(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang thử thách sinh kế của hàng triệu nông dân châu Phi, nơi phần lớn dân số sống nhờ nông nghiệp. Ở Malawi, một quốc gia nhỏ ở Đông Nam Phi, trí tuệ nhân tạo đang trở thành công cụ bất ngờ giúp những người nông dân nghèo nhất tìm ra lối đi mới. Một ứng dụng chatbot đơn giản, hoạt động ngay trên WhatsApp, đang mang lại hy vọng về những mùa màng bền vững hơn.
Ulangizi là ứng dụng AI do tổ chức phi chính phủ Opportunity International có trụ sở tại Chicago (Mỹ) phát triển và thực hiện thí điểm. Mục đích của Ulangizi là giải đáp thắc mắc cho nông dân hoặc chẩn đoán bệnh trên cây trồng và vật nuôi. Ứng dụng này hiện hoạt động trên các nền tảng mạng xã hội và AI như WhatsApp và ChatGPT, cũng như sổ tay hướng dẫn nông nghiệp bằng tiếng Anh của Chính phủ Malawi. Dù vậy, ở một số khu vực bản địa, lời khuyên từ ứng dụng được cung cấp bằng ngôn ngữ địa phương Chichewa.
Ông Richard Chongo, Giám đốc Opportunity International Malawi cho biết: Điểm hay là bà con có thể hỏi bằng giọng nói, hoặc gửi hình ảnh cây trồng để được tư vấn. Chúng tôi muốn giúp nông dân nhỏ lẻ ứng phó với những cú sốc do biến đổi khí hậu.
Ứng dụng này được lên ý tưởng sau khi cơn bão Freddy tàn khốc “xé toạc” Malawi vào đầu năm 2023, khiến gần 100.000 người phải di dời, những cánh đồng ngập đầy nước và vụ đậu nành gần như bị phá hủy. Với nông dân nhỏ lẻ như ông Alex Maere đó là sự sụp đổ sau nhiều thập kỷ lao động.
Ông Alex Maere, nông dân bày tỏ: Chúng tôi tham gia nhóm AI, thuê thêm đất, trồng ngô, cà chua. Dù có khó khăn nhưng vẫn thu hoạch đủ, có tiền để đầu tư tiếp. Nhờ lời khuyên của AI, gia đình tôi có thêm hy vọng.
Chỉ với khuyến nghị trồng khoai tây xen canh, Alex đã thu về 800 đô la Mỹ, một con số đủ xoay chuyển kinh tế gia đình. Ứng dụng này giúp việc làm nông trở nên nhanh chóng hơn, giúp nông dân tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Trước đây, họ phải mất nhiều ngày để chờ nhân viên khuyến nông giải quyết mọi vấn đề mà họ gặp phải. Nhưng giờ chỉ cần nhấn nút, tất cả thông tin họ cần đều sẵn sàng.
Mặc dù AI ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nông nghiệp ở nhiều nước phát triển, nhưng sự xuất hiện của nó ở các quốc gia nghèo và đối với nông dân tự cung tự cấp là tương đối mới. Tại Malawi, nông nghiệp quy mô nhỏ cung cấp sinh kế cho hơn 80% trong số 21 triệu dân của đất nước. Do đó, việc ứng dụng AI vào nông nghiệp được kỳ vọng sẽ giúp người dân tăng năng suất trong trồng trọt, chăn nuôi.
AI sẽ chiếm lĩnh ngành IT vào năm 2030
Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner có trụ sở tại Mỹ, hiện tại, chỉ 1% trong tổng số việc làm bị mất trên toàn cầu là do trí tuệ nhân tạo (AI). Thế nhưng, trong vòng 5 năm tới, tất cả công việc do ngành công nghệ thông tin (IT) thực hiện đều sẽ liên quan đến AI.
Gartner mới đây dự báo, đến năm 2030, 75% khối lượng công việc của ngành công nghệ thông tin sẽ do con người làm với sự trợ giúp của AI, trong khi 25% còn lại sẽ được xử lý hoàn toàn bởi AI. Điều này báo hiệu một tương lai rằng bất cứ công việc nào của ngành công nghệ thông tin cũng đều được thực hiện với sự tham gia của AI. Đây là một bước tiến so với chỉ 19% khối lượng công việc của ngành công nghệ thông tin hiện nay được thực hiện với AI.
Trong bối cảnh có những lo ngại về khả năng con người mất việc làm do AI, Gartner cho rằng các ngành nghề nên xem AI là một công cụ hữu ích giúp người lao động làm được nhiều việc hơn, hoặc đảm nhận những công việc khác nhau thay vì thay thế họ hoàn toàn./.
(ANTV) - Một đường dây cung cấp gần 10.000 loại văn bằng, chứng chỉ, sổ đỏ, thậm chí cả thẻ ngành Công an, Quân đội giả thu lợi bất chính hàng tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Lai Châu chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an TP Hồ Chí Minh, Gia Lai, Nghệ An triệt phá.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về thành lập Công an thành phố Đồng Nai. Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ.
(ANTV) - Chiều ngày 18/5, tại Học viện Chính trị CAND, Thượng tướng PGS.TS Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ cấp ủy Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Giữa một không gian mạng đầy biến động và đa chiều, đôi khi chỉ cần một hình ảnh đẹp, một câu chuyện tử tế cũng đủ để thắp sáng niềm tin trong cộng đồng. Tư tưởng của Bác Hồ không ở đâu xa, mà đang hiện hữu ngay trong từng hành động nhỏ nhất, được nối dài bằng hơi thở của công nghệ và trách nhiệm với cộng đồng.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động Chiến dịch thanh niên Công an Thủ đô tình nguyện Hè năm 2026; tuyên dương 80 Gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2026.
(ANTV) - TAND TP Đồng Nai mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với 42 bị cáo về các tội đưa, nhận, môi giới hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ - xảy ra tại tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu tổ chức Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2026 diễn ra từ ngày 11-12/6 tới với sự tham gia của hơn 1.2 triệu thí sinh trên toàn quốc bảo đảm an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi bảo đảm chất lượng, có độ phân hóa phù hợp với mục đích Kỳ thi.
(ANTV) - Giữa trùng khơi sóng gió của đặc khu Trường Sa, nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc vẫn ngày ngày vang lên tiếng đánh vần ê a của từ lớp học. Ở nơi cách đất liền hàng trăm hải lý ấy, những người thầy giáo đang ngày đêm lặng lẽ mang tri thức đến với trẻ em trên đảo, giữ gìn mạch nguồn văn hóa, bồi đắp tình yêu quê hương, chủ quyền biển đảo cho thế hệ tương lai. Ghi nhận của phóng viên truyền hình ANTV về công tác này tại đặc khu Trường Sa.
(ANTV) - Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (Africa CDC) kêu gọi châu Phi sớm tự chủ sản xuất vaccine và thuốc điều trị, trong bối cảnh Tổ chức y tế thế giới (WHO) vừa ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cầu đối với đợt bùng phát Ebola mới tại châu lục này.
(ANTV) - Tối ngày 18/5, Bộ Công an đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tỏa sáng từ niềm tin của nhân dân” nhân kỷ niệm 10 năm Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu”; Lễ trao Giải thưởng “Phụ nữ Công an tiêu biểu” và biểu dương “Nữ Công an cơ sở xuất sắc” năm 2025. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo chương trình. Cùng dự có đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.