(ANTV) - Ngày 23/5, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Hirokazu Matsuno, cho biết nước này đã đệ đơn ứng cử làm ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2 năm bắt đầu từ năm 2032.
Phát biểu tại họp báo, ông Matsuno cho biết Nhật Bản đã hoàn thành các thủ tục đăng ký ứng cử hôm 16/5. Nếu trúng cử, Nhật Bản sẽ trở thành ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo An lần thứ 13, kể từ khi nước này gia nhập Liên hợp quốc vào năm 1956.
Trong tuyên bố, ông Matsuno khẳng định Nhật Bản hướng tới củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.
Nhật Bản hiện là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, với nhiệm kỳ 2 năm bắt đầu từ tháng Một năm nay. Ấn Độ và Indonesia đã ứng cử vị trí này trong các nhiệm kỳ tiếp theo cho đến năm 2031.
Đại Hội đồng Liên hợp quốc, gồm 193 thành viên, hằng năm đều tổ chức bầu 50% trong số 10 ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.
Armenia sẵn sàng công nhận Nagorno-Karabakh là một phần của Azerbaijan
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho biết, nước này sẵn sàng công nhận Nagorno-Karabakh là một phần của nước láng giềng Azerbaijan. Việc công nhận Nagorno-Karabakh là một phần của Azerbaijan sẽ được thực hiện nếu chính quyền Baku đảm bảo sự an toàn và quyền của người dân địa phương, chủ yếu bao gồm người dân tộc Armenia.
Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Pashinyan nêu rõ: "Armenia sẽ công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan trong các giới hạn được đặt ra, trong khi Baku sẽ công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Armenia trong khu vực 29.800 km2".
Thủ tướng Pashinyan cũng kêu gọi đảm bảo an toàn quốc tế, bày tỏ lo ngại rằng việc thiếu bất kỳ cơ chế nào có thể dẫn đến việc Azerbaijan tiến hành "thanh trừng sắc tộc" trong khu vực.
Theo ông, Armenia và Azerbaijan đang tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình tích cực, bày tỏ hy vọng rằng các bên sẽ có thể nhanh chóng giải quyết mọi khác biệt.
Hai nhà lãnh đạo dự kiến có cuộc hội đàm tại Moscow vào ngày 25/5 và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đóng vai trò trung gian hòa giải.
Thái Lan: Hàng chục người thương vong do cơn giông mạnh
Giới chức Thái Lan ngày 23/5 cho biết một cơn giông mạnh đã làm sập mái sân thể thao của một trường học tại tỉnh Phichit, khiến 7 người thiệt mạng, bao gồm 4 trẻ em.
Giông kèm theo mưa to và gió lớn ập tới đã khiến mái che bất ngờ đổ sập, trong lúc các em đang chơi trong sân. Nạn nhân là các em nằm trong độ tuổi từ 6 đến 13. Vụ việc cũng khiến 2 phụ huynh và 1 nhân viên bảo vệ bị tử vong. Ngoài ra, cơn giông cũng khiến 18 người khác bị thương.
Cảnh sát tỉnh Phichit cho biết cơn giông cũng làm hư hại một số ngôi nhà. Vụ việc xảy ra khi Thái Lan bước vào giai đoạn gió mùa, với dự báo mưa lớn sẽ xảy ra trên khắp cả nước trong những ngày tới.
Các trường học ở Thái Lan thường có sân thể thao với mái che để bảo vệ trẻ em khỏi cái nắng gay gắt của xứ nhiệt đới. Tuy nhiên, các quy định về duy tu và an toàn còn thiếu chặt chẽ ở Thái Lan đã dẫn đến các vụ sập nhà.
WB: Các quốc gia huy động 95 tỷ USD từ phí khí thải
Trong một báo cáo ngày 23/5, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các quốc gia đã huy động được mức kỷ lục 95 tỷ USD vào năm ngoái khi tính phí các công ty phát thải khí CO2, tăng so với khoảng 84 tỷ USD thu được vào năm 2021.
Tuy nhiên, mức phí vẫn còn quá thấp để thúc đẩy những thay đổi cần thiết nhằm đáp ứng các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Ngân hàng Thế giới WB cho biết ngay cả trong thời kỳ kinh tế khó khăn, các chính phủ đang ưu tiên các chính sách định giá carbon trực tiếp để giảm lượng khí thải. Nhưng để thực sự thúc đẩy sự thay đổi ở quy mô cần thiết, cần những tiến bộ lớn cả về phạm vi định giá.
Một số quốc gia đang sử dụng chính sách áp giá đối với lượng khí thải carbon để giúp đáp ứng các mục tiêu về khí hậu dưới hình thức thuế hoặc theo hệ thống giao dịch khí thải (ETS).
Báo cáo của WB cho biết điều chỉnh theo lạm phát, giá khí thải hiện tại sẽ cần nằm trong khoảng 61 - 122 USD/tấn.
(ANTV) - Trong lúc nhiều người gặp khó khăn về tài chính, các dịch vụ cho vay nhanh xuất hiện khắp nơi, từ tờ rơi, mạng xã hội đến các ứng dụng trực tuyến. Với những lời mời chào hấp dẫn như ‘vay nhanh, thủ tục đơn giản’, nhiều người dân đã sập bẫy của các đối tượng cho vay lãi nặng.
(ANTV) - Hơn 100.000 quả bí ngô với 500 giống khác nhau từ khắp nơi trên thế giới đang khoe sắc tại lễ hội bí ngô khổng lồ ở trang trại Klaistow, cách thủ đô Berlin khoảng 56 km về phía tây nam. Đây là lần thứ 22 lễ hội được tổ chức và đã trở thành một trong những sự kiện mùa thu được yêu thích nhất ở Đức, thu hút hơn 12.000 du khách mỗi ngày cuối tuần và khoảng 5.000 người trong các ngày thường.
(ANTV) - Các thế lực thù địch liên tục đẩy mạnh các hoạt động phá hoại về tư tưởng, hòng làm hoang mang dao động trong cán bộ đảng viên, công kích xuyên tạc để làm suy giảm niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng trước ngưỡng cửa lịch sử của đất nước, đặc biệt là trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIV. Tuy nhiên, thực tiễn đang cho thấy những luận điệu mang ý đồ chính trị của những kẻ chống phá đất nước dần trở nên lạc lõng bởi hàng triệu trái tim Việt Nam đang cùng chung nhịp đập, đồng hành với Đảng đưa dân tộc vững bước vào kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Đường sắt là một phần không thể thiếu trong hệ thống giao thông Thủ đô. Tuy nhiên với mật độ giao thông cao, nhiều điểm giao cắt, lối đi tự mở, tình hình an toàn giao thông đường sắt vẫn luôn là vấn đề được quan tâm. Để nâng cao hiệu quả đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường nhiều biện pháp mạnh mẽ, hướng đến một môi trường giao thông an toàn, trật tự hơn. Đặc biệt là trong công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền.
(ANTV) - Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, chiều 23/10, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Em, 6 năm tù; Nguyễn Hoàng Phú 5 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đức Anh, 3 năm tù cùng về tội về tội “Tổ chức đánh bạc”; Nguyễn Minh Hùng, cùng cư trú xã Hội An, tỉnh An Giang (cha ruột Đức Em và Đức Anh), 4 năm tù về tội “Đánh bạc”.
(ANTV) - Công ước về Tội phạm mạng của Liên hợp quốc gọi là "Công ước Hà Nội" sẽ được mở ký tại Hà Nội từ ngày 25-26/10. Công ước Hà Nội ra đời là giải pháp mang tính toàn cầu nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phòng chống tội phạm mạng. Đặc biệt, trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, nội dung của Công ước Hà Nội có tính vượt trội so với các khuôn khổ quốc tế hiện nay, với nhiều quy định mới.
(ANTV) - Gyeongju từ lâu được xem là điểm đến quen thuộc trong các chuyến tham quan dã ngoại của học sinh Hàn Quốc. Với việc trở thành nơi đăng cai Hội nghị Cấp cao APEC, thành phố Gyeongju đang từng bước khẳng định tên tuổi trên bản đồ thế giới.
(ANTV) - Những năm gần đây, mạng xã hội bùng nổ mạnh mẽ. Không chỉ là nơi chia sẻ thông tin, mạng xã hội còn định hình thái độ, hành vi và tác động trực tiếp đến nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những biểu hiện lệch chuẩn trong ứng xử, từ phát ngôn phản cảm đến thông tin sai lệch lan truyền nhanh chóng.
(ANTV) - Đêm 23/10, áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông.
(ANTV) - Sáng 24/10, Công an xã Phong Điền (TP Cần Thơ) đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố cùng các cơ quan chức năng làm rõ vụ rò rỉ điện chiếu sáng khiến 2 người tử vong.