(ANTV) - Israel và Syria đang tiến gần tới một thỏa thuận an ninh được coi là bước ngoặt trong quan hệ song phương, với kỳ vọng chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài nhiều thập kỷ tại Syria.
Theo giới ngoại giao khu vực, thỏa thuận có thể sẽ được ký trước cuối năm 2025, đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong cục diện Trung Đông. Một quan chức Bộ Ngoại giao Syria cho biết các cuộc đàm phán với Israel đã đạt “tiến triển đáng kể”, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên mong muốn đạt được một số thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự và an ninh vào cuối năm nay. Vị quan chức này cho rằng đây có thể là bước đi “chấm dứt tình trạng thù địch ở Syria”.
Trong tuần này, Ngoại trưởng Syria và Bộ trưởng Chiến lược Israel đã tham gia một cuộc hội đàm kéo dài năm giờ tại London, dưới sự trung gian của Mỹ. Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông đóng vai trò điều phối. Hai bộ trưởng đã tập trung thảo luận về một dự thảo thỏa thuận mới thay thế cho cơ chế an ninh tạm thời năm 1974, vốn không còn phù hợp với tình hình thực địa hiện nay.
Lá chắn laser 'Tia sắt' của Israel chính thức đi vào hoạt động
Hệ thống đánh chặn bằng laser năng lượng cao của Israel, có tên “Tia sắt” đã được đưa vào hoạt động sau khi hoàn tất quá trình phát triển và thử nghiệm cuối cùng. Dự kiến “Tia sắt”sẽ được bàn giao cho quân đội Israel vào cuối năm nay.
Israel đã phát triển “Tia sắt”trong hơn một thập niên. Hệ thống này lần đầu tiên được công bố vào năm 2014.
Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã hoàn thành thành công một loạt thử nghiệm vận hành nâng cao, kéo dài vài tuần, để chứng minh khả năng của hệ thống laser năng lượng cao. Cuộc thử nghiệm bao gồm “Tia sắt” đánh chặn tên lửa, súng cối và thiết bị bay không người lái.
Các quan chức đã ca ngợi “Tia sắt”là bước ngoặt tiềm năng để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa.
Nhược điểm chính của hệ thống laser là nó hoạt động không tốt trong tình trạng tầm nhìn hạn chế, bao gồm mây mù dày đặc...
Bộ Quốc phòng Israel bổ sung rằng việc “Tia sắt” được đưa vào hoạt động, là bước nhảy vọt đáng kể về năng lực của trận địa phòng không, thông qua hệ thống vũ khí laser tầm xa.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định “Tia sắt” đã giúp Israel trở thành thành quốc gia đầu tiên sở hữu năng lực này.
(ANTV) - Không mang vũ khí, không trực tiếp đối diện với các loại tội phạm, có thể họ ở tuyến đầu, có mặt trong ban chỉ huy tác chiến hoặc lặng lẽ phía sau, nhưng mỗi kế hoạch nghiệp vụ, hay trong một chuyên án cụ thể đều có vai trò đặc biệt quan trọng của họ - lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSHS (18/4/1946 - 18/4/2026) chúng tôi muốn nói đến những con người lặng thầm đối mặt hiểm nguy…để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ những ngày đầu non trẻ, gian khổ dựa vào dân để phá các vụ án… đến một lực lượng tinh nhuệ, hiện đại khắc tinh của các băng nhóm tội phạm.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày 17/4, tại TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026 và Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 12, năm 2026. Dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.
(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động tại Cộng hoà Trung Phi, trong 2 ngày 15-16/4, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hoà bình Indonesia, Đơn vị phản ứng nhanh Bhutan QRF, và có buổi gặp mặt, động viên với các sĩ quan Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng nay 17/4, Bộ Công an phối hợp UBND dân TP. HCM tổ chức Hội nghị “Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện các sở, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Công an TP. HCM.
(ANTV) - Sáng nay, ngày 17/4, đoàn đại biểu Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và 80 điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát hình sự đã tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trọng tâm trong các sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự.
(ANTV) - Quân đội Liban cáo buộc Israel tiến hành “một số cuộc tấn công” vi phạm thỏa thuận ngừng bắn chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận này có hiệu lực.
(ANTV) -Ngày 16/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng để thảo luận về tình hình Trung Đông, sau khi dự thảo nghị quyết về bảo vệ an ninh hàng hải và vận tải biển qua eo biển Hormuz bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) hôm 7/4.
(ANTV) - Ngày 16/4, hàng chục nghìn người dân ở thủ đô La Habana của Cuba đã giương cao Quốc kỳ và biểu ngữ thể hiện sự kiên định và lòng tin với con đường Chủ nghĩa xã hội, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz tuyên bố bản chất xã hội chủ nghĩa của Cách mạng Cuba (16/4/1961-16/4/2026).
(ANTV) - Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã mời làm việc, xử lý những người liên quan vụ thiếu niên điều khiển xe máy bốc đầu rồi đăng clip lên mạng xã hội.