(ANTV) - Ngày 25/12, Ngoại trưởng Ai Cập đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, cũng như những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại vùng đất của Palestine.
Trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm và đánh giá về tình hình nhân đạo đang xấu đi cũng như điều kiện an ninh ở dải Gaza cũng như tìm kiếm các cách thức để phối hợp những nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ người dân Palestine. Ngoài ra, ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2720 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Ông khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo khả năng tiếp cận đầy đủ và bền vững nguồn viện trợ nhân đạo ở Gaza, đồng thời kêu gọi thành lập một cơ chế của LHQ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và giám sát hàng viện trợ nhân đạo.
Nghị quyết 2720 của HĐBA LHQ yêu cầu các bên trong cuộc xung đột đang diễn ra “cho phép, tạo điều kiện cung cấp hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức, an toàn và không bị cản trở” trên quy mô lớn cho người dân Palestine tại Gaza. Nghị quyết cũng kêu gọi “dừng ngay các hoạt động thù địch” để cho phép tiếp cận hàng viện trợ an toàn và không bị cản trở.
Sóng gió mới trên chính trường Ba Lan
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda mới đây cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu sửa đổi năm 2024 của chính phủ và đề xuất dự luật chi tiêu của chính mình. Động thái này đánh dấu căng thẳng mới trên chính trường Ba Lan.
Tổng thống Andrzej Duda cho biết, sau lễ Giáng sinh, ông sẽ ngay lập tức đệ trình dự luật của riêng mình lên quốc hội, liên quan đến việc tăng lương cho giáo viên và các chi phí khác, cùng với những vấn đề liên quan được hoạch định trong đạo luật về ngân sách. Ông cho rằng ngăn chặn dự luật tài trợ cho truyền thông đại chúng là phù hợp “vì vi phạm hiến pháp trắng trợn”. Chính phủ của tân Thủ tướng Donald Tusk đã chấm dứt 8 năm cầm quyền của Đảng Luật pháp và Công lý.
Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chính phủ mới và tổng thống, người vẫn có khả năng phủ quyết luật, đã trở nên căng thẳng, khi ông Duda thông báo sẽ sử dụng quyền lực tổng thống của mình để ngăn cản chính phủ mới. Cuộc xung đột về lĩnh vực truyền thông và ngân sách là một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn khi chính phủ của ông Tusk tìm cách tách Đảng Luật pháp và Công lý khỏi quyền lực chính trị và tài chính./.
(ANTV) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran khi Bộ Tài chính nước này công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào 13 thực thể và 11 cá nhân bị cáo buộc có liên quan tới Iran, trong đó có những đối tượng được cho là liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran và lĩnh vực năng lượng. Các biện pháp này kéo theo việc phong tỏa tài sản và cấm công dân Mỹ giao dịch với các đối tượng bị trừng phạt.
(ANTV) - Chuyển đổi số không còn là khái niệm xa vời mà đã trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc, việc hiện đại hóa hành chính, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm đang tạo ra những xung lực mới cho nền kinh tế số.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết đang để ngỏ khả năng viện dẫn Đạo luật Chống nổi dậy năm 1807 về triển khai lực lượng quân đội tới bang Minnesota nếu như tình hình an ninh và trật tự tại đây tiếp tục diễn biến phức tạp. Ông đồng thời kêu gọi chính quyền bang Minnesota tăng cường kiểm soát tình hình, đồng thời cho rằng các lực lượng liên bang đang thực hiện nhiệm vụ theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình chính trị Nam Mỹ đang có những biến động mạnh, Tổng thống lâm thời Venezuela, bà Delcy Rodriguez ngày 15/1 đã chính thức thông báo kế hoạch cải cách sâu rộng Luật Dầu khí quốc gia. Động thái này được đưa ra nhằm mở đường cho các nhà đầu tư Mỹ tiếp cận sâu hơn vào trữ lượng dầu mỏ khổng lồ của nước này.
(ANTV) - Trong bài phát biểu chúc mừng năm mới gửi tới các lực lượng vũ trang, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đưa ra thông điệp cứng rắn về an ninh – quốc phòng, khẳng định nước Pháp phải bước vào một giai đoạn “nỗ lực” mới để thích ứng với môi trường địa chính trị ngày càng bất ổn.
(ANTV) - Đại hội Đại biêu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để góp phần bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung rà soát, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các địa điểm lưu trú trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo 57 và Ban Chỉ đạo 158 Bộ Công an, trực tiếp từ Hội trường Bộ Công an trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng hai Ban Chỉ đạo chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.