Thứ Ba, 18/06/2024 09:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới ở Ấn Độ

BT

(ANTV) - Với diện tích gấp 5 lần thủ đô Paris (Pháp), dự án nhà máy điện gió và năng lượng Mặt Trời đang được xây dựng ở bang Gujarat phía Tây Ấn Độ có thể cho ra sản lượng điện đủ cung cấp năng lượng cho 16 triệu gia đình nước này hoặc cả đất nước Thụy Sĩ. Quy mô của dự án biến vùng sa mạc cằn cỗi ở rìa phía Tây Ấn Độ thành một trong những nguồn năng lượng sạch quan trọng nhất hành tinh đã trở nên lớn đến mức công ty phụ trách không thể tính toán.

Theo ông Sagar Adani - giám đốc điều hành Adani Green Energy Limited (AGEL) phụ trách xây dựng nhà máy năng lượng tái tạo Khavda lớn nhất thế giới, dự án này sẽ hoàn thành trong khoảng 5 năm nữa với tổng chi phí ban đầu là 20 tỷ USD.

Thành công của nhà máy năng lượng tái tạo Khavda có ý nghĩa quan trọng đối với nỗ lực của Ấn Độ nhằm giảm vấn đề ô nhiễm và đạt được các mục tiêu về khí hậu, đồng thời đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn đang phát triển với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Nằm cách một trong những biên giới nguy hiểm nhất thế giới ngăn giữa Ấn Độ và Pakistan gần 20 km, nhà máy này có diện tích hơn 64.000 km2.

Ông Sagar Adani, Giám đốc điều hành công ty Adani Green Energy, Ấn Độ cho biết: Đây là một khu vực rộng lớn, không có động vật hoang dã, không có thảm thực vật, không có người sinh sống. Đây là cách tốt nhất để tận dụng không gian này”.

Việc chuyển hướng năng lượng sạch của công ty AGEL diễn ra vào thời điểm Ấn Độ đặt ra một số mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết các nguồn tái tạo như năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió sẽ đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng của Ấn Độ vào cuối thập kỷ này.

AGEL đặt mục tiêu cung cấp ít nhất 9% trong số đó, với gần 30 GW được tạo ra từ nhà máy Khavda.

Cũng theo ông Sagar Adani, Ấn Độ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt đầu làm mọi việc ở quy mô chưa từng có trước đây, nhu cầu năng lượng sẽ bùng nổ trong những năm tới.

Khi xã hội phát triển và hiện đại hóa, dân số đô thị sẽ tăng vọt, dẫn đến sự gia tăng lớn về xây dựng nhà ở, văn phòng, cửa hàng và các tòa nhà. Nhu cầu điện dự kiến ​​sẽ tăng vọt trong những năm tới do các yếu tố từ mức sống được cải thiện.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết đến năm 2050, tổng nhu cầu điện từ máy điều hòa của Ấn Độ sẽ vượt quá tổng mức tiêu thụ năng lượng ở toàn châu Phi hiện nay.

Ấn Độ không thể dựa vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu ngày càng tăng của mình mà không gây ra hậu quả cho những nỗ lực giải quyết khủng hoảng khí hậu.

Ông Sagar Adani cho rằng: Nếu bổ sung thêm 800 GW công suất nhiệt điện đốt than, điều này sẽ giết chết tất cả các sáng kiến ​​năng lượng bền vững đang được triển khai trên toàn thế giới”.

Ấn Độ đang phải đối mặt với việc phát triển nền kinh tế và ngành năng lượng sạch cùng một lúc. Ông không phủ nhận việc loại bỏ hoàn toàn điện khai thác từ nguyên liệu than.

Ông Sagar Adani cho rằng, điều rất quan trọng là phải tôn trọng thực tế là mỗi quốc gia đều có quyền riêng của mình để đảm bảo rằng người dân trên đất nước của họ được cung cấp đủ năng lượng”.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy Ấn Độ là quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ ba thế giới, mặc dù mức sử dụng năng lượng và lượng khí thải bình quân đầu người của nước này chưa bằng một nửa mức trung bình thế giới.

Trong ba thập kỷ tới, nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng này sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng ​​nhu cầu năng lượng lớn nhất toàn cầu. Các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trước cuối thập kỷ này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Tiền công đức cần công khai, minh bạch

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận đó là trong những năm qua, việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội còn nhiều bất cập. Một số nơi có xu hướng thương mại hoá và lợi dụng tổ chức lễ hội vì mục đích kinh tế. Công khai, minh bạch thu chi nguồn tiền công đức giúp người nhận tiền thoải mái, người cung tiến cũng cảm thấy yên tâm. Đây là ý kiến chung của đại đa số khi được hỏi về vấn đề tiền công đức.

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

“Mắt thần” giữ gìn bình yên thôn bản

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - “Camera giám sát an ninh” là mô hình tự quản đảm bảo an ninh, trật tự mang lại hiệu quả thiết thực tại xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Nhờ có những “mắt thần” này, thời gian qua tình hình ANTT trên địa bàn xã luôn được đảm bảo, quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh, phòng chống tội phạm, yên tâm lao động sản xuất, xây dựng quê hương.

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Triệt xóa nhóm đối tượng cho vay lãi nặng

Pháp luật 18/06/2024

(ANTV) - Phòng CSHS, CATP Đà Nẵng cho biết vừa phá thành công chuyên án, triệt xóa 1 nhóm đối tượng ngoại tỉnh chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 4 tỷ đồng gồm Vũ Đức Chung, trú tại Nam Định là đối tượng cầm đầu, Ngô Quang Âu, trú tại Gia Lai và Nguyễn Đắc Cường, trú tại Quảng Nam.

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Tin tức nổi bật ngày 18/6

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Thực tiễn sinh động bác bỏ luận điệu sai trái về tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam; Lo phát sinh các tình huống thí sinh gian lận thi; Cuộc gọi rác vẫn quấy nhiễu người dân; Ứng dụng công nghệ để quản xe hợp đồng trốn thuế...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Xem thêm