Thứ Tư, 26/06/2024 02:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Anh ra mắt đồng xu mới kỷ niệm 80 năm D-Day

(ANTV) - Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh mới ra mắt đồng xu đánh dấu kỷ niệm 80 năm ngày đổ bộ D-Day (6/6/1944-6/6/2024), khi 150.000 binh sĩ quân Đồng minh đổ bộ vào Pháp để đánh đuổi lực lượng Đức Quốc xã.

Đồng xu mới được họa sĩ David Lawrence thiết kế với sự hỗ trợ từ Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia. Đồng xu trị giá 50 xu mô tả những người lính Đồng minh đổ bộ lên một bãi biển ở Normandy khi các máy bay chiến đấu bay phía trên.

Trên một mặt đồng xu có khắc dòng chữ “D-DAY 6/6/1944 UTAH OMAHA GOLD JUNO SWORD", gồm mật danh những bãi biển mà quân Đồng minh tiến vào trong cuộc đổ bộ lớn nhất lịch sử. Bức chân dung của Vua Charles của Anh được in ở mặt còn lại của đồng xu.

Rạng sáng ngày 6/6/1944, quân đội Anh, Mỹ, Canada và các quốc gia Đồng minh khác đã tiến công vào 5 bãi biển ở Normandy, Pháp, nhằm chọc thủng hệ thống phòng thủ ven biển của Đức Quốc xã. Từ đó, ngày 6/6/1944 được gọi là D-Day, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình giải phóng châu Âu.

Bà Rebeca Morgan, Giám đốc phụ trách sản xuất đồng xu kỷ niệm tại Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh (Royal Mint) cho biết, trong nhiều thế kỷ, Royal Mint đã đánh dấu những khoảnh khắc lịch sử quan trọng trên tiền xu. Và D-Day là một trong những hoạt động quân sự lớn nhất và có tính chất quyết định kết quả của Thế chiến thứ hai. Vì vậy, chúng tôi vô cùng tự hào khi sản xuất đồng xu này nhằm tôn vinh lòng dũng cảm và sự kiên cường của quân đội Anh cũng như quân Đồng minh cách đây 8 thập kỷ”.

Nghệ sĩ điêu khắc trên cát người Pháp Jehan-Benjamin Tarain cùng với nghệ sĩ cát Sam Dougados đã khắc họa hình ảnh đồng xu mới có đường kính 35m trên bãi cát Gold Beach (ở miền Bắc nước Pháp), một trong 5 khu vực đổ bộ của quân Đồng minh.

Theo một thông cáo báo chí, các nghệ sĩ cho biết họ đã mất 5 giờ 30 phút để tạo ra tác phẩm nghệ thuật trên cát này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước về TTATGT

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng các tiện ích từ kết quả triển khai Đề án 06 của Chính phủ trong công tác quản lý nhà nước về TTATGT, nhờ đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cháy nổ có thể gây ra những thiệt hại cả về người và tài sản, do đó, công tác phòng cháy, chữa cháy phải được thực hiện đồng bộ, hiệu quả ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, để công tác PCCC đạt hiệu quả, không chỉ có sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà mỗi người dân cần hiểu và ý thức được rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Phản ánh tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Kon Tum tiêu hủy cây giống sâm Ngọc Linh giả

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum cùng các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm Ngọc Linh giả 1 năm tuổi.

 Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xử lý các đối tượng lợi dụng trẻ em, người khuyết tật để trục lợi

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Trước tình trạng người lang thang, xin ăn có dấu hiệu xuất hiện trở lại và xu hướng tăng dần, ở khu vực trung tâm và ngoại thành, Công an TP. Hồ Chí Minh đang triển khai tháng cao điểm giải quyết, xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang xin ăn, người sinh sống nơi công cộng trên địa bàn thành phố.

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng

Chính trị 25/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Qua thảo luận các đại biểu Quốc hội tán thành việc sửa đổi toàn diện Luật Công chứng năm 2014 nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về hoạt động công chứng; hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng, khắc phục các hạn chế, vướng mắc, chưa phù hợp với thực tiễn.

Xem thêm