Thứ Ba, 28/04/2026 06:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Israel và Syria chuẩn bị ký thỏa thuận an ninh

BT

(ANTV) - Israel và Syria đang tiến gần tới một thỏa thuận an ninh được coi là bước ngoặt trong quan hệ song phương, với kỳ vọng chấm dứt tình trạng thù địch kéo dài nhiều thập kỷ tại Syria.

Theo giới ngoại giao khu vực, thỏa thuận có thể sẽ được ký trước cuối năm 2025, đánh dấu sự thay đổi quan trọng trong cục diện Trung Đông. Một quan chức Bộ Ngoại giao Syria cho biết các cuộc đàm phán với Israel đã đạt “tiến triển đáng kể”, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên mong muốn đạt được một số thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự và an ninh vào cuối năm nay. Vị quan chức này cho rằng đây có thể là bước đi “chấm dứt tình trạng thù địch ở Syria”.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Syria và Bộ trưởng Chiến lược Israel đã tham gia một cuộc hội đàm kéo dài năm giờ tại London, dưới sự trung gian của Mỹ. Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông đóng vai trò điều phối. Hai bộ trưởng đã tập trung thảo luận về một dự thảo thỏa thuận mới thay thế cho cơ chế an ninh tạm thời năm 1974, vốn không còn phù hợp với tình hình thực địa hiện nay.

Lá chắn laser 'Tia sắt' của Israel chính thức đi vào hoạt động

Hệ thống đánh chặn bằng laser năng lượng cao của Israel, có tên “Tia sắt” đã được đưa vào hoạt động sau khi hoàn tất quá trình phát triển và thử nghiệm cuối cùng. Dự kiến “Tia sắt”sẽ được bàn giao cho quân đội Israel vào cuối năm nay.

Israel đã phát triển “Tia sắt”trong hơn một thập niên. Hệ thống này lần đầu tiên được công bố vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết đã hoàn thành thành công một loạt thử nghiệm vận hành nâng cao, kéo dài vài tuần, để chứng minh khả năng của hệ thống laser năng lượng cao. Cuộc thử nghiệm bao gồm “Tia sắt” đánh chặn tên lửa, súng cối và thiết bị bay không người lái.

Các quan chức đã ca ngợi “Tia sắt”là bước ngoặt tiềm năng để đối phó với các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Nhược điểm chính của hệ thống laser là nó hoạt động không tốt trong tình trạng tầm nhìn hạn chế, bao gồm mây mù dày đặc...

Bộ Quốc phòng Israel bổ sung rằng việc “Tia sắt” được đưa vào hoạt động, là bước nhảy vọt đáng kể về năng lực của trận địa phòng không, thông qua hệ thống vũ khí laser tầm xa.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel khẳng định “Tia sắt” đã giúp Israel trở thành thành quốc gia đầu tiên sở hữu năng lực này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Nhiệm vụ đặc biệt trong Ngày Giải phóng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Tháng 4/2026 - kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, từ đống tro tàn của chiến tranh Việt Nam đã vươn mình trở thành một nền kinh tế bậc nhất khu vực.

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Người dân mất đất sản xuất vì sạt lở bờ sông Thu Bồn

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - Hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp của nông dân xã Điện Bàn Tây, thành phố Đà Nẵng đã bị xóa sổ do bờ sông Thu Bồn bị sạt lở nghiêm trọng. Với tình hình hiện nay, người dân nơi đây vô cùng lo lắng bởi nếu không có các biện pháp xử lý kịp thời, sau đất nông nghiệp, sạt lở sẽ uy hiếp các khu dân cư ven sông tại đây.

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Thị trường bất động sản thương mại bán lẻ Hà Nội tăng tốc

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Cùng với đà phục hồi của nền kinh tế, thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội đang ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm 2026. Không chỉ tăng trưởng về nguồn cung và giá thuê, thị trường còn cho thấy sự chuyển dịch rõ nét về mô hình phát triển, khi các trung tâm thương mại ngày càng chú trọng yếu tố trải nghiệm và mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm.

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Sầm Sơn sẵn sàng cho mùa du lịch an toàn, văn minh

Kinh tế 27/04/2026

(ANTV) - Mùa du lịch hè đang bắt đầu sôi động tại Sầm Sơn, Thanh Hóa hứa hẹn thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh. Giữa nhịp sôi động ấy, những bước chân tuần tra không nghỉ, những chốt trực xuyên ngày đêm của lực lượng Công an đã và đang lặng thầm giữ bình yên cho phố biển, góp phần lan tỏa hình ảnh một Sầm Sơn an toàn, văn minh, mến khách trong lòng du khách thập phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chính trị 27/04/2026

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Truy bắt nhanh nghi phạm giết người

Pháp luật 27/04/2026

(ANTV) - Chỉ sau hơn 16 giờ gây án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ thành công đối tượng Cù Văn An, sinh năm 1993, trú tỉnh Ninh Bình là nghi phạm của vụ án giết người, khi đối tượng đang lẩn trốn tại tỉnh Thanh Hóa.

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Lá chắn thép giữ vẹn nguyên mùa Xuân đại thắng

Xã hội 27/04/2026

(ANTV) - 51 năm trước lịch sử gọi tên mùa Xuân đại thắng, 51 năm sau, thành phố Hồ Chí Minh - một siêu đô thị vươn mình sau cuộc sáp nhập lịch sử. Không gian rộng mở, kinh tế bứt phá, những băng nhóm ma tuý xuyên quốc gia, những bóng ma tín dụng đen rình rập, vắt kiệt mồ hôi người lao động.

Xem thêm