Thứ Ba, 25/06/2024 05:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Kim cương hồng tím siêu hiếm được định giá hơn 823 tỉ đồng

(ANTV) - Một viên kim cương màu hồng tím có “màu sắc và độ sáng vô song” dự kiến thu về hơn 35 triệu USD (823 tỉ đồng) khi được mở bán ở New York, Mỹ. Với mức giá dự kiến cao kỷ lục, viên kim cương này đã trở thành viên kim cương hồng tím có giá trị nhất từng được đấu giá.

Viên kim cương được đặt tên là Màu hồng vĩnh cửu (Eternal Pink) nặng 10,57 carat sẽ được đem ra đấu giá vào tháng 6 này. Công ty đấu giá Sotheby's cho biết, Enternal Pink được phân loại vào nhóm kim cương có màu hồng tím và là một trong những viên kim cương quan trọng nhất trong lịch sử.

Ông Frank Everett, Công ty đấu giá Sotheby's cho biết, 10,57 carat này là hội tụ của những gì tinh túy nhất của viên kim cương. Nó mang màu hồng tím với sắc độ rõ ràng nhất trong lịch sử kim cương từ trước tới nay. Khi nhìn vào bên trong, nó cũng không có một chút tì vết. Chỉ khi được chứng kiến tận mắt, bạn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt và sự sống động của màu sắc từ viên kim cương này.

Giá trị của kim cương chủ yếu được xác định bằng 4 yếu tố, bao gồm độ lớn, đường cắt, màu sắc và độ trong. Xét về yếu tố đường cắt, viên đá đã được phân loại là “không tì vết”, nghĩa là các khuyết điểm chỉ có thể nhìn thấy dưới độ phóng đại lớn.

Eternal Pink được cắt từ một viên kim cương thô, được phát hiện vào năm 2019, nặng hơn gấp đôi so với hiện tại. Công ty kim cương Diacore đã mất 6 tháng để cắt gọt và đánh bóng, làm bộc lộ vẻ đẹp tinh túy nhất của Enternal Pink.

Viên kim cương được công bố tại Hồng Kông vào ngày 1/4. Sau đó, nó sẽ được trưng bày ở một số thành phố, bao gồm Dubai, Singapore và Geneva, trước khi đến New York để bán vào tháng 6.

NASA công bố bản đồ chi tiết đầu tiên về nước trên mặt trăng

Trong những chuyến bay cuối cùng, kính viễn vọng SOFIA của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã có phát hiện quan trọng về vị trí của nước trên mặt trăng. Phát hiện này được kì vọng sẽ mở đường cho tương lai của nỗ lực thám hiểm mặt trăng và không gian xa thẳm của vũ trụ.

Các nhà thiên văn học đã sử dụng kính viễn vọng SOFIA để quét khu vực gần cực nam của mặt trăng. Dựa trên những hình ảnh thu thập được, các nhà khoa học đã xây dựng một bản đồ mới, bao phủ diện tích hơn 230.000 km2 của bề mặt mặt trăng. Đây là bản đồ cho phép xác định vị trí của khối lượng nước khổng lồ bên dưới những dãy núi và hố va chạm bên trong vùng tối vĩnh viễn ở khu vực này.

Ý tưởng cho rằng có nước bên dưới bề mặt ở những vùng tối vĩnh viễn của mặt trăng không phải là mới. Các nghiên cứu trước đó cung cấp những manh mối cho thấy nhiều khả năng có nước trên mặt trăng nhờ vào sự hiện diện của khí hydrogen và oxygen. Tuy nhiên, trước đây không có cách nào xác định được liệu thật sự có nước hay chỉ là một dạng kết hợp khác của 2 nguyên tố trên hay không. Quan sát của SOFIA vào năm 2020 xác nhận có sự hiện diện của nước, và một trong những chuyến bay cuối cùng của kính viễn vọng tiết lộ vị trí chính xác và khối lượng ước tính của nước ở những địa điểm đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Xử lý các đối tượng buôn bán cạnh tranh không lành mạnh

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm là thời điểm ốc điếu trắng sinh trưởng mạnh tại các vùng biển Vân Đồn, Hải Hà, Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loại ốc này có thị trường tiêu thụ lớn cho bà con. Vào thời điểm thu hoạch, xuất hiện các nhóm đối tượng có dấu hiệu tranh giành địa bàn trong hoạt động kinh doanh loại ốc này đẫn đến nhiều hành vi vi phạm phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác lập chuyên án, đấu tranh xử lý các nhóm đối tượng này.

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Khánh Sơn với mục tiêu trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Từ nguồn vốn của Trung ương và địa phương, trong đó có nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, huyện miền núi Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã và đang đầu tư nhiều công trình hạ tầng thiết yếu. Bên cạnh đó, địa phương cũng đang nỗ lực kêu gọi, thu hút đầu tư các dự án thuộc nhiều lĩnh vực trọng điểm như: du lịch, bất động sản, dịch vụ thương mại…nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển huyện Khánh Sơn trở thành tiểu đô thị sinh thái núi rừng theo Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị.

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Bắt giữ đối tượng đang vận chuyển gần nửa tấn pháo nổ

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Đối tượng Đinh Văn Vinh (sinh năm 1982, trú thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc) vừa bị Công an huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận bắt giữ khi đối tượng này đang vận chuyển khoảng 426 kg pháo nổ vào trưa 23/6 trên tuyến Quốc lộ 28B thuộc xã Sông Bình, huyện Bắc Bình.

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Liên kết tiêu thụ trái cây ở thị trường trong nước

Kinh tế 24/06/2024

(ANTV) - Gần 2,6 tỷ USD - đó là kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, 5 tháng qua, Việt Nam cũng chi ra hơn 700 triệu USD để nhập khẩu rau quả. Đây là điều bình thường, nhưng thực tế cho thấy cần có những giải pháp thúc đẩy tiêu thụ trái cây Việt ngay tại thị trường trong nước.

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Tập kích sới bạc lưu động tinh vi trong rừng sâu

Pháp luật 24/06/2024

(ANTV) - Tại Nghệ An, nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc với thủ đoạn rất tinh vi, sau một thời gian ngắn xác lập chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệt xóa sới bạc, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Houthi thừa nhận tấn công 2 tàu chở hàng

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi ở Yemen đã lên tiếng thừa nhận tấn công hai tàu chở hàng ở Biển Đỏ và phía Tây Ấn Độ Dương. Theo người phát ngôn của Houthi, các cuộc tấn công này nhằm đáp trả việc các công ty chủ sở hữu các tàu hàng, vi phạm lệnh cấm đi vào các cảng của Israel do lực lượng Houthi áp đặt.

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Canada chuẩn bị kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban

Thế giới 24/06/2024

(ANTV) - Canada được cho là đang lên kế hoạch sơ tán 45.000 công dân khỏi Liban, trong bối cảnh lo ngại một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Israel và lực lượng Hezbollah có thể xảy ra. Thông tin được trích dẫn từ cuộc hội đàm mới đây giữa Ngoại trưởng Israel và người đồng cấp Canada.

Xem thêm