Thứ Năm, 22/01/2026 14:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

(ANTV) - Ngày 04/11, Mỹ đã chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu theo đúng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc đưa quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều thứ hai thế giới ra khỏi hiệp định này.

Trước đó, hồi tháng 6/2017, Tổng thống Trump lần đầu tiên công bố ý định rút khỏi Hiệp định Paris với lập luận rằng hiệp định này gây hại cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay Mỹ mới có thể chính thức rút khỏi hiệp định này do những quy định ràng buộc của hiệp định.

Thư ký điều hành Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) cho rằng việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận này sẽ để lại khoảng trống trong cơ chế hợp tác cũng như những nỗ lực toàn cầu để đạt được các mục tiêu và tham vọng của Hiệp định Paris. Tuy nhiên, thời gian Mỹ nằm ngoài Hiệp định Paris phụ thuộc vào kết quả cuộc bầu cử tổng thống, khi đối thủ của đương kim Tổng thống Trump là ông Joe Biden cam kết sẽ đưa nước Mỹ quay lại hiệp định này nếu trúng cử.

Thế giới ghi nhận hơn 47,8 triệu ca mắc COVID-19 

Tiếp tục ghi nhận diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn thế giới ghi nhận hơn 47,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có trên 1,22 triệu ca tử vong. Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và tử vong vì COVID-19, lần lượt là hơn 9,6 triệu ca và hơn 238.000 ca. Trong khi đó, nhiều nước châu Âu như Anh, Pháp, Nga ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày.

Trong 24h qua, Anh đã ghi nhận 397 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại nước này lên 47.250 ca. Đây là số ca tử vong trong một ngày cao nhất tại Anh kể từ tháng 5 vừa qua. Ngoài ra, cũng trong ngày 3/11, Anh cũng ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 1 triệu ca.

Trong khi đó, cùng ngày, Pháp cũng ghi nhận 854 ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, nhiều nhất kể từ ngày 15/4. Số ca phải nhập viện tăng trên 1.000 ca lần thứ 5 trong vòng 9 ngày. Số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày ở mức cao nhất, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên trên 1,5 triệu ca, đứng thứ 5 thế giới.

Italia ghi nhận hơn 28.000 ca mắc mới và 353 ca tử vong chỉ trong vòng 24h qua, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 ở nước này lần lượt là hơn 759.000 ca và hơn 39.000 ca. Trước tình trạng số ca nhiễm tăng cao, đêm 3/11, Thủ tướng Italia đã ký sắc lệnh mới, có hiệu lực từ ngày 5/11-3/12, trong đó lệnh giới nghiêm sẽ áp dụng trên toàn quốc sau 22h00 và các biện pháp bổ sung tùy theo từng khu vực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 5 bánh ma túy tổng hợp

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

 Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Công an xã tham gia hiệu quả công tác hòa giải từ cơ sở

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Không khí Tết xưa tại Hoàng thành Thăng Long

Văn hóa 22/01/2026

(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Khẩn trương đưa hàng Tết ra đảo Lý Sơn

Kinh tế 22/01/2026

(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Nhật Bản tuyên án hung thủ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe

Thế giới 22/01/2026

(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.

Xem thêm