lớp nhân dân thấy được mục đích, ý nghĩa của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng đồng bào các tôn giáo; Chú trọng xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình trong xây dựng và phát triển phong trào, thường xuyên có những cách làm hay, làm mới để khơi dậy phong trào, chú ý gắn với các phong trào, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước. Tập trung chú ý giáo dục thế hệ trẻ bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, để có một thế hệ trẻ có bản lĩnh tốt, hành động tốt, tự nguyện, xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Nhân dịp này Bộ Công an đã trao tặng bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân, UBND tỉnh tặng 17 bằng khen cho các tập thể cá nhân, Giám đốc Công an tỉnh  tặng giấy khen cho 22 tập thể cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào BV ANTQ vùng đồng bào các tôn giáo.
 
85 năm Công đoàn Việt Nam - Vài trò và xứ mệnh
 

Cách đây vừa tròn 85 năm (ngày 28-7-1929), Hội nghị đại biểu Công hội Đỏ Bắc kỳ lần thứ nhất đã họp thông qua Chương trình, Điều lệ, phương hướng, đồng thời quyết định xuất bản Báo Lao động và Tạp chí Công hội Đỏ, đánh dấu sự lớn mạnh, trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam.

Đại hội V Công đoàn Việt Nam (11-1983) đã quyết định lấy ngày 28-7 là Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Với những đóng góp trong 85 năm qua, Tổ chức Công đoàn đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc để bảo về quyền lợi và lợi ích của người lao động trong cả nước.  Nhất là trước yêu cầu của giai đoạn hiện nay càng cho thấy vai trò, trách nhiệm của Công đoàn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Với chặng đường 85 năm, Công đoàn Việt Nam đã có một bề dày lịch sử, đã sát cánh cùng Đảng Cộng sản Việt Nam, MTTQ Việt Nam, cùng các tổ chức khác trải qua chặng đường gian nan và vinh quang để chiến đấu, xây dựng đất nước Việt Nam phát triển. Từ một tổ chức đại diện bảo vệ quyền lợi cho khoảng gần 30 vạn công nhân thuở ấy, đến nay là hàng chục triệu người, với những yêu cầu phát triển, hội nhập, càng đòi hỏi Công đoàn phải nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình.

Trao đổi với PV ANTV, ông Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên Đoàn lao động Việt Nam cho biết: "Vai trò đầu tiên của công đoàn Việt Nam  là phải kiên trì và giữ vững chức năng của tổ chức công đoàn VN, đấy là đại diện quyền và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, bảo vệ có hiệu quả. mà muốn làm được việc này cần phải đẩy mạnh tất cả các hoạt động của mình hướng về cơ sở.Thứ hai là phải đẩy mạnh phát triển đoàn viên xây dựng tổ chức công đoàn trong tất cả thành phần kinh tế, trong các doanh nghiệp làm thế nào cho các công đoàn này hoạt động có hiệu quả và cái thứ ba là bên cạnh hướng về cơ sở thì cố gắng xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp."

Qua mỗi năm, nhìn lại quá trình hoạt động, mỗi tổ chức, mỗi ngành nói chung, Công đoàn nói riêng càng thấm thía, thấy rõ hơn trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, với những gì đã diễn biến trong thời gian qua, đã đặt ra nhiều vấn đề cần phải tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức công dân, sự "nhạy bén và vững vàng” trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, trong nước, yêu cầu về trách nhiệm của công đoàn. 
 
Đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết:" Các bước phát triển của đất nước thì đều thể hiện vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng cho nên chúng ta ai cũng thấy rất rõ với một đất nước khó khăn hoàn cảnh nô lệ như vậy nhưng đã làm Cách mạng tháng 8 thành công đã kháng chiến chống Pháp thắng lợi, chống Mỹ thắng lợi, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước .Điều đó có thể nói đây là sức mạnh của dân tộc Việt Nam nhưng giai cấp công nhân Việt nam và Đảng cộng sản VN là đội tiền phong của nó có vai trò rất quan trọng, rất quyết định." 
 
Trong hoàn cảnh kinh tế cả nước còn nhiều khó khăn, đời sống công nhân và người lao động còn nhiều hạn chế. Mức lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu mức sống tối thiểu, có đến 34% doanh nghiệp chưa hài lòng về người lao động. Vẫn còn tình trạng người lao động với cuộc sống nhiều "không” như: không nhà cửa (phải đi thuê nhà ở); không gia đình (không có điều kiện để lập gia đình, nhất là công nhân nữ); không hưởng thụ các hoạt động văn hóa, chính trị.
 
Thì nhiệm vụ, trách nhiệm của Công đoàn càng nặng nề trong giai đoạn hiện nay. Không chỉ từ việc giáo dục, nâng cao ý thức chính trị, đời sống tinh thần mà còn phải cùng các cấp, các ngành, các đơn vị kinh tế tìm ra những biện pháp, giải pháp, tạo việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ công nhân.
BT