Thứ Hai, 23/02/2026 18:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Lốc xoáy tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

(ANTV) - Cơ quan chức năng Mỹ cho biết, hàng chục cơn lốc xoáy đã tàn phá nhiều khu vực ở bang Oklahoma và các bang ở vùng Great Plains (Đại Bình nguyên), khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Sau 78 cơn lốc xoáy được ghi nhận vào ngày 26/4, chủ yếu ở bang Nebraska và Iowa, Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết, trong ngày 27/4, một hệ thống thời tiết tiết riêng biệt đã đưa ra 35 báo cáo về lốc xoáy từ phía Bắc bang Texas và Oklahoma đến Missouri.

Các trận lốc xoáy đã trút lượng mưa lên tới 18cm ở một số nơi trong vòng vài giờ và các nhà khí tượng học cảnh báo về nguy cơ tiếp tục xảy ra tình trạng thời tiết cực đoan trong ngày 28/4 (theo giờ Mỹ), bao gồm lũ quét, mưa đá và nhiều lốc xoáy hơn.

4 người được xác nhận thiệt mạng tại bang Oklahoma và 1 người tại Iowa. Lốc xoáy cũng đã khiến 19.000 căn nhà ở Oklahoma và hơn hơn 25.000 ngôi nhà ở Texas bị mất điện. Thống đốc bang Oklahoma đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 30 ngày để thúc đẩy hỗ trợ cho 12 hạt bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nắng nóng ảnh hưởng đến hàng triệu học sinh Philippines

Tình hình thời tiết cực đoan cũng đang tác động đến một khu vực rộng lớn ở châu Á.  

Nhiệt độ trong ngày đã lên tới 50 độ C ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp Philippines, do hiện tượng thời tiết El Nino làm tăng thêm sức nóng bao trùm cả nước. Dữ liệu của Bộ Giáo dục Philippines cho thấy, hàng nghìn trường học đã phải tạm dừng việc giảng dạy trực tiếp do nắng nóng, ảnh hưởng đến hơn 3,6 triệu học sinh. Dự báo, trong tháng 5 sẽ ghi nhận nhiều trường học phải tạm ngừng cho học sinh đến trường do các đợt nắng nóng.

Các chuyên gia đánh giá, nhiệt độ tăng cao không chỉ gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội mà còn gây thiệt hại cho các em học sinh, cản trở nỗ lực của quốc gia Đông Nam Á này trong việc bắt kịp các nước láng giềng về giáo dục.

Lào cho phép học sinh nghỉ học nếu nền nhiệt quá cao

Trước tình trạng nắng nóng kéo dài với nền nhiệt cao kỷ lục liên tục trên 40 độ C trong những ngày qua, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào vừa chỉ đạo các nhà quản lý trường học trên cả nước xem xét cho học sinh nghỉ học nếu cần thiết. Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cảnh báo, nhiệt độ từ 40 độ C trở lên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là ở những trường học không có quạt, điều hòa, đề nghị các trường nên tránh tổ chức các hoạt động ngoài trời kéo dài trong thời gian nắng nóng.

Bangladesh gia hạn cảnh báo nắng nóng

Bangladesh cũng vừa gia hạn cảnh báo nắng nóng thêm 72 giờ nữa, tiếp nối 3 cảnh báo trước đó được đưa ra vào ngày 19/4, 22/4 và 25/4. Cục Khí tượng Bangladesh cho rằng, độ ẩm tăng cao là một yếu tố góp phần gây ra tình trạng nóng nực và oi bức kéo dài do nhiệt độ chạm ngưỡng 42 độ C ở nhiều nơi trên cả nước trong tháng này.

Nắng nóng bắt đầu vào đầu tháng 4, gây nguy hại cho sức khỏe người dân. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, hàng triệu người có nguy cơ chịu ảnh hưởng do nắng nóng ở nước này, đồng thời cho rằng, mùa Hè khắc nghiệt đến sớm có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đường phố Hà Nội thông thoáng ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Đường phố Hà Nội thông thoáng ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ Tết

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Ghi nhận sáng ngày 23/2 (mùng 7 tết Nguyên đán), ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Trái ngược với cảnh “nối đuôi nhau”, tắc đường, ùn ứ thường thấy trong ngày đầu đi làm sau kỳ nghỉ dài, nhiều tuyến đường, nút giao trọng điểm tại Thủ đô Hà Nội lưu thông khá dễ dàng, giao thông thông thoáng bất ngờ.

Phòng chống dịch và khám chữa bệnh dịp Tết được bảo đảm

Phòng chống dịch và khám chữa bệnh dịp Tết được bảo đảm

Xã hội 23/02/2026

(ANTV) - Ngày 22/2, theo báo cáo của Bộ Y tế về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026, tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh; khám, chữa bệnh; bảo đảm an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc. Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tình hình bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, không ghi nhận ổ dịch tập trung.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch đón 14 triệu lượt khách

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, du lịch đón 14 triệu lượt khách

Kinh tế 23/02/2026

(ANTV) - Theo ước tính của Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành du lịch cả nước đã đón và phục vụ khoảng 14 triệu lượt khách. Con số này tăng 12% so với cùng kỳ năm 2025.

Ai Cập chuyển hơn 5.200 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 5.200 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Tiếp tục các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp giúp người dân Gaza vượt qua cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ chưa từng có gây ra bởi chiến sự kéo dài, hôm qua, giới chức Ai Cập đã đưa thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men và đồ dùng thiết yếu đến Gaza.

Hungary ra tối hậu thư cho EU và Ukraine

Hungary ra tối hậu thư cho EU và Ukraine

Thế giới 23/02/2026

(ANTV) - Ngày 22/2, Hungary cảnh báo sẽ cản trở việc thông qua gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, nếu Ukraine không khôi phục việc vận chuyển dầu thô sang nước này qua đường ống Druzhba.

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 23/02/2026

(ANTV) - Đến 17 giờ 25 phút ngày 22/2, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu trên hồ Thác Bà, thuộc xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai. Các thi thể đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Xem thêm