Thứ Tư, 31/12/2025 22:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia buộc các hãng công nghệ trả tiền để đăng tin

(ANTV) - Chính phủ Australia cho biết đang lên kế hoạch ban hành quy định mới buộc các hãng công nghệ lớn phải trả tiền cho các hãng truyền thông nước này khi chia sẽ nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội. Quy định mới này sẽ khiến Meta hay Google sẽ phải thanh toán với các cơ quan báo chí sở tại, hoặc phải đối mặt với mức phạt hàng triệu USD.

 Theo chính phủ Australia, quy định mới sẽ được áp dụng với các nền tảng truyền thông xã hội và những công cụ tìm kiếm lớn có doanh thu trên 250 triệu AUD (tương đương 160 triệu USD). Theo đó các cơ quan báo chí Australia sẽ được hưởng lợi nhờ quy định này. Tuy nhiên các hãng công nghệ có thể bù trừ khoản phí này thông qua việc ký kết thỏa thuận thương mại tự nguyện với các công ty truyền thông.

Năm 2021, Australia đã thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn của Mỹ phải bồi thường cho các công ty truyền thông khi sử dụng những liên kết nhằm thu hút độc giả và doanh thu quảng cáo trên nền tảng của mình.

Trong một phản ứng, người phát ngôn của Meta cho rằng đạo luật mới của Australia không tính đến thực tế là hầu hết người dùng không truy cập nền tảng xã hội để xem tin. Trái lại, các bên sản xuất tin tức đều tự nguyện đăng nội dung trên những nền tảng này, hưởng lợi từ sự tiếp xúc và lưu lượng truy cập của người dùng.

Israel tuyên bố tiếp tục đồn trú tại Cao nguyên Golan

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết nước này có ý định duy trì hiện diện quân sự tại vùng đệm ở Cao nguyên Golan cho đến khi nhận được bảo đảm an ninh, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động của Israel mang tính chất phòng thủ và xuất phát từ thay đổi chính phủ tại Syria.

Nội dung tuyên bố nêu rõ, chính phủ Syria sụp đổ đã tạo ra một khoảng trống trên biên giới Israel và trong vùng đệm được thiết lập dựa trên thỏa thuận rút quân năm 1974. Israel sẽ không cho phép các nhóm thánh chiến lấp đầy khoảng trống và đe dọa thực hiện các cuộc tấn công giống như ngày 7/10/2023 vào các khu định cư của Israel tại Cao nguyên Golan. Đây là lý do tại sao lực lượng Israel đã tiến vào vùng đệm và kiểm soát các cơ sở chiến lược gần biên giới Israel. Vào ngày 8/12, quân đội Israel tuyên bố đã chiếm giữ các vị trí trong vùng đệm ở Cao nguyên Golan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng đây là biện pháp phòng thủ tạm thời nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Syria. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Qatar gọi động thái này là một diễn biến nguy hiểm và là một cuộc tấn công vào chủ quyền Syria.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Năm 2025, doanh thu du lịch TP.HCM đạt gần 279 nghìn tỷ đồng

Kinh tế 31/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Trung tâm hành chính công TP.HCM chính thức vận hành

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Đà Nẵng sôi động lễ hội chào đón năm mới

Văn hóa 31/12/2025

(ANTV) - Để chào đón năm mới 2026, từ ngày 30/12/2025 đến 3/1/2026, TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội sôi động tại các không gian trung tâm thành phố. Những chương trình này không chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, du lịch mà còn mang đến không khí tươi vui cho người dân và du khách.

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Làm việc với trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng

Xã hội 31/12/2025

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành làm việc với 1 người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Khám phá ổ nhóm tội phạm ma túy

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm trốn ra nước ngoài

Truy nã 31/12/2025

(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Khi đêm nhạc trở thành phi vụ lừa đảo

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Khởi tố 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản

Pháp luật 31/12/2025

(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm