(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang tác động đến môi trường tự nhiên, nền kinh tế và xã hội của Ấn Độ với tần suất và cường độ ngày càng tăng. Sóng nhiệt, lũ lụt, gió mùa và trữ lượng nước ngầm suy giảm là một số thách thức cực đoanmà Ấn Độ đang phải đối mặt ngày nay.
Các hồ nước nguồn tại thành phố Bengaluru đang dần cạn kiệt...trước tình trạng này, chính quyền và người dân địa phương đang cố gắng khôi phục những hồ nước xung quanh Bengaluru.
Trên hồ Doddajala tại thành phố Bengaluru nằm dọc theo vùng ngoại ô phía bắc của thành phố với chiều rộng 38 ha...Chính quyền thành phố và các tình nguyện viên đã làm sạch và khôi phục hàng chục hồ nước trong những năm gần đây; đây là một phần trong nỗ lực nhằm khôi phục các hồ nước xung quanh Bengaluru, trung tâm công nghệ đang phát triển nhanh chóng của Ấn Độ. Bengaluru có hơn 250 hồ nước vào những năm 1970.
nay, chỉ còn lại khoảng 180 hồ và nhiều hồ đang trong tình trạng xuống cấp. Các chuyên gia về nước cho biết sự phát triển bùng nổ của thành phố và việc quản lý nước thải kém đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho mạng lưới các hồ nước tầng tầng lớp lớp có từ hàng thế kỷ trước, vốn là nơi sinh sống của các cộng đồng trên vùng cao nguyên khô cằn này.
Trong quá trình đô thị hóa trong những thập kỷ gần đây, nhiều hồ chứa nước mưa, vốn khô cạn vào những tháng mùa hè, đã bị xây dựng lấn át. Trong khi đó, các đường ống thoát nước thải được xây dựng hoặc bảo trì kém, hoặc các tòa nhà mới không có kết nối phù hợp đã gây ra rò rỉ, dẫn đến nước thải bị cuốn vào cống thoát nước mưa. Khi nước thải chảy vào các hồ, nó sẽ kích thích sự nở hoa của tảo và cỏ dại xâm lấn.
Tình trạng của các hồ có thể gây ra những tác động sâu rộng đối với một khu vực đang phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt trong bối cảnh khí hậu ấm lên. Các chuyên gia cho rằng cần có kế hoạch dài hạn để đảm bảo các hồ có thể chống lũ lụt bằng cách thu thập nước mưa và tăng cường nguồn cung cấp nước cho thành phố bằng cách dần dần xả nước vào các nguồn nước ngầm. Các hồ nước cũng có thể giữ cho các khu vực xung quanh mát mẻ hơn vào mùa hè.
Chuỗi hồ và hồ chứa nước này được phát triển vào thế kỷ 16 để người dân có thể tận dụng đánh bắt và canh tác nông nghiệp. Hệ thống thác nước được kết nối bằng các kênh dẫn nước và cống thoát nước mưa, phù hợp với các thung lũng tự nhiên. Palur lưu ý rằng thành phố không có con sông lớn nào chảy qua ranh giới để cung cấp nước.
Một nghiên cứu năm 2017 của Viện Khoa học Ấn Độ có trụ sở tại Bengaluru, dữ liệu mới nhất hiện có, cho thấy 85% nguồn nước của Bengaluru bị ô nhiễm. Mặc dù việc những tình nguyện viên đã cố gắng bảo tồn và khôi phục hồ nước nhưng cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của chính phủ để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của các hồ. Vì điều quan trọng là các nỗ lực phục hồi phải vượt ra ngoài việc dọn dẹp và làm đẹp. Các nỗ lực này nên ưu tiên thu thập nước mưa để phòng chống lũ lụt và khôi phục nước ngầm, những mục tiêu có thể đòi hỏi nhiều nguồn lực và kế hoạch hơn.
(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người
(ANTV) - Tại Nghệ An, một bé gái hơn 2 tuổi vừa tử vong thương tâm do bố để quên trên xe ô tô.
(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.
(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.
(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
(ANTV) - Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thảo luận việc tổ chức vòng hòa đàm thứ 2 với Iran tại Pakistan, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2026 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, dự báo lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia tối qua xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích trước đó tại tỉnh Tây Kalimantan đã thiệt mạng, khép lại hy vọng tìm thấy người sống sót sau nhiều giờ tìm kiếm khẩn trương.