Thứ Ba, 19/05/2026 22:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Hơn 60 người bị bắt cóc trong vụ tấn công tại Tây Bắc Nigeria

(ANTV) - Cuối tuần qua, một nhóm vũ trang đi xe máy đã thực hiện vụ tấn công vào làng Sabon Garin Damri thuộc bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria, và bắt cóc hơn 60 người. Đây là một trong những vụ bắt cóc hàng loạt đang có xu hướng gia tăngở bang này trong những năm gần đây.

Theo lời các nhân chứng, nhóm tấn công đi vào làng bằng xe máy hôm 2/8, nổ súng bừa bãi rồi bắt cóc nhiều người, trong đó có phụ nữ và các bé gái. Tù trưởng xác nhận hơn 60 người đã bị bắt cóc và một nông dân ở làng Rogoji gần đó cũng đã thiệt mạng, trong khi con trai của người này bị bắt cóc.

Trong nhiều năm gần đây, các nhóm vũ trang đã gây ra hàng trăm vụ giết người và bắt cóc hàng nghìn người ở bang Zamfara. Các nhóm này thường giam giữ con tin trong nhiều tháng và yêu cầu tiền chuộc để trả tự do.

Bang Zamfara giáp biên giới với Niger đã trở thành trung tâm của các vụ tấn công bạo lực khiến hàng nghìn người phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Nga mở phiên tòa xét xử vụ tấn công khủng bố ở Crocus

Ngày 4/8, Tòa án Quân sự số 2 của quận Tây Moskva, Nga đã mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự đối với 19 thủ phạm và đồng phạm trong vụ tấn công khủng bố nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva hồi tháng 3 năm ngoái khiến 149 người thiệt mạng.

Hơn 100 nhà báo từ nhiều cơ quan báo chí và cơ quan truyền thông đến tham dự phiên tòa trong bối cảnh an ninh được siết chặt.

Phiên tòa do hội đồng gồm 3 thẩm phán xét xử theo hình thức công khai lúc đầu, sau đó đi vào xét xử kín nhằm đảm bảo các thông tin mật trong hồ sơ vụ án cũng như an toàn các dữ liệu liên quan.

Theo vị luật sư đại diện cho 115 nạn nhân trong vụ án, tòa án đã bác bỏ đề nghị của một số bị cáo về việc trả lại tài liệu để điều tra thêm.

Một luật sư khác cho biết các bị cáo sẽ đối mặt với mức án nghiêm khắc nhất nhưng vẫn đảm bảo công bằng cho họ.

Tổng cộng có 2.400 nạn nhân liên quan đến vụ án. Số bị cáo là 19 người, gồm những đối tượng trực tiếp tham gia tấn công khủng bố và các đồng phạm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tiếp cận người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây Xôi Lạc TV của lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh với các hành vi vi phạm bản quyền có tổ chức, diễn ra trên môi trường số và tính chất xuyên biên giới, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam vừa có Thư cảm ơn các lực lượng chức năng Việt Nam về thành tích này.

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Kinh tế 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi và triển khai bán xăng E10 đúng lộ trình từ ngày 1-6, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trì hoãn hoặc gián đoạn nguồn cung.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn theo kế hoạch của Công an TPHCM, ngoài nhiệm vụ chung là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an cơ sở còn tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/05/2026

(ANTV) - Công an Lạng Sơn bắt giữ 84 tấn quặng chứa chất phóng xạ; Lai Châu: triệt phá đường dây làm giả gần 10.000 con dấu, tài liệu; Công an xác minh clip người phụ nữ chửi bới, hành hung tài xế ô tô ở Hà Nội; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Phú Thọ: 5 học sinh đuối nước thương tâm;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Leo lên đỉnh Everest dù chỉ 1 lần là mơ ước của rất nhiều người mê leo núi. Nhưng với một hướng dẫn viên người Nepal, phải 32 lần mới đủ! Ông đã phá vỡ kỷ lục số lần chinh phục "nóc nhà thế giới" cũng do chính mình thiết lập vào năm ngoái.

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Từ mỹ phẩm thuần chay, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích da, nhiều xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp đang được giới thiệu tại Triển lãm Cosmetista Expo Bắc và Tây Phi diễn ra ở Casablanca. Đây cũng được xem là dịp để các thương hiệu cập nhật những giải pháp và sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm