Thứ Hai, 19/01/2026 04:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tại Brussels

BT

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh châu Âu kéo dài 2 ngày vừa được khai mạc tại Brussels, Bỉ với khách mời đặc biệt là Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Theo kế hoach, trong ngày đầu Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, làm cách nào để duy trì luật lệ quốc tế dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc là nội dung được đưa ra thảo luận, cùng với những vấn đề toàn cầu về khí hậu, di cư và an ninh lương thực.

Phía châu Âu cũng như LHQ mong muốn duy trì tinh thần hợp tác đa phương dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc, coi việc tôn trọng luật lệ quốc tế là công cụ bảo đảm hòa bình trên thế giới. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng tham dự từ xa phiên họp đầu tiên của Hội nghị lần này.

Hội nghị diễn ra chỉ vài ngày sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lãnh đạo các nước châu Âu sẽ dành thời gian đánh giá những tác động từ chuyến thăm đó và bàn cách thúc đẩy một cuộc gặp cấp cao giữa Trung Quốc và Ukraine.

Phiên họp tiếp theo sẽ là về tăng cường năng lực cạnh tranh của nền kinh tế châu Âu, điều chỉnh chính sách ngoại thương cho phù hợp với bối cảnh mới, bảo đảm nguồn năng lượng giá thấp và hạn chế nhập cư trái phép. Các vấn đề ngân sách và tài chính được sắp xếp trong phiên họp hôm 24/3.

Tổng thống Ukraine tới tiền tuyến ở Kherson sau khi Nga rút quân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến thăm khu vực tiền tuyến Kherson ở phía Nam, vài tháng sau khi quân Nga rút lực lượng khỏi một số khu vực ở đây./

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã khiến phần lớn cơ sở hạ tầng năng lượng ở Kherson bị phá hủy. Các trận bắn đạn pháo đã khiến công việc sửa chữa bị cản trở và tình trạng mất điện vẫn diễn ra thường xuyên.

Tổng thống Zelensky đã đến thăm một trong những cơ sở năng lượng trong khu vực. Ông cho biết đã xem xét khôi phục cung cấp điện ở các vùng lãnh thổ không còn có quân Nga và sửa chữa các thiết bị bị phá hủy trong các cuộc pháo kích của Nga.

Trong khi đó, ước tính chi phí cho công cuộc tái thiết nền kinh tế Ukraine sau xung đột với Nga dự kiến có thể lên đến 411 tỷ USD, cao gấp 2,6 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ước tính của Ukraine trong năm 2022. Đây là kết luận trong nghiên cứu được Ngân hàng Thế giới (WB), Liên hợp quốc (LHQ), Ủy ban châu Âu và Ukraine thực hiện và công bố ngày 22/3./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm