Thứ Hai, 09/02/2026 16:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức gửi thông điệp về sự tự chủ của châu Âu

(ANTV) - Ngày 29/1, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có bài phát biểu trước Quốc hội, trong đó ông đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về sự tự chủ của châu Âu, đồng thời xác lập vị thế đối đẳng trong quan hệ với Mỹ.

Phát biểu trước Quốc hội Đức, Thủ tướng Friedrich Merz nhấn mạnh, Châu Âu sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình trước các sức ép từ bên ngoài, trong đó có việc sử dụng các biện pháp thuế quan để gây sức ép.

Thủ tướng Đức FRIEDRICH MERZ phát biểu: “Bất kỳ ai cho rằng có thể dùng thuế quan để gây sức ép chính sách Châu Âu cần phải hiểu rõ rằng chúng tôi sẵn sàng và đủ năng lực để tự bảo vệ mình khi cần thiết”.

Cùng với đó, Thủ tướng Đức khẳng định quan hệ xuyên Đại Tây Dương tiếp tục là một trụ cột quan trọng, song phải được đặt trên cơ sở bình đẳng giữa các đồng minh.

Thủ tướng Đức FRIEDRICH MERZ phát biểu: "Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhưng với tư cách là các quốc gia dân chủ, chúng ta là đối tác và đồng minh, chứ không phải là cấp dưới".

Sau những căng thẳng thương mại và ngoại giao liên quan đến vấn đề chủ quyền của Greenland, Thủ tướng Friedrich Merz nhìn nhận rằng, châu Âu phải đối mặt với thực tế địa chính trị mới, tuy nhiên, vụ việc Greenland là một "phép thử" chứng minh sự đoàn kết chưa từng có của Liên minh châu Âu (EU) khi đứng về phía Đan Mạch.

Thủ tướng Đức FRIEDRICH MERZ phát biểu: “Trong những tuần gần đây chúng ta thấy rõ rằng với sự đoàn kết chúng ta có thể đạt được nhiều đến mức nào. Đoàn kết chính là một yếu tố quyền lực nhất thế giới”.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Đức đã vạch ra 3 nguyên tắc cốt lõi cho chính sách đối ngoại của châu lục. Thứ nhất, là duy trì sự thống nhất giữa các quốc gia EU, thứ hai, châu Âu phải quyết liệt giảm bớt sự phụ thuộc bên ngoài, tự đảm bảo an ninh cho chính mình và thứ 3 là ưu tiên tăng trưởng kinh tế, bởi đây chính là "sức mạnh định hình chính trị toàn cầu".

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Merz kêu gọi Đức và châu Âu phải chủ động tìm kiếm các liên minh mới, cởi mở trong thiết lập những mối quan hệ đối tác chiến lược, bởi theo ông, con đường đúng đắn nhất dẫn đến thịnh vượng và an ninh quốc gia chính là duy trì thị trường mở, thúc đẩy thương mại tự do với mức thuế quan tối thiểu hoặc bằng không.

Những tuyên bố của Thủ tướng Đức cho thấy quyết tâm của các nước Châu Âu trong việc nâng cao tự chủ chiến lược, củng cố đoàn kết nội khối và khẳng định vai trò của Liên minh Châu Âu như một chủ thể chính trị - kinh tế quan trọng trong trật tự thế giới đang biến chuyển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm áp nghĩa tình nơi vùng cao biên giới

Ấm áp nghĩa tình nơi vùng cao biên giới

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Ở nơi núi rừng và biên cương, bình yên không tự nhiên hiện hữu. Bình yên được vun đắp từ những bước chân bám bản, những đêm dài tuần tra và sự hy sinh thầm lặng của những con người luôn ở tuyến đầu gìn giữ an ninh trật tự.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 900 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 900 tỷ đồng

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Ngày 8/2, Bộ Công an cho biết Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 19 bị can về tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc, liên quan đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn hoạt động trên không gian mạng tại nhiều tỉnh, thành phố.

Tiền đồn Đảo Ngọc

Tiền đồn Đảo Ngọc

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Từ nơi đầu sóng ngọn gió phía Tây Nam của Tổ quốc, Phú Quốc – hòn đảo lớn nhất Việt Nam - đang bước vào một dấu mốc mới của lịch sử. Ngày 1/7/2025, sau sáp nhập, Phú Quốc chính thức trở thành đặc khu trực thuộc tỉnh An Giang, mở ra một giai đoạn phát triển mới, với nhiều vận hội lớn cho vùng đất chiến lược này.

Công an TP. Cần Thơ tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công an TP. Cần Thơ tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 09/02/2026

(ANTV) - Sáng 8/2, Công an thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương đã tổ chức chương trình trao quà “Xuân yêu thương” và tuyên truyền pháp luật cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phương Bình, xã Mỹ Phước, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Tạo cú hích cho kinh tế nhà nước

Tạo cú hích cho kinh tế nhà nước

Kinh tế 09/02/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh đất nước đang tăng tốc bứt phá, Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước ra đời thể hiện rõ tư duy phát triển mới và quyết tâm chính trị cao của Đảng trong hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực và kiến tạo động lực tăng trưởng.

Bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ma túy

Bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến ma túy

Pháp luật 09/02/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm: Lê Hồ Phước, Vũ Thành Trung cùng trú tại TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Văn Hóa quê tỉnh Nghệ An, để điều tra về hành vi tổ chức sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy.

Xem thêm