(ANTV) - Với diện tích gấp 5 lần thủ đô Paris (Pháp), dự án nhà máy điện gió và năng lượng Mặt Trời đang được xây dựng ở bang Gujarat phía Tây Ấn Độ có thể cho ra sản lượng điện đủ cung cấp năng lượng cho 16 triệu gia đình nước này hoặc cả đất nước Thụy Sĩ. Quy mô của dự án biến vùng sa mạc cằn cỗi ở rìa phía Tây Ấn Độ thành một trong những nguồn năng lượng sạch quan trọng nhất hành tinh đã trở nên lớn đến mức công ty phụ trách không thể tính toán.
Theo ông Sagar Adani - giám đốc điều hành Adani Green Energy Limited (AGEL) phụ trách xây dựng nhà máy năng lượng tái tạo Khavda lớn nhất thế giới, dự án này sẽ hoàn thành trong khoảng 5 năm nữa với tổng chi phí ban đầu là 20 tỷ USD.
Thành công của nhà máy năng lượng tái tạo Khavda có ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực của Ấn Độ nhằm giảm vấn đề ô nhiễm và đạt được các mục tiêu về khí hậu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Nằm cách một trong những biên giới nguy hiểm nhất thế giới ngăn giữa Ấn Độ và Pakistan gần 20 km, nhà máy này có diện tích hơn 64.000 km2.
Ông Sagar Adani, Giám đốc điều hành công ty Adani Green Energy, Ấn Độ cho biết: Đây là một khu vực rộng lớn, không có động vật hoang dã, không có thảm thực vật, không có người sinh sống. Đây là cách tốt nhất để tận dụng không gian này”.
Việc chuyển hướng năng lượng sạch của công ty AGEL diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết các nguồn tái tạo như năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió sẽ đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ vào cuối thập kỷ này.
AGEL đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 9% trong số đó, với gần 30 GW được tạo ra từ nhà máy Khavda.
Cũng theo ông Sagar Adani, Ấn Độ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu làm mọi việc ở quy mô chưa từng có trước đây, nhu cầu năng lượng sẽ bùng nổ trong những năm tới.
Khi xã hội phát triển và hiện đại hóa, dân số đô thị sẽ tăng vọt, dẫn đến sự gia tăng lớn về xây dựng nhà ở, văn phòng, cửa hàng và các tòa nhà. Nhu cầu điện dự kiến sẽ tăng vọt trong những năm tới do các yếu tố từ mức sống được cải thiện.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết đến năm 2050, tổng nhu cầu điện từ máy điều hòa của Ấn Độ sẽ vượt quá tổng mức tiêu thụ năng lượng ở toàn châu Phi hiện nay.
Ấn Độ không thể dựa vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu ngày càng tăng của mình mà không gây ra hậu quả cho những nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu.
Ông Sagar Adani cho rằng: Nếu bổ sung thêm 800 GW công suất nhiệt điện đốt than, điều này sẽ giết chết tất cả các sáng kiến năng lượng bền vững đang được triển khai trên toàn thế giới”.
Ấn Độ đang phải đối mặt với việc phát triển nền kinh tế và ngành năng lượng sạch cùng một lúc. Ông không phủ nhận việc loại bỏ hoàn toàn điện khai thác từ nguyên liệu than.
Ông Sagar Adani cho rằng, điều rất quan trọng là phải tôn trọng thực tế là mỗi quốc gia đều có quyền riêng của mình để đảm bảo rằng người dân trên đất nước của họ được cung cấp đủ năng lượng”.
Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba thế giới, mặc dù mức sử dụng năng lượng và lượng khí thải bình quân đầu người của nước này chưa bằng một nửa mức trung bình thế giới.
Trong ba thập kỷ tới, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng này sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng nhu cầu năng lượng lớn nhất toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này./.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.