(ANTV) - Trong báo cáo gần đây về xu hướng tội phạm, Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) cảnh báo các trung tâm lừa đảo trực tuyến, nơi hàng trăm nghìn nạn nhân bị buôn người và ép buộc thực hiện các hành vi lừa đảo qua mạng, đang lan rộng với tốc độ đáng báo động trên toàn thế giới.
Mặc dù ban đầu chỉ giới hạn ở một số quốc gia Đông Nam Á, mô hình tội phạm tinh vi này giờ đây đã xuất hiện ở Trung Đông, Tây Phi và cả Trung Mỹ, tạo ra một "cuộc khủng hoảng toàn cầu". Điều đáng báo động hơn, sự phát triển của công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy xu hướng này lên một tầm cao mới.
Trong bối cảnh đó, ngày Thế giới phòng, chống mua bán người 30/7 là lời nhắc nhở toàn cầu về tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức, phòng ngừa, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi loại tội phạm nguy hiểm này.
Đầu năm nay, truyền thông thế giới xôn xao trước vụ việc nam diễn viên Trung Quốc Vương Tinh bị dụ đến Thái Lan với lời hứa về việc làm, nhưng rồi bị bắt cóc và đưa qua biên giới Myanmar. Anh cho biết mình bị giam giữ trong một tòa nhà cùng với khoảng 50 người Trung Quốc khác. Tại đây, họ bị cạo đầu, bị ép học đánh máy, cách thức lừa đảo qua tin nhắn.
Vương Tinh miêu tả cuộc sống tại đây không khác gì "địa ngục trần gian". Nam diễn viên may mắn được lực lượng chức năng tìm thấy sau 78 giờ mất tích.
Theo LHQ, hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm tội phạm buôn bán, ép buộc và tham gia những hoạt động lừa đảo trực tuyến bất hợp pháp trên khắp Đông Nam Á, trục lợi hàng tỷ USD mỗi năm.
Nạn nhân của các đường dây buôn người này thường bị dụ dỗ bằng những lời mời làm việc giả mạo, hứa hẹn mức lương hấp dẫn tại nước ngoài. Tuy nhiên, khi đến nơi, họ lập tức bị giam giữ trong các khu phức hợp lừa đảo kiên cố. Nhiều nạn nhân bị tống tiền vì các khoản nợ bị ép buộc, bị đánh đập dã man, bị bóc lột tình dục. Bên trong những trung tâm này, họ bị buộc phải thực hiện các vụ lừa đảo trực tuyến, chủ yếu nhắm vào những người ở nước ngoài để chiếm đoạt tài sản.
Khởi nguồn từ Đông Nam Á, mô hình tội phạm tinh vi này nay đã vươn vòi bạch tuộc ra khắp các châu lục. Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết, ước tính, hiện có hàng trăm trung tâm lừa đảo quy mô lớn hoạt động trên khắp thế giới, tạo ra lợi nhuận hàng chục tỷ đô la mỗi năm. Interpol nhấn mạnh đây là "cuộc khủng hoảng toàn cầu" khi nạn nhân hiện đến từ 66 quốc gia trên khắp các châu lục. Điều này cho thấy tính chất xuyên quốc gia và mức độ phức tạp của mạng lưới tội phạm này.
Đáng chú ý, bản cập nhật của Interpol về tội phạm đã ghi nhận sự gia tăng trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Từ việc tạo ra các quảng cáo việc làm giả mạo cực kỳ thuyết phục, đến việc tạo ra các hồ sơ deepfake để tống tiền tình dục và lừa đảo tình cảm, AI đang trở thành một công cụ đắc lực, giúp những kẻ buôn người và lừa đảo trở nên tinh vi và khó bị phát hiện hơn. Sự chân thật đến đáng sợ của các nội dung do AI tạo ra khiến người dùng dễ dàng sập bẫy hơn bao giờ hết.
Cuộc chiến chống lại nạn buôn người và lừa đảo trực tuyến đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết, đặc biệt khi tội phạm đang ngày càng khai thác triệt để những tiến bộ công nghệ để đạt được mục đích đen tối của mình. Việc giải quyết mối đe dọa này đòi hỏi sự hợp tác quốc tế, bao gồm việc chia sẻ thông tin tình báo giữa các quốc gia, xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ nạn nhân và hợp tác với các công ty công nghệ có nền tảng bị khai thác để lừa đảo.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện, phối hợp xử lý và cảnh báo các điểm sụt lún, sạt lở trên tuyến đường tỉnh 161, góp phần bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
(ANTV) - Tối qua, UBND xã Nậm Mạ, tỉnh Lai Châu nhận được tin báo về việc ông Lò Văn Hướng, sinh năm 1983, trú tại bản Nậm Ngá, xã Nậm Mạ trong quá trình di chuyển không may bị trượt chân ngã xuống suối Nậm Ngá và bị dòng nước cuốn trôi, mất tích.
(ANTV) - Tại Cao Bằng, trước diễn biến phức tạp của mưa lớn, ngập lụt trên địa bàn, lực lượng Công an xã Cần Yên, tỉnh Cao Bằng đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, tổ chức lực lượng trực, ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
(ANTV) - Đêm ngày 26, rạng sáng ngày 27/12/2025 tại thôn Lại Xuân 11, xã Việt Khê, thành phố Hải Phòng đã xảy ra một vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng chưa rõ nguyên nhân. Nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường thì trong tình trạng nguy kịch, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Đặng Nhựt Trường, sinh năm 1998, trú ấp Tân Cường, xã Phú Cường, tỉnh Đồng Tháp về hành vi giết người.
(ANTV) - Đánh giá sơ bộ từ dữ liệu vệ tinh được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố cho thấy hơn 58.000 công trình tại Venezuela có thể đã bị hư hại hoặc phá hủy sau 2 trận động đất mạnh xảy ra tuần trước. Bên cạnh đó, hệ thống y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải bệnh nhân và Venezuela khả năng phải đối mặt với nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh.
(ANTV) - Cả nước còn trên 175 nghìn liệt sĩ chưa tìm thấy hài cốt, trên 300 nghìn mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin. Việc xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, nhất là các trường hợp còn thiếu thông tin, đòi hỏi phải có cách làm bài bản, khoa học, đồng bộ, lâu dài, quyết tâm, kiên trì, quyết liệt. Vì vậy, việc thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.
(ANTV) - Giới chức Oman, một trong hai quốc gia nằm sát bên eo biển Hormuz, vừa tái khẳng định quan điểm không ủng hộ việc thu phí tàu thuyền lưu thông qua vùng biển chiến lược này.
(ANTV) - Ngày 30/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình, trong bối cảnh xuất hiện những thông tin trái chiều về khả năng hai bên nối lại đối thoại tại Doha (Qatar) trong tuần này.
(ANTV) - Quân đội Israel (IDF) và Bộ Quốc phòng nước này đề nghị Chính phủ nâng ngân sách quốc phòng năm 2026 từ 144 tỷ shekel (48 tỷ USD) lên 183 tỷ shekel (61 tỷ USD), mức cao nhất từ trước đến nay, do chi phí duy trì các hoạt động quân sự trên nhiều mặt trận vượt xa dự toán. Thủ tướng Benjamin Netanyahu dự kiến sẽ đưa ra quyết định trong vài ngày tới.