Thứ Tư, 22/05/2024 22:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ai Cập và Iran thúc đẩy ngừng bắn ở Gaza

BT

(ANTV) - Ngày 25/12, Ngoại trưởng Ai Cập đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Dải Gaza, cũng như những nỗ lực nhằm đạt được lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại vùng đất của Palestine.

Trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng đã trao đổi quan điểm và đánh giá về tình hình nhân đạo đang xấu đi cũng như điều kiện an ninh ở dải Gaza cũng như tìm kiếm các cách thức để phối hợp những nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ người dân Palestine. Ngoài ra, ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2720 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Ông khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo khả năng tiếp cận đầy đủ và bền vững nguồn viện trợ nhân đạo ở Gaza, đồng thời kêu gọi thành lập một cơ chế của LHQ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và giám sát hàng viện trợ nhân đạo.

Nghị quyết 2720 của HĐBA LHQ yêu cầu các bên trong cuộc xung đột đang diễn ra “cho phép, tạo điều kiện cung cấp hỗ trợ nhân đạo ngay lập tức, an toàn và không bị cản trở” trên quy mô lớn cho người dân Palestine tại Gaza. Nghị quyết cũng kêu gọi “dừng ngay các hoạt động thù địch” để cho phép tiếp cận hàng viện trợ an toàn và không bị cản trở.

Sóng gió mới trên chính trường Ba Lan

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda mới đây cho biết ông sẽ phủ quyết dự luật chi tiêu sửa đổi năm 2024 của chính phủ và đề xuất dự luật chi tiêu của chính mình. Động thái này đánh dấu căng thẳng mới trên chính trường Ba Lan.

Tổng thống Andrzej Duda cho biết, sau lễ Giáng sinh, ông sẽ ngay lập tức đệ trình dự luật của riêng mình lên quốc hội, liên quan đến việc tăng lương cho giáo viên và các chi phí khác, cùng với những vấn đề liên quan được hoạch định trong đạo luật về ngân sách. Ông cho rằng ngăn chặn dự luật tài trợ cho truyền thông đại chúng là phù hợp “vì vi phạm hiến pháp trắng trợn”. Chính phủ của tân Thủ tướng Donald Tusk đã chấm dứt 8 năm cầm quyền của Đảng Luật pháp và Công lý.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa chính phủ mới và tổng thống, người vẫn có khả năng phủ quyết luật, đã trở nên căng thẳng, khi ông Duda thông báo sẽ sử dụng quyền lực tổng thống của mình để ngăn cản chính phủ mới. Cuộc xung đột về lĩnh vực truyền thông và ngân sách là một phần của cuộc chiến rộng lớn hơn khi chính phủ của ông Tusk tìm cách tách Đảng Luật pháp và Công lý khỏi quyền lực chính trị và tài chính./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giá thịt lợn lập đỉnh

Giá thịt lợn lập đỉnh

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày gần đây, giá lợn hơi vẫn tiếp đà tăng. Tại miền Bắc, giá mặt hàng này tăng lên ngưỡng 66.000-67.000 đồng/kg; trong khi ở miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng ở mức 62.000-65.000 đồng/kg.

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Vụ hành Lý Sơn được mùa, được giá, người dân phấn khởi

Kinh tế 22/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương chăm sóc, thu hoạch hành tím bán cho thương lái. Tùy vào chất lượng mà giá hành dao động từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Vụ hành tím năm nay được mùa lại được giá, đầu ra lại ổn định, nông dân rất phấn khởi.

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Hành trình giải cứu phó giám đốc bị bắt cóc đòi 10 tỷ đồng tiền chuộc

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Thông tin về vụ việc các đối tượng dàn cảnh dẫn dụ nạn nhân đến điểm hẹn sau đó bắt cóc đòi tiền chuộc 10 tỷ đồng. Tiếp nhận thông tin trình báo của gia đình, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc, giải cứu an toàn cho nạn nhân. Quá trình bắt giữ, làm rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng trong vụ án sẽ là bài học cảnh giác cho tất cả mọi người.

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với bà Vũ Thị Minh Châu - Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Bà Châu bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo do có vi phạm, khuyết điểm và thi hành kỷ luật theo quyết định của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Nai.

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Mua bằng lái giả, lái ô tô tông chết người

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự ngày 22/5, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn, trú thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang 17 năm 6 tháng tù về 3 tội danh: giết người, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con giấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Chưa thể thông hầm đường sắt qua Phú Yên sau sự cố sạt lở

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Đêm 21/5 và sáng ngày 22/5, các đơn vị liên quan đã tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đồng thời triển khai phân luồng giao thông đối với tuyến ĐT641 nhằm đảm bảo việc khắc phục sự cố sạt lở diễn ra an toàn.

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Xem thêm