Thứ Bảy, 10/01/2026 15:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Cung cấp thiết bị cho Nga, 7 công ty Trung Quốc có thể bị trừng phạt

(ANTV) - Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của mình trong trường hợp Liên minh châu Âu (EU) quyết định áp đặt trừng phạt 7 công ty công nghệ Trung Quốc vì cung cấp thiết bị cho Nga. Đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại cuộc họp báo ngày 8/5.

Theo hãng tin TASS của Nga, trả lời yêu cầu bình luận thông tin về 7 công ty Trung Quốc có thể bị EU trừng phạt do cung cấp thiết bị cho Nga, ông Uông Văn Bân nêu rõ: " Nếu thông tin trên các phương tiện truyền thông này là đúng sự thật, hành động như vậy của phía châu Âu sẽ làm suy yếu nghiêm trọng lòng tin và hợp tác giữa EU và Trung Quốc. EU không nên phạm sai lầm, nếu không Bắc Kinh sẽ buộc phải kiên quyết bảo vệ quyền hợp pháp của mình."

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh hợp tác giữa Trung Quốc và Nga không nhằm chống lại bên thứ 3 và hai nước không chấp nhận sự can thiệp hoặc đe dọa.

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi EU đề xuất các biện pháp trừng phạt 7 công ty Trung Quốc với cáo buộc cung cấp thiết bị kỹ thuật cho Nga.

EU đề xuất gói trừng phạt thứ 11 nhằm vào Nga

Ngày 8/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Nếu được thông qua, đây sẽ là gói trừng phạt thứ 11 mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Moskva kể từ khi xảy ra xung đột Ukraine-Nga hồi tháng 2/2022.

Bên cạnh đó, người phát ngôn EC Eric Mamer cũng cho biết Chủ tịch EC Ursula von der Leyen dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev vào ngày 9/5. Đây sẽ là chuyến đi thứ 5 của Chủ tịch EC tới Ukraine kể từ tháng 2/2022.

Theo ông Mamer, chuyến thăm này nhằm tập trung vào sự toàn diện của mối quan hệ EU - Ukraine, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của EU đối với Kiev.

Ông Mamer cho biết thêm chuyến thăm được thực hiện vào "Ngày châu Âu" - ngày đánh dấu sự ra đời và hình thành của EU. Trong bối cảnh đó, khối liên minh hoan nghênh việc Kiev từ nay cũng công nhận "Ngày châu Âu" là một ngày lễ tại Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt đối tượng trốn lệnh bắt giữ quốc tế

Bắt đối tượng trốn lệnh bắt giữ quốc tế

Truy nã 10/01/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an truy bắt thành công đối tượng có Lệnh bắt giữ quốc tế Fan Mingzhen, quốc tịch Trung Quốc, trú tại xã Yên Phú, tỉnh Tuyên Quang.

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp dịp cận Tết

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp dịp cận Tết

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Những ngày cuối năm là thời điểm tội phạm trộm cắp tài sản diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động. Trước tình hình đó, Công an phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi đã ra quân quyết liệt, liên tiếp khám phá nhanh các vụ trộm cắp, góp phần bảo vệ tài sản và sự bình yên cho nhân dân vui xuân, đón Tết.

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Xem thêm