Thứ Tư, 14/01/2026 15:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Australia buộc các hãng công nghệ trả tiền để đăng tin

(ANTV) - Chính phủ Australia cho biết đang lên kế hoạch ban hành quy định mới buộc các hãng công nghệ lớn phải trả tiền cho các hãng truyền thông nước này khi chia sẽ nội dung tin tức trên nền tảng mạng xã hội. Quy định mới này sẽ khiến Meta hay Google sẽ phải thanh toán với các cơ quan báo chí sở tại, hoặc phải đối mặt với mức phạt hàng triệu USD.

 Theo chính phủ Australia, quy định mới sẽ được áp dụng với các nền tảng truyền thông xã hội và những công cụ tìm kiếm lớn có doanh thu trên 250 triệu AUD (tương đương 160 triệu USD). Theo đó các cơ quan báo chí Australia sẽ được hưởng lợi nhờ quy định này. Tuy nhiên các hãng công nghệ có thể bù trừ khoản phí này thông qua việc ký kết thỏa thuận thương mại tự nguyện với các công ty truyền thông.

Năm 2021, Australia đã thông qua luật buộc các hãng công nghệ lớn của Mỹ phải bồi thường cho các công ty truyền thông khi sử dụng những liên kết nhằm thu hút độc giả và doanh thu quảng cáo trên nền tảng của mình.

Trong một phản ứng, người phát ngôn của Meta cho rằng đạo luật mới của Australia không tính đến thực tế là hầu hết người dùng không truy cập nền tảng xã hội để xem tin. Trái lại, các bên sản xuất tin tức đều tự nguyện đăng nội dung trên những nền tảng này, hưởng lợi từ sự tiếp xúc và lưu lượng truy cập của người dùng.

Israel tuyên bố tiếp tục đồn trú tại Cao nguyên Golan

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết nước này có ý định duy trì hiện diện quân sự tại vùng đệm ở Cao nguyên Golan cho đến khi nhận được bảo đảm an ninh, đồng thời nhấn mạnh rằng hành động của Israel mang tính chất phòng thủ và xuất phát từ thay đổi chính phủ tại Syria.

Nội dung tuyên bố nêu rõ, chính phủ Syria sụp đổ đã tạo ra một khoảng trống trên biên giới Israel và trong vùng đệm được thiết lập dựa trên thỏa thuận rút quân năm 1974. Israel sẽ không cho phép các nhóm thánh chiến lấp đầy khoảng trống và đe dọa thực hiện các cuộc tấn công giống như ngày 7/10/2023 vào các khu định cư của Israel tại Cao nguyên Golan. Đây là lý do tại sao lực lượng Israel đã tiến vào vùng đệm và kiểm soát các cơ sở chiến lược gần biên giới Israel. Vào ngày 8/12, quân đội Israel tuyên bố đã chiếm giữ các vị trí trong vùng đệm ở Cao nguyên Golan.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng đây là biện pháp phòng thủ tạm thời nhằm chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Syria. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Qatar gọi động thái này là một diễn biến nguy hiểm và là một cuộc tấn công vào chủ quyền Syria.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Siết chặt trật tự an toàn giao thông dịp cuối năm

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm, lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông. Trước thực tế đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần giữ vững an toàn giao thông trên địa bàn.

Nhân dân các đảo Tây Nam hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIV

Nhân dân các đảo Tây Nam hướng về Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - “Chất lượng học sinh của nhà trường không thua kém các trường thuộc tốp đầu trong đất liền. Thời gian tới, một số em sẽ tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Những thành tích đó chính là những bó hoa tươi thắm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng”, thầy Trần Danh Hưng, Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT An Sơn, phấn khởi chia sẻ.

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Công an TP.HCM chủ động bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sắp diễn ra, Công an TP.HCM đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự với tinh thần chủ động “từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống trên địa bàn. Qua đó, góp phần vào sự thành công chung của Đại hội.

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Lực lượng Cảnh vệ sẵn sàng phương án bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với số lượng đại biểu khách mời trong nước, quốc tế và phóng viên dự, đưa tin tăng cao so với các kỳ Đại hội trước; bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có những biến động khó lường. Vì vậy, công tác đảm bảo ANTT nói chung, và công tác cảnh vệ nói riêng đã và đang đặt ra những yêu cầu cao hơn, hoàn thiện và sẵn sàng các phương án phục vụ tốt nhất với mục tiêu trọng tâm: bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chi tiết lịch cấm đường và phân luồng giao thông phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Để bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/1 đến 25/1/2026, Công an TP Hà Nội thông báo chính thức về việc phân luồng và tổ chức hướng di chuyển cho các phương tiện. Người dân cần đặc biệt lưu ý các khung giờ cao điểm và lộ trình tạm cấm đối với xe tải, xe khách trên 16 chỗ tại nhiều tuyến phố trọng điểm.

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Bắt nhóm lừa bán thuốc nam rởm trước cổng bệnh viện

Pháp luật 14/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý người bệnh, nhóm đối tượng quảng cáo “thuốc gia truyền” chữa khỏi không cần phẫu thuật nhưng thực chất là cây khô để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Công an phường Cửa Nam, TP Hà Nội đã bắt giữ 03 đối tượng để điều tra về hành vi lừa đảo bán thuốc nam "rởm".

Xem thêm