Thứ Năm, 01/06/2023 11:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kim cương hồng tím siêu hiếm được định giá hơn 823 tỉ đồng

(ANTV) - Một viên kim cương màu hồng tím có “màu sắc và độ sáng vô song” dự kiến thu về hơn 35 triệu USD (823 tỉ đồng) khi được mở bán ở New York, Mỹ. Với mức giá dự kiến cao kỷ lục, viên kim cương này đã trở thành viên kim cương hồng tím có giá trị nhất từng được đấu giá.

Viên kim cương được đặt tên là Màu hồng vĩnh cửu (Eternal Pink) nặng 10,57 carat sẽ được đem ra đấu giá vào tháng 6 này. Công ty đấu giá Sotheby's cho biết, Enternal Pink được phân loại vào nhóm kim cương có màu hồng tím và là một trong những viên kim cương quan trọng nhất trong lịch sử.

Ông Frank Everett, Công ty đấu giá Sotheby's cho biết, 10,57 carat này là hội tụ của những gì tinh túy nhất của viên kim cương. Nó mang màu hồng tím với sắc độ rõ ràng nhất trong lịch sử kim cương từ trước tới nay. Khi nhìn vào bên trong, nó cũng không có một chút tì vết. Chỉ khi được chứng kiến tận mắt, bạn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt và sự sống động của màu sắc từ viên kim cương này.

Giá trị của kim cương chủ yếu được xác định bằng 4 yếu tố, bao gồm độ lớn, đường cắt, màu sắc và độ trong. Xét về yếu tố đường cắt, viên đá đã được phân loại là “không tì vết”, nghĩa là các khuyết điểm chỉ có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại lớn.

Eternal Pink được cắt từ một viên kim cương thô, được phát hiện vào năm 2019, nặng hơn gấp đôi so với hiện tại. Công ty kim cương Diacore đã mất 6 tháng để cắt gọt và đánh bóng, làm bộc lộ vẻ đẹp tinh túy nhất của Enternal Pink.

Viên kim cương được công bố tại Hồng Kông vào ngày 1/4. Sau đó, nó sẽ được trưng bày ở một số thành phố, bao gồm Dubai, Singapore và Geneva, trước khi đến New York để bán vào tháng 6.

NASA công bố bản đồ chi tiết đầu tiên về nước trên mặt trăng

Trong những chuyến bay cuối cùng, kính viễn vọng SOFIA của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có phát hiện quan trọng về vị trí của nước trên mặt trăng. Phát hiện này được kì vọng sẽ mở đường cho tương lai của nỗ lực thám hiểm mặt trăng và không gian xa thẳm của vũ trụ.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng kính viễn vọng SOFIA để quét khu vực gần cực nam của mặt trăng. Dựa trên những hình ảnh thu thập được, các nhà khoa học đã xây dựng một bản đồ mới, bao phủ diện tích hơn 230.000 km2 của bề mặt mặt trăng. Đây là bản đồ cho phép xác định vị trí của khối lượng nước khổng lồ bên dưới những dãy núi và hố va chạm bên trong vùng tối vĩnh viễn ở khu vực này.

Ý tưởng cho rằng có nước bên dưới bề mặt ở những vùng tối vĩnh viễn của mặt trăng không phải là mới. Các nghiên cứu trước đó cung cấp những manh mối cho thấy nhiều khả năng có nước trên mặt trăng nhờ vào sự hiện diện của khí hydrogen và oxygen. Tuy nhiên, trước đây không có cách nào xác định được liệu thật sự có nước hay chỉ là một dạng kết hợp khác của 2 nguyên tố trên hay không. Quan sát của SOFIA vào năm 2020 xác nhận có sự hiện diện của nước, và một trong những chuyến bay cuối cùng của kính viễn vọng tiết lộ vị trí chính xác và khối lượng ước tính của nước ở những địa điểm đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm