Chủ Nhật, 18/01/2026 17:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia buộc các hãng công nghệ trả tiền để đăng tin

(ANTV) - Chính phủ Australia cho biết đang lên kế hoạch ban hành quy định mới buộc các hãng công nghệ lớn phải trả tiền cho các hãng truyền thông nước này khi chia sẽ nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội. Quy định mới này sẽ khiến Meta hay Google sẽ phải thanh toán với các cơ quan báo chí sở tại, hoặc phải đối mặt với mức phạt hàng triệu USD.

 Theo chính phủ Australia, quy định mới sẽ được áp dụng với các nền tảng truyền thông xã hội và những công cụ tìm kiếm lớn có doanh thu trên 250 triệu AUD (tương đương 160 triệu USD). Theo đó các cơ quan báo chí Australia sẽ được hưởng lợi nhờ quy định này. Tuy nhiên các hãng công nghệ có thể bù trừ khoản phí này thông qua việc ký kết thỏa thuận thương mại tự nguyện với các công ty truyền thông.

Năm 2021, Australia đã thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn của Mỹ phải bồi thường cho các công ty truyền thông khi sử dụng những liên kết nhằm thu hút độc giả và doanh thu quảng cáo trên nền tảng của mình.

Trong một phản ứng, người phát ngôn của Meta cho rằng đạo luật mới của Australia không tính đến thực tế là hầu hết người dùng không truy cập nền tảng xã hội để xem tin. Trái lại, các bên sản xuất tin tức đều tự nguyện đăng nội dung trên những nền tảng này, hưởng lợi từ sự tiếp xúc và lưu lượng truy cập của người dùng.

Israel tuyên bố tiếp tục đồn trú tại Cao nguyên Golan

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết nước này có ý định duy trì hiện diện quân sự tại vùng đệm ở Cao nguyên Golan cho đến khi nhận được bảo đảm an ninh, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động của Israel mang tính chất phòng thủ và xuất phát từ thay đổi chính phủ tại Syria.

Nội dung tuyên bố nêu rõ, chính phủ Syria sụp đổ đã tạo ra một khoảng trống trên biên giới Israel và trong vùng đệm được thiết lập dựa trên thỏa thuận rút quân năm 1974. Israel sẽ không cho phép các nhóm thánh chiến lấp đầy khoảng trống và đe dọa thực hiện các cuộc tấn công giống như ngày 7/10/2023 vào các khu định cư của Israel tại Cao nguyên Golan. Đây là lý do tại sao lực lượng Israel đã tiến vào vùng đệm và kiểm soát các cơ sở chiến lược gần biên giới Israel. Vào ngày 8/12, quân đội Israel tuyên bố đã chiếm giữ các vị trí trong vùng đệm ở Cao nguyên Golan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng đây là biện pháp phòng thủ tạm thời nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Syria. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Qatar gọi động thái này là một diễn biến nguy hiểm và là một cuộc tấn công vào chủ quyền Syria.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm