(ANTV) - Nhờ luôn ưu tiên cho người đi bộ mà Pontevedra, thành phố phía tây bắc Tây Ban Nha đã trở thành một trong những đô thị đáng sống nhất thế giới. Phương tiện cơ giới giảm đáng kể, kéo theo đó là giảm tai nạn giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường, thành phố này cũng là đô thị tiên phong của Tây Ban Nha trong việc xây dựng chiến lược di chuyển bền vững.
Với mục tiêu dành ưu tiên số 1 cho người đi bộ, chính quyền thành phố Pontevedra đã dành hơn 20 năm để kiến thiết lại những con đường và đẩy phương tiện cơ giới ra bên ngoài.
Tại một số khu vực trung tâm, phương tiện vận tải vẫn có thể hoạt động nhưng chỉ được phép chạy với vận tốc tối đa 10 km/h, đồng thời không được đỗ xe quá 15 phút.
Nhờ những biện pháp quyết liệt này, kể từ những năm 90 đến nay, số phương tiện cơ giới ở Pontevedra giảm hơn 10 lần; từ 80.000 xuống 7.000 phương tiện.
Điều này không chỉ giúp giảm lượng khí thải CO2 xuống 60% mà hơn một thập kỷ qua, ở Pontnticra không có người đi bộ nào thiệt mạng liên quan tới tai nạn giao thông.
Theo các chuyên gia, cuộc cách mạng đô thị ở Pontevedra có thể thực hiện trên quy rộng và vấp phải ít sự phản đối, một phần quan trọng nhờ chính quyền xây dựng những bãi đỗ xe khổng lồ nằm quanh thành phố và hoàn toàn miễn phí trong 24h.
Người dân địa phương hoặc từ nơi khác đến Pontevedra giờ đây đã quen với việc để xe bên ngoài sau đó đi bộ hoặc xe đạp vào trung tâm. Thống kê cho thấy, hiện nay các cư dân ở Pontevedra đi bộ tới 70% hành trình di chuyển trong thành phố. Cách bố trí mới này cũng thu hút nhiều doanh nghiệp địa phương đầu tư khi số cửa hàng, nhà hàng mở mới thêm tăng hơn 7%.
Khu vực đầu tiên dành cho người đi bộ ở Pontevedra bắt đầu từ khu phố cổ sau đó mở rộng dần ra toàn thành phố. Hiện nay, tại các điểm công cộng, chính quyền cho dựng nhiều biển chỉ dẫn để người đi bộ ước tính thời gian và biết khoảng cách tới những điểm quan trọng như trường học, bệnh viện hay trung tâm thương mại…
Để thuận tiện cho người dân di chuyển vào ban đêm, chính quyền Pontevedra cũng lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cảm biến, chuyển từ màu sáng trắng lúc chập tối sang ấm hơn khi ban ngày.
Nhờ ưu tiên cho người đi bộ, Pontevedra trở thành đô thị tiên phong của Tây Ban Nha trong việc xây dựng chiến lược di chuyển bền vững. Pontevedra cũng nhận được sự hoan nghênh của quốc tế về sự chuyển mình và được vinh danh là thành phố đáng sống ở châu Âu vào năm 2014.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trên tinh thần “chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa”, cùng với lực lượng Công an toàn quốc, Công an tỉnh Sơn La đã ra quân đồng loạt, triển khai các phương án hiệp đồng tác chiến, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.