Cập nhật: 16:29, Thứ 6, 03/10/2014

print

Mua bán hóa đơn khống hàng trăm tỷ đồng

(ANTV) - Mua bán hóa đơn khống để trục lợi bất chính, thuê kế toán vệ tinh để môi giới, lôi kéo các doanh nghiệp khác mua bán hóa đơn... là những hành vi phạm pháp mà đối tượng Phạm Tiến Dũng, sinh năm 1957 ở thôn Hạ Linh, xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định qua mặt các cơ quan chức năng để trục lợi hàng trăm tỉ đồng trong thời gian vừa qua.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố và bắt tạm giam Phạm Tiến Dũng,  về hành vi “In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Từ tháng 11/2011, qua mối quen biết, Trần Quốc Định, trú huyện Gia Viễn cùng với Phạm Tiến Dũng nhận sang nhượng Công ty Đức Kim, có Trụ sở tại thành phố Ninh Bình, do Vũ Văn Chính ở thị trấn Me, huyện Gia Viễn làm Giám đốc kiêm chủ tịch Hội đồng quản trị.

Để thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng “khống” cho các đơn vị doanh nghiệp trên toàn quốc mà không hoạt động sản xuất, kinh doanh, Phạm Tiến Dũng giả chữ ký của Trần Quốc Định trong các hoạt động giao dịch của Công ty Đức Kim. 

Bên cạnh đó, Dũng đã thuê Nguyễn Thị Thu Hương, Lê Thị Luyến và 1 số người khác làm kế toán vệ tinh, đồng thời tìm các đơn vị , doanh nghiệp có nhu cầu mua hóa đơn giá trị gia tăng để bán. Các đối tượng này được trả công môi giới với chiết khấu từ 0,1 đến 1,5% giá trị hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn; riêng các đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn “ma” phải trả tiền từ 5,3%-8% giá tiền hàng hóa dịch vụ ghi trên đó. 

Luyến và Hương là 2 kế toán vệ tinh

Tại cơ quan điều tra Hương khai nhận, từ tháng 9/2012 đến tháng 5/2014 đã môi giới hơn 200 hóa đơn, trị giá trước thuế là hơn 80 tỷ, còn Luyến xuất hóa đơn cho 62 doanh nghiệp với tổng số 287 tờ hóa đơn.

Do không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo nên sau khi các đơn vị, doanh nghiệp mua hóa đơn phải chuyển tiền đến tài khoản của Công ty Đức Kim ở Ngân hàng để hợp pháp hóa việc mua bán hóa đơn.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định bằng thủ đoạn trên, từ năm 2012 đến tháng 5/2014, Công ty TNHH Đức Kim đã giao dịch với trên 200 doanh nghiệp trong toàn quốc được gần 1000 hóa đơn, với giá trị giao dịch khống trên 270 tỷ  đồng. Số tiền mà các đối tượng thu lợi bất chính là trên 12 tỷ đồng, ngoài Công ty Đức Kim hưởng lợi, các đối tượng  “kế toán vệ tinh” thu lợi riêng từ 25 đến 140 triệu đồng.

Dư luận đang đặt câu hỏi, hành vi phạm tội của Phạm Tiến Dũng và đồng bọn kéo dài, số tiền giao dịch trên 270 tỷ đồng với gần 1000 hóa đơn, với trên 200 doanh nghiệp trên toàn quốc tham gia, thế nhưng vì sao các cơ quan có thẩm quyền trong công tác này không hay biết?

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và làm rõ vai trò, hành vi của từng đối tượng liên quan để xử lý.

Xem Phóng sự:

 

BT