(ANTV) - Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh mới ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day (6/6/1944-6/6/2024), khi 150.000 binh sĩ quân Đồng minh đổ bộ vào Pháp để đánh đuổi lực lượng Đức Quốc xã.
Đồng xu mới được họa sĩ David Lawrence thiết kế với sự hỗ trợ từ Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia. Đồng xu trị giá 50 xu mô tả những người lính Đồng minh đổ bộ lên một bãi biển ở Normandy khi các máy bay chiến đấu bay phía trên.
Trên một mặt đồng xu có khắc dòng chữ “D-DAY 6/6/1944 UTAH OMAHA GOLD JUNO SWORD", gồm mật danh những bãi biển mà quân Đồng minh tiến vào trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử. Bức chân dung của Vua Charles của Anh được in ở mặt còn lại của đồng xu.
Rạng sáng ngày 6/6/1944, quân đội Anh, Mỹ, Canada và các quốc gia Đồng minh khác đã tiến công vào 5 bãi biển ở Normandy, Pháp, nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ ven biển của Đức Quốc xã. Từ đó, ngày 6/6/1944 được gọi là D-Day, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình giải phóng châu Âu.
Bà Rebeca Morgan, Giám đốc phụ trách sản xuất đồng xu kỷ niệm tại Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) cho biết, trong nhiều thế kỷ, Royal Mint đã đánh dấu những khoảnh khắc lịch sử quan trọng trên tiền xu. Và D-Day là một trong những hoạt động quân sự lớn nhất và có tính chất quyết định kết quả của Thế chiến thứ hai. Vì vậy, chúng tôi vô cùng tự hào khi sản xuất đồng xu này nhằm tôn vinh lòng dũng cảm và sự kiên cường của quân đội Anh cũng như quân Đồng minh cách đây 8 thập kỷ”.
Nghệ sĩ điêu khắc trên cát người Pháp Jehan-Benjamin Tarain cùng với nghệ sĩ cát Sam Dougados đã khắc họa hình ảnh đồng xu mới có đường kính 35m trên bãi cát Gold Beach (ở miền Bắc nước Pháp), một trong 5 khu vực đổ bộ của quân Đồng minh.
Theo một thông cáo báo chí, các nghệ sĩ cho biết họ đã mất 5 giờ 30 phút để tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên cát này./.
(ANTV) - Trong thời gian qua, số ca mắc cúm mùa gia tăng nhanh tại nhiều tỉnh thành phố, trong đó nổi bật nhất là virus cúm A và cúm B. Theo thông tin từ các bệnh viện, nhiều trẻ nhỏ và người cao tuổi diễn tiến nặng do chủng H3N2 lây lan nhanh.
(ANTV) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ trời rét; vùng núi và trung du Bắc bộ trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại.
(ANTV) - Sẵn sàng ứng phó lũ, hỗ trợ người dân di dời an toàn; Khởi tố bị can Nguyễn Văn Đài tội chống phá Nhà nước; Xét xử vụ án "lừa dối khách hàng" liên quan Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt; An Giang: Khởi tố, tạm giam quản lý và nhân viên nhà nghỉ chứa mại dâm; An Giang: Bắt tạm giam 06 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản...là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, người dân ở nhiều tỉnh thành miền Trung đã phải nhiều lần đối diện với sự khắc nghiệt của thiên tai. Khi chưa thể khắc phục hậu quả từ sau các đợt mưa, lũ thì 2 ngày gần đây, người dân ở 1 số địa phương như Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đắk Lắk lại quay cuồng trong mưa lũ, lốc xoáy, sạt lở.
(ANTV) - Tại nhiều vị trí ngã ba, ngã tư trên địa bàn thành phố Hà Nội, gần đây hệ thống đèn đếm lùi ở các vị trí cột đèn tín hiệu đã không còn hiển thị. Điều này khiến cho nhiều lái xe lúng túng và bỡ ngỡ khi tham gia giao thông. Thực chất, đèn không hỏng. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp hệ thống điều khiển đèn tín hiệu giao thông của Hà Nội, chuyển từ cơ chế vận hành cố định sang điều khiển thông minh bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Việc này đang được lực lượng chức năng triển khai như thế nào?
(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.
(ANTV) - Xăng sinh học E10 được bán trên cả nước từ tháng 6/2026; Phạt tiền tới 20 triệu đồng với lắp điện mặt trời mái nhà không báo cáo; TP. HCM khuyến mãi vượt 50% nhiều sản phẩm dịp cuối năm...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Ít nhất 32 người đã thiệt mạng tại Cộng hòa Dân chủ Congo sau khi một cây cầu tại một mỏ đồng và coban bị sập do quá tải. Vụ sập cầu xảy ra tại mỏ Kalando ở phía Đông Nam tỉnh Lualaba của Congo.
(ANTV) - Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) thông tin: Tính đến chiều tối 18/11, mưa lũ ở miền Trung đã khiến 15 người chết và mất tích (tăng thêm 3 trường hợp so với số liệu tổng hợp vào chiều tối 17/11), đồng thời vẫn có 17.705 ngôi nhà bị ngập và 72.543 khách hàng vẫn đang mất điện.
(ANTV) - Ngày 19/11, Tòa án nhân dân TP.HCM dự kiến mở phiên tòa xét xử vụ án lừa dối khách hàng liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt và Công ty cổ phần Asia Life. Đây là vụ án gây chú ý khi nhiều gương mặt nổi tiếng tham gia vào hoạt động quảng bá, livestream bán sản phẩm kẹo “bổ sung chất xơ” nhưng thực tế không đúng với công bố.