Thứ Sáu, 19/12/2025 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn – Mỹ - Nhật chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa vào sáng nay theo giờ Việt Nam, đặc phái viên hạt nhân của các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm khẩn cấp, trong đó các bên chỉ trích vụ phóng mới này, đồng thời cam kết duy trì phối hợp chặt chẽ để ứng phó với những nguy cơ trong tương lai.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm, 3 đặc phái viên nhất trí cho rằng, Triều Tiên đã vi phạm một loạt nghị quyết của HĐBA LHQ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế. Ba bên cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đáp trả các hành động của Bình Nhưỡng dựa trên mối liên minh vững chắc Mỹ - Hàn và hợp tác an ninh ba bên cùng với cả Nhật Bản. Cũng theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra cùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae-yul đang có cuộc gặp tại Seoul.

Trong khi đó, theo thông tin cập nhật mới nhất của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, trong vụ phóng diễn ra vào khoảng 12h trưa 6/1 (theo giờ địa phương) tức khoảng 10h sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tên lửa của Triều Tiên đã bay được 1.100 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đây là một tên lửa đạn đạo tầm trung và có các đặc điểm tương tự loại tên lửa siêu thanh tầm trung mà Bình Nhưỡng đã có 2 lần phóng thử vào tháng 1 và tháng 4 năm ngoái.

Công bố thời điểm điều trần luận tội Thủ tướng Hàn Quốc

Chính trường Hàn Quốc tiếp tục chứng kiến những diễn biến căng thẳng khi Tòa án Hiến pháp nước này thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần sơ bộ đầu tiên về vụ luận tội Thủ tướng Han Duck Soo vào ngày 13/1 tới. Trong khi đó, đội ngũ luật sư của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đệ đơn kiện ngược các điều tra viên vì nỗ lực bắt giữ ông hồi tuần trước.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, phiên điều trần sơ bộ về vụ luận tội Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo sẽ diễn ra vào chiều 13/1 tới với mục tiêu thảo luận về các nhân chứng và bằng chứng. Đây là bước đầu trong quy trình thường kéo dài 2 - 3 phiên điều trần trước khi bước vào tranh luận trực tiếp.

Thủ tướng Han Duck Soo đã bị Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số bỏ phiếu luận tội vào ngày 27/12 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi ông lên làm quyền Tổng thống, thay thế Tổng thống Yoon Suk Yeol bị luận tội vì lệnh thiết quân luật. Đảng Dân chủ đối lập chính cáo buộc ông Han Duck Soo có liên quan đến lệnh thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol và việc ông từ chối bổ nhiệm ba vị trí thẩm phán còn trống của Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền lại cho rằng, các cáo buộc này không hợp lệ và đã bác bỏ đơn lên Tòa án Hiến pháp.

Trong khi đó đội ngũ luật sư của Tổng thống Yoon hôm nay đã đệ đơn lên văn phòng công tố quận trung tâm Seoul, kiện văn phòng điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) và 10 người khác về tội vi phạm luật pháp. Nhóm luật sư của ông Yoon cho rằng, CIO không có thẩm quyền khi huy động cảnh sát thực hiện lệnh bắt giữ và khám xét nhà Tổng thống Yoon, nên coi đây là những hành động bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm