Thứ Ba, 13/01/2026 00:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hội nghị Thượng đỉnh G77 và Trung Quốc tại Cuba

BT

(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc ngày 16/9, đã khai mạc tại thủ đô La Habana của Cuba. Đây là hội nghị có quy mô lớn với sự tham dự của người đứng đầu nhà nước, lãnh đạo Chính phủ của 134 quốc gia thành viên, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo nhiều tổ chức quốc tế. Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Các thách thức phát triển hiện nay: Vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo", Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G77 và Trung Quốc tập trung trao đổi, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hợp tác, phát huy vai trò Nhóm G77 và Trung Quốc trong thúc đẩy phục hồi kinh tế, thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Hội nghị lần này diễn ra ngay trước Tuần lễ cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 78 nên được kỳ vọng góp phần nâng cao tiếng nói của các nước đang phát triển vào nội dung thảo luận của khóa họp.

Trong ngày 16/9, lãnh đạo các nước tiếp tục thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa các nước phương Nam.

Nhóm G77 là tổ chức liên minh chính phủ lớn nhất của các nước đang phát triển được thành lập năm 1964 với 77 quốc gia sáng lập trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy lợi ích kinh tế chung của các quốc gia thành viên.

Hiện nhóm G77 đã mở rộng tới 134 quốc gia thành viên, đại diện cho 80% dân số thế giới và khoảng 70% số thành viên Liên hợp quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm nhà máy hàng không của Nga

Sáng ngày 16/9, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đến thăm một nhà máy sản xuất máy bay trong khuôn khổ chuyến thăm Nga lần này.

Chuyến thăm Nhà máy hàng không Yuri Gagarin diễn ra sau cuộc gặp giữa ông Kim Jong Un với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là cơ sở sản xuất các máy bay chiến đấu hiện đại của Nga như Sukhoi Su-35. Nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ đánh giá cao và ấn tượng với các thành tựu công nghệ hàng không của Nga, đồng thời cho biết trình độ của Nga đã “vượt xa các mối đe dọa tiềm tàng bên ngoài”. Cùng ngày, ông Kim Jung-un đã tới thành phố Vladivostok và có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Nga ngày 12/9 bằng tàu hỏa. Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nga, sau chuyến thăm lần đầu vào năm 2019. Khi đó, ông và Tổng thống Putin cũng có cuộc gặp tại Vladivostok.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm