Thứ Tư, 02/04/2025 09:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dải Gaza đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan

(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo khu vực này đang đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan gia tăng, do các cuộc không kích của Israel làm gián đoạn hệ thống chăm sóc y tế, gây khó khăn cho việc tiếp cận với nước sạch và khiến các nơi trú ẩn ngày càng quá tải.

Theo WHO, trong khi số người thiệt mạng và bị thương tiếp tục gia tăng, tình trạng quá tải ở các nơi trú ẩn cùng hệ thống y tế, cung cấp nước và vệ sinh bị gián đoạn làm gia tăng nguy cơ lây lan nhanh chóng của các bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, việc thiếu nhiên liệu ở khu vực đông dân cư đã khiến các nhà máy khử muối phải đóng cửa, làm tăng nguy cơ lây lan các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Kể từ giữa tháng 10, hơn 33.000 trường hợp bị tiêu chảy đã được báo cáo, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi.

WHO lưu ý các cơ sở y tế gần như không thể duy trì các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cơ bản, đồng thời cảnh báo về sự gián đoạn trong công tác tiêm chủng định kỳ, cũng như tình trạng thiếu thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Trong diễn biến liên quan, Liên Hợp Quốc cho hay chuyến hàng vật tư y tế và thuốc men thứ 2 hôm qua (8/11) đã đến bệnh viện Al-Shifa ở phía Bắc Gaza, tuy nhiên sẽ cần nhiều hàng viện trợ hơn nữa để đáp ứng nhu cầu đang ngày càng tăng.

Thủ tướng Israel nêu điều kiện về một lệnh ngừng bắn ở Gaza

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua (8/11) đã một lần nữa bác bỏ triển vọng về một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, trong bối cảnh có nhiều thông tin liên quan tới các cuộc đàm phán về một thỏa thuận tạm ngừng bắn giữa quân đội nước này và lực lượng Hamas.

Một nguồn tin thân cận với Hamas trước đó cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để trả tự do cho hàng chục con tin mà lực lượng này bắt giữ, trong đó có 6 người Mỹ, để đổi lấy một lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Gaza. Tuy nhiên trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Netanyahu nêu rõ sẽ không có lệnh ngừng bắn nếu Hamas không thả các con tin.

Trước đó, nhà lãnh đạo Israel đã từ chối lời kêu gọi ngừng bắn của cộng đồng quốc tế, song lưu ý Tel Aviv sẽ xem xét "các đợt tạm dừng chiến thuật nhỏ" để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận viện trợ hoặc đưa con tin ra ngoài.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Israel tuyên bố phong trào Hamas hiện đã mất quyền kiểm soát khu vực phía Bắc Dải Gaza, khi khoảng 50.000 cư dân tại đây đã di chuyển xuống phía Nam.

Hiện cộng đồng quốc tế vẫn đang cố gắng thúc đẩy tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho Trung Đông. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel mới đây cho hay Liên minh châu Âu (EU) bố sẽ dẫn đầu nỗ lực tổ chức một hội nghị hòa bình về xung đột Hamas-Israel sớm nhất có thể. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng nhấn mạnh các đồng minh của khối này ủng hộ một thỏa thuận tạm dừng giao tranh để cho phép hàng viện trợ đến Gaza.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lá chắn vững chắc trong đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Lá chắn vững chắc trong đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Xã hội 02/04/2025

(ANTV) - 3 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, Công an xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận đã khẳng định tinh thần trách nhiệm, tận tâm và hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đây không chỉ là sự ghi nhận của cấp trên mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, góp phần xây dựng một địa bàn an toàn, bình yên cho Nhân dân.

Bắt nghi phạm giết 2 mẹ con ở huyện Tam Bình

Bắt nghi phạm giết 2 mẹ con ở huyện Tam Bình

Pháp luật 01/04/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết vừa thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, tạm giữ tiếp tục điều tra đối với Huỳnh Tấn Tài, sinh năm 2009, thường trú tại xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để điều tra về hành vi “Giết người” xảy ra tại thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Tôn vinh ẩm thực Việt

Tôn vinh ẩm thực Việt

Văn hóa 01/04/2025

(ANTV) - Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 đã mang đến nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân và du khách. Không chỉ là một sự kiện ẩm thực thông thường, Lễ hội Bánh mì Việt Nam 2025 còn là hành trình khám phá văn hóa, tôn vinh và lan tỏa giá trị của ẩm thực Việt Nam.

Tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Chính trị 01/04/2025

(ANTV) - Ngoài lực lượng chuyên trách và cơ quan chuyên môn, các cá nhân, tổ chức quản lý dữ liệu cá nhân phải ý thức việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình. Đây là ý kiến của đại biểu tại buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội làm việc với Công an TP. Hồ Chí Minh để phục vụ thẩm tra, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Lực lượng Công an triển khai nhiệm vụ mới thông suốt, hiệu quả

Lực lượng Công an triển khai nhiệm vụ mới thông suốt, hiệu quả

Xã hội 01/04/2025

(ANTV) - Triển khai mô hình tổ chức bộ máy mới, không tổ chức công an cấp huyện, công an các địa phương đã bố trí công việc, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cán bộ chiến sĩ công an huyện tăng cường về các đơn vị một cách khoa học, phù hợp, đảm bảo công việc thông suốt và phục vụ nhân dân một cách hiệu quả.

Công an Đồng Nai ra quân cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội

Công an Đồng Nai ra quân cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trật tự xã hội

Xã hội 01/04/2025

(ANTV) - Để bảo đảm cho người dân di chuyển an toàn, thuận lợi trong dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày Quốc tế Lao động và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, sáng 01/4, Công an tỉnh Đồng Nai cũng tổ chức lễ ra quân cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội trên các tuyến, địa bàn.

Xem thêm