Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 00:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Dữ liệu dân cư

Tạo thuận lợi giải quyết thủ tục cư trú cho người dân

Tạo thuận lợi giải quyết thủ tục cư trú cho người dân

Cập nhật: 11:37, Thứ 2, 02/08/2021

(ANTV) - Thay vì phải đến Công an các quận, thành phố thì ngay tại công an xã, phường, thị trấn, người dân đã có thể dễ dàng làm các thủ tục đăng kí thường trú, hay nhập và tách khẩu. Hay thời gian giải quyết tiếp nhận thủ tục cư trú đã giảm ½ ngày so với trước đây. Qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết các thủ tục liên quan đến cư trú, góp phần cải cách thủ tục hành chính.

Hải Dương triển khai hiệu quả Luật Cư trú từ cơ sở

Hải Dương triển khai hiệu quả Luật Cư trú từ cơ sở

Cập nhật: 10:51, Thứ 5, 29/07/2021

(ANTV) - Sau thời gian luật cư trú 2020 chính thức có hiệu lực, đến nay lực lượng Công an cơ sở vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào thực tiễn công tác. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đổi mới phương thức quản lý cư trú, và tạo thuận lợi nhất cho người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú.

Người dân hưởng lợi từ Luật Cư trú

Người dân hưởng lợi từ Luật Cư trú

Cập nhật: 09:24, Thứ 2, 26/07/2021

(ANTV) - Theo Luật Cư trú năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021, những quy định riêng về đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương sẽ bị bãi bỏ.

 

Nỗ lực đưa Luật Cư trú đi vào cuộc sống

Nỗ lực đưa Luật Cư trú đi vào cuộc sống

Cập nhật: 23:28, Thứ 6, 23/07/2021

(ANTV) - Luật Cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 với nhiều quy định mới, cởi mở hơn về đăng kí thường trú, tạm trú cũng như thay đổi các phương thức quản lý cư trú, đã tạo thuận lợi rất lớn cho người dân trong việc bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân. Và để người dân thụ hưởng những lợi ích từ luật cư trú mang đến, hiện lực lượng công an cơ sở đã và đang xây dựng triển khai nhiều kế hoạch, qua đó tăng cường tuyên truyền thông tin, nhằm nỗ lực đưa Luật Cư trú đi vào cuộc sống.

 Quy định khai thác sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Quy định khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Cập nhật: 17:54, Thứ 7, 17/07/2021

(ANTV) -  Bộ Công an đang xin ý kiến lần 2 đối với dự thảo Thông tư quy định dịch vụ được khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó dự thảo quy định đối tượng, nguyên tắc sử dụng, danh mục, hình thức khai thác hay trách nhiệm của đơn vị sử dụng dịch vụ. Cùng với nhiều quy định liên quan đến việc khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  

Người dân phấn khởi thực hiện các thủ tục về cư trú

Người dân phấn khởi thực hiện các thủ tục về cư trú

Cập nhật: 11:37, Thứ 5, 15/07/2021

(ANTV) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chính thức vận hành từ ngày 1/7 đã tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân trong khi thực hiện các thủ tục hành chính. Tại TP Đà Nẵng, công an các đơn vị, địa phương đã nhanh chóng triển khai, phổ biến những quy định mới và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ người dân.

Tăng trách nhiệm của công an cơ sở trong triển khai Luật Cư trú

Tăng trách nhiệm của công an cơ sở trong triển khai Luật Cư trú

Cập nhật: 14:18, Thứ 4, 14/07/2021

(ANTV) - Với Luật Cư trú năm 2020, thay vì phải đến Công an quận, huyện thì nay, Công an cấp xã, phường, thị trấn là cơ quan quản lý trực tiếp thực hiện việc đăng ký cư trú. Điều này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho người dân khi giải quyết các thủ tục liên quan đến thường trú hoặc tạm trú. Để Luật Cư trú đi vào đời sống 1 cách có hiệu quả cũng đã đặt ra những yêu cầu cao hơn đối với lực lượng Công an cơ sở trong triển khai, thực hiện luật quan trọng này.

Tiện ích cho người dân khi giao dịch hành chính

Tiện ích cho người dân khi giao dịch hành chính

Cập nhật: 09:57, Thứ 4, 14/07/2021

(ANTV) - Trong chiến dịch triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, Công an tỉnh Tuyên Quang vinh dự được Bộ công an ghi nhận đứng thứ 3 toàn quốc.

Đột phá sau 6 tháng tìm kiếm chủ nhân chiếc ví thất lạc

Đột phá sau 6 tháng tìm kiếm chủ nhân chiếc ví thất lạc

Cập nhật: 09:48, Thứ 2, 12/07/2021

(ANTV) - Sáng 9/7, anh Hoàng Minh Công (tạm trú ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm) rất bất ngờ khi được Công an phường Mễ Trì, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội mời đến nhận lại chiếc ví bị đánh rơi từ lâu với đầy đủ tài sản, giấy tờ. Điều đặc biệt đằng sau câu chuyện này là những tiện ích mà hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mang lại.

Người dân hưởng lợi từ phương thức quản lý cư trú mới

Người dân hưởng lợi từ phương thức quản lý cư trú mới

Cập nhật: 08:55, Thứ 7, 10/07/2021

(ANTV) - Một trong những điểm mới rất quan trọng về đăng ký thường trú, tạm trú theo Luật Cư trú năm 2020, đó là chuyển đổi quản lý dân cư từ sổ hộ khẩu giấy bằng công nghệ thông tin. Theo đó, việc quản lý được thực hiện bằng việc sử dụng mã số định danh cá nhân để truy cập, cập nhật, điều chỉnh trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc đổi mới phương thức quản lý cư trú mới này sẽ tạo thuận lợi rất lớn cho công dân khi thực hiện giải quyết thủ tục hành chính hoặc tham gia giao dịch dân sự.

Tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đăng ký cư trú

Tạo thuận lợi nhất cho người dân khi đăng ký cư trú

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 07/07/2021

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 1/7, Luật Cư trú 2020 đã chính thức có hiệu lực. Theo đó hiện người dân được tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như dễ dàng hơn khi đăng kí cư trú, cụ thể là đăng kí thường trú và tạm trú. 

Đảm bảo tiến độ việc sản xuất trả thẻ CCCD

Đảm bảo tiến độ việc sản xuất, trả thẻ CCCD

Cập nhật: 09:41, Chủ Nhật, 04/07/2021

(ANTV) - Hiện Bộ Công an đã và đang tiến hành triển khai thu nhận hồ sơ cấp Căn cước công dân có gắn chip điện tử cho công dân trên toàn quốc, đạt trên 57 triệu thẻ. Song song đó, trên 22 triệu thẻ Căn cước công dân có gắn chip cũng đã được trao trả đến tận tay người dân. Bộ Công an cũng đang tập trung mọi nguồn lực cũng như các giải pháp đảm bảo tiến độ việc trả thẻ Căn cước công dân gắn chip cho người dân, trên cơ sở để người dân được thụ hưởng những tiện ích, ưu việt từ thẻ Căn cước công dân có gắn chip điện tử mang lại, khi thực hiện các giao dịch hành chính hoặc dân sự hiện nay.

Kết nối chia sẻ dữ liệu dân cư trong lĩnh vực BHXH

Kết nối, chia sẻ dữ liệu dân cư trong lĩnh vực BHXH

Cập nhật: 22:12, Thứ 7, 03/07/2021

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay (1/7), hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư chính thức đi vào vận hành. Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là 1 trong những đơn vị đầu tiên, ngoài ngành Công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư. Từ đó thẻ bảo hiểm sẽ tích hợp với căn cước công dân gắn chíp. Vậy, việc số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu quốc gia về dân cư trong lĩnh vực BHXH đang được triển khai như thế nào?