Thứ Tư, 22/03/2023 07:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pontevedra - Thành phố dành ưu tiên số một cho người đi bộ

(ANTV) - Nhờ luôn ưu tiên cho người đi bộ mà Pontevedra, thành phố phía tây bắc Tây Ban Nha đã trở thành một trong những đô thị đáng sống nhất thế giới. Phương tiện cơ giới giảm đáng kể, kéo theo đó là giảm tai nạn giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường, thành phố này cũng là đô thị tiên phong của Tây Ban Nha trong việc xây dựng chiến lược di chuyển bền vững.

Với mục tiêu dành ưu tiên số 1 cho người đi bộ, chính quyền thành phố Pontevedra đã dành hơn 20 năm để kiến thiết lại những con đường và đẩy phương tiện cơ giới ra bên ngoài.

Tại một số khu vực trung tâm, phương tiện vận tải vẫn có thể hoạt động nhưng chỉ được phép chạy với vận tốc tối đa 10 km/h, đồng thời không được đỗ xe quá 15 phút.

Nhờ những biện pháp quyết liệt này, kể từ những năm 90 đến nay, số phương tiện cơ giới ở Pontevedra giảm hơn 10 lần; từ 80.000 xuống 7.000 phương tiện.

Điều này không chỉ giúp giảm lượng khí thải CO2 xuống 60% mà hơn một thập kỷ qua, ở Pontnticra không có người đi bộ nào thiệt mạng liên quan tới tai nạn giao thông.

Theo các chuyên gia, cuộc cách mạng đô thị ở Pontevedra có thể thực hiện trên quy rộng và vấp phải ít sự phản đối, một phần quan trọng nhờ chính quyền xây dựng những bãi đỗ xe khổng lồ nằm quanh thành phố và hoàn toàn miễn phí trong 24h.

Người dân địa phương hoặc từ nơi khác đến Pontevedra giờ đây đã quen với việc để xe bên ngoài sau đó đi bộ hoặc xe đạp vào trung tâm. Thống kê cho thấy, hiện nay các cư dân ở Pontevedra đi bộ tới 70% hành trình di chuyển trong thành phố. Cách bố trí mới này cũng thu hút nhiều doanh nghiệp địa phương đầu tư khi số cửa hàng, nhà hàng mở mới thêm tăng hơn 7%.

Khu vực đầu tiên dành cho người đi bộ ở Pontevedra bắt đầu từ khu phố cổ sau đó mở rộng dần ra toàn thành phố. Hiện nay, tại các điểm công cộng, chính quyền cho dựng nhiều biển chỉ dẫn để người đi bộ ước tính thời gian và biết khoảng cách tới những điểm quan trọng như trường học, bệnh viện hay trung tâm thương mại…

Để thuận tiện cho người dân di chuyển vào ban đêm, chính quyền Pontevedra cũng lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng cảm biến, chuyển từ màu sáng trắng lúc chập tối sang ấm hơn khi ban ngày.

Nhờ ưu tiên cho người đi bộ, Pontevedra trở thành đô thị tiên phong của Tây Ban Nha trong việc xây dựng chiến lược di chuyển bền vững. Pontevedra cũng nhận được sự hoan nghênh của quốc tế về sự chuyển mình và được vinh danh là thành phố đáng sống ở châu Âu vào năm 2014.

Tin mới nhất

Từ 22/3: Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình

Từ 22/3: Miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình

Xã hội 22/03/2023

(ANTV) - Từ 0h, ngày 22/3/2023, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành. Thông tư do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ ký ban hành ngay trong đêm ngày 21/3/2023.

Khám xét nơi ở của 4 tiếp viên Vietnam Airlines

Khám xét nơi ở của 4 tiếp viên Vietnam Airlines

Pháp luật 21/03/2023

(ANTV) - Vụ việc 4 nữ tiếp viên hàng không vận chuyển hơn 10kg ma túy. Ngày hôm nay, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM vẫn đang làm việc, lấy lời khai với bốn tiếp viên và hiện 4 người này chưa bị khởi tố. Trước đó, lực lượng công an cũng thực hiện việc tạm giữ, khám xét nơi ở của 4 tiếp viên nhưng không phát hiện ma túy.

Tháo gỡ khó khăn thu nhận CCCD đối với các trường hợp đặc biệt

Tháo gỡ khó khăn thu nhận CCCD đối với các trường hợp đặc biệt

Xã hội 21/03/2023

(ANTV) - Hện nay, theo thống kê cả nước đã cấp được trên 80 triệu CCCD gắn chip. Bộ Công an phấn đấu 100% người dân đủ điều kiện đều được thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chip điên tử. Tuy nhiên hiện nay qua rà soát vẫn còn các trường hợp đặc biệt chưa được thu nhận. Ví dụ như đối tượng tại các trung tâm bảo trợ xã hội. Việc kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc này là vấn đề đang được đặt ra. Ghi nhận của PV TH CAND.

Lấy ý kiến góp ý 3 dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Lấy ý kiến góp ý 3 dự thảo luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Chính trị 21/03/2023

(ANTV) - Chiều ngày 21/3, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị chuyên đề thông tin tuyên truyền và lấy ý kiến góp ý đối với 03 dự thảo luật được Quốc hội giao Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Đầu tư tài chính – cơ hội đổi đời?

Đầu tư tài chính – cơ hội đổi đời?

Kinh tế 21/03/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, Truyền hình CAND liên tiếp nhận được phản ánh của nhiều người dân, đã tham gia vào các kênh đầu tư tài chính thông qua mạng xã hội và trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo. Khi nhóm phóng viên thử tìm kiếm nội dung này trên facebook, thì hiểm thị kết quả rất nhiều fanpage đang quảng cáo các loại hình đầu tư vô cùng hấp dẫn, thậm chí sử dụng cả hình ảnh người nổi tiếng thành đạt để dẫn dụ người tham gia.

Tạo chuyển biến trong công tác quản lý giam, giữ

Tạo chuyển biến trong công tác quản lý giam, giữ

Chính trị 21/03/2023

(ANTV) - Chỉ thị số 17 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành về tăng cường công tác quản lý giam, giữ người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân trong tình hình mới, là hành lang pháp lý quan trọng, nhằm chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh những sơ hở thiếu sót đồng thời tổ chức quản lý chặt chẽ các đối tượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ vào công tác quản lý giam, giữ.

Xem thêm