Thứ Tư, 14/01/2026 20:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hàn – Mỹ - Nhật chỉ trích vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

(ANTV) - Sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa vào sáng nay theo giờ Việt Nam, đặc phái viên hạt nhân của các nước Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã có cuộc điện đàm khẩn cấp, trong đó các bên chỉ trích vụ phóng mới này, đồng thời cam kết duy trì phối hợp chặt chẽ để ứng phó với những nguy cơ trong tương lai.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm, 3 đặc phái viên nhất trí cho rằng, Triều Tiên đã vi phạm một loạt nghị quyết của HĐBA LHQ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế. Ba bên cũng nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đáp trả các hành động của Bình Nhưỡng dựa trên mối liên minh vững chắc Mỹ - Hàn và hợp tác an ninh ba bên cùng với cả Nhật Bản. Cũng theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra cùng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae-yul đang có cuộc gặp tại Seoul.

Trong khi đó, theo thông tin cập nhật mới nhất của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, trong vụ phóng diễn ra vào khoảng 12h trưa 6/1 (theo giờ địa phương) tức khoảng 10h sáng cùng ngày (theo giờ Việt Nam), tên lửa của Triều Tiên đã bay được 1.100 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên. Đây là một tên lửa đạn đạo tầm trung và có các đặc điểm tương tự loại tên lửa siêu thanh tầm trung mà Bình Nhưỡng đã có 2 lần phóng thử vào tháng 1 và tháng 4 năm ngoái.

Công bố thời điểm điều trần luận tội Thủ tướng Hàn Quốc

Chính trường Hàn Quốc tiếp tục chứng kiến những diễn biến căng thẳng khi Tòa án Hiến pháp nước này thông báo sẽ tổ chức phiên điều trần sơ bộ đầu tiên về vụ luận tội Thủ tướng Han Duck Soo vào ngày 13/1 tới. Trong khi đó, đội ngũ luật sư của Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đệ đơn kiện ngược các điều tra viên vì nỗ lực bắt giữ ông hồi tuần trước.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết, phiên điều trần sơ bộ về vụ luận tội Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo sẽ diễn ra vào chiều 13/1 tới với mục tiêu thảo luận về các nhân chứng và bằng chứng. Đây là bước đầu trong quy trình thường kéo dài 2 - 3 phiên điều trần trước khi bước vào tranh luận trực tiếp.

Thủ tướng Han Duck Soo đã bị Quốc hội do phe đối lập chiếm đa số bỏ phiếu luận tội vào ngày 27/12 vừa qua, chưa đầy hai tuần sau khi ông lên làm quyền Tổng thống, thay thế Tổng thống Yoon Suk Yeol bị luận tội vì lệnh thiết quân luật. Đảng Dân chủ đối lập chính cáo buộc ông Han Duck Soo có liên quan đến lệnh thiết quân luật của Tổng thống Yoon Suk Yeol và việc ông từ chối bổ nhiệm ba vị trí thẩm phán còn trống của Tòa án Hiến pháp. Tuy nhiên, Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền lại cho rằng, các cáo buộc này không hợp lệ và đã bác bỏ đơn lên Tòa án Hiến pháp.

Trong khi đó đội ngũ luật sư của Tổng thống Yoon hôm nay đã đệ đơn lên văn phòng công tố quận trung tâm Seoul, kiện văn phòng điều tra tham nhũng đối với các quan chức cấp cao (CIO) và 10 người khác về tội vi phạm luật pháp. Nhóm luật sư của ông Yoon cho rằng, CIO không có thẩm quyền khi huy động cảnh sát thực hiện lệnh bắt giữ và khám xét nhà Tổng thống Yoon, nên coi đây là những hành động bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.

Xem thêm